WORKING HOLIDAY ÚC
Cầm nang tốt nhất cho hành trình 462 đến với nước Úc

HƯỚNG DẪN CÁCH TỰ CLAIM THUẾ Ở ÚC CHO VISA 462

by Alex Lone
5.8K views

Chào các bạn 462 lại là mình Alex đây.

Chắc các bạn đã trải nghiệm cuộc sống và công việc ở Úc với visa 462 rồi. Thế rồi đột nhiên thời điểm 1/7 đã đến và bạn đang tự hỏi cách claim thuế ở Úc như thế nào phải không? Nếu chưa hiểu bản chất việc khai báo thuế và loay hoay với Hệ thống thuế ở Úc cho visa 462 thì các bạn có thể liên hệ tax agent Thu Trang ( sdt : 0406896994) để được tư vấn claim nhiều nhất có thể nhé, có chuyên gia vừa nhẹ đầu lại nhanh gọn, hiệu quả. Còn nếu bạn tự tin vào khả năng “đòi thuế” của mình thì bây giờ Alex sẽ hướng dẫn các bạn từng bước tự nộp hồ sơ khai báo hoàn thuế nhé.

Đăng nhập vào tài khoản ATO

Các bạn có thể đăng nhập trên app ATO hoặc trên website ATO trên máy tính cá nhân. Theo kinh nghiệm của mình thì thực hiện trên máy tính thì giao diện dễ làm việc và kiểm soát quá trình điền thông tin hơn.

Sau khi đăng nhập bạn sẽ thấy giao diện hiện ra thông báo yêu cầu khai thuế từ tháng 7 năm ngoái đến tháng 6 năm nay. Hạn khai báo là 31/10. Bạn chọn vào “Prepare” để bắt đầu nhé.

cách claim thuế tại úc
Khai báo thuế Income tax

LƯU Ý : Bạn nên đợi chủ lao động hoàn thành khai báo thuế của họ xong, thông thường cũng phải cuối tháng 7, thì hãy khai báo thuế của mình. Điều này giúp bạn chắc chắn số thuế đã đóng. Bạn có thể kiểm tra công ty đã đóng thuế trong app ATO trong mục Employment : Khi họ đã đóng thuế thu nhập cho bạn thì sẽ hiện TAX READY, còn chưa thì sẽ là NOT TAX READY như hình sau.

cách claim thuế tại úc

Contact details

Bước đầu tiên ATO đã lưu hết thông tin cá nhân của bạn khi bạn đăng ký mã số thuế rồi. Bạn chỉ cần check và confirm lại, địa chỉ nơi ở có khác lúc trước đăng ký không.

cách claim thuế tại úc

Financial Institution details

Tiếp theo xác nhận là địa chỉ ngân hàng có cập nhật chính xác để ATO gửi tiền hoàn thuế cho bạn, hoặc trừ trực tiếp nếu bạn còn nợ thuế.

cách claim thuế tại úc

Personalize Return

Bước tiếp theo các bạn nhập các thông tin và điều kiện cá nhân của bạn để ATO tính toán ra mức thuế và hoàn thuế phù hợp.

cách claim thuế tại úc
 • Were you an Australian resident for tax purpose trong năm tài chính vừa rồi : Nếu bạn là visa 462 thì chọn No, còn nếu hoàn toàn chuyển qua student hay partner rồi thì chọn Yes.
 • If you were a resident for part of the year, only enter the dare when you were a resident nếu bạn đổi visa 462 sang visa khác trong năm tài chính thì bạn nhập ngày visa mà visa mới của bạn active, còn nếu không thì bỏ trống.
cách claim thuế tại úc
 • Your received salary : chọn Salary, wages, allowances, tips, bonuses etc. các mục khác chủ yếu cho Australia resident
 • You had income from Australia superannuation : thu nhập từ super là khi bạn được rút tiền từ super về tài khoản của bạn, nếu không thì bỏ qua
 • You had Australian interest.. : Lãi ngân hàng, mặc định ATO đã điền sẵn, cũng không nhiều
 • You were a sole trader : Nếu bạn có thu nhập qua ABN như chạy Uber chẳng hạn thì chọn mục này. Khi chọn mục này thì sẽ hiện ra các lựa chọn tiếp theo
 • You had foreign income : Thu nhập ở nước khác ngoài Úc, bỏ qua.
 • You had other income not listed above : nếu bạn làm nhận cash hay đầu tư chứng khoán hay crypto có lãi, đã chốt lời mà muốn đóng thuế thì chọn nhé
 • You had deductions you want to claim : Bạn có chi phí muốn hoàn thuế, đây là phần quan trọng nhất quyết định lớn đến số tiền bạn được hoàn bao nhiêu nè. Chọn Work-related expenses là các chi phí liên quan đến việc tạo ra income từ salary hay wage. Chọn Gift, donations… nếu có các chi phí quyên góp từ thiện, trả lãi vay hay chi phí quản lí thuế.
cách claim thuế tại úc
 • You are claiming tax offsets… : tax offset là khoản miễn thuế tùy theo từng đối tượng chịu thuế, thường là công dân Úc. Còn visa 462 thì chọn Working holiday net income thì toàn bộ thu nhập chịu thuế của bạn sẽ chịu mức thuế của Working Holiday Maker.
 • ATO cũng nhắc bạn khai báo thu nhập Sharing economy ví dụ như bạn chạy Uber hoặc Food delivery qua app. Bạn cũng được nhắc khai báo cả Cash income.

Prepare return

Bước cuối cùng là chuẩn bị khai báo hoàn thuế nào. Sau khi chọn các điều kiện ở bước số 3 như trên thì ở giao diện thứ 4 này sẽ hiện ra các mục tương ứng để bạn điền các thông tin thuế. Nhiều thông tin đã điền sẵn tuy nhiên bạn không nên tin tưởng hoàn toàn mà phải check và chọn vào Add/Edit để điều chỉnh nếu cần thiết.

Income statements and payment summaries

ATO đã điền sẵn các thông tin về thu nhập net income của bạn do chủ lao động khai báo khi đóng tax cho bạn.

Occuaption where you earned most income : Bạn chọn loại nghề mà thu nhập nhiều nhất, bạn gõ Hospitality hoặc Agriculture sẽ hiện ra các lựa chọn phù hợp với công việc của bạn.

cách claim thuế tại úc

Deductions :

Chọn Add/edit để thêm các chi phí liên quan đến thu nhập của bạn. Đây là phần quyết định ảnh hưởng lớn tới số tiền hoàn thuế của bạn. Bạn cần tìm hiểu các quy định của ATO về các chi phí hợp lý để khai cho được nhiều nhất mà lại không dễ bị kiểm toán lại.

cách claim thuế tại úc

Adjustment

Điều chỉnh lại lần cuối các thông tin về Working Holiday Net Income.

 • Home Country : chọn Vietnam.
 • Nếu trong năm tài chính trước bạn chuyển sang visa khác, ví dụ là student visa như mình thì sẽ chọn No. Sau đó bạn sẽ phải trừ đi thu nhập của các công việc trong thời gian visa mới của bạn active, sau đó trừ đi chi phí trong khoảng thời gian visa 462 để ra thu nhập cùa Working Holiday Maker. Nếu trong năm tài chính trước bạn chỉ đang ở visa 462 thì chọn Yes.
cách claim thuế tại úc

Income test

Phần này không có ảnh hưởng gì tới visa 462 nên có thể bỏ qua

cách claim thuế tại úc

Medicare and private health insurance :

Phần này để mặc định của ATO theo bạn lựa chọn Working Holiday visa ở trên

cách claim thuế tại úc

Như trong bài giới thiệu về y tế Úc thì mỗi công dân Úc và một số visa khác đủ điều kiện sẽ được đóng 2% thu nhập mỗi năm để tham gia hệ thống y tế toàn dân của Úc. Còn visa 462 thuộc về Medicare levy exemption nên không phải nộp 2% này.


Cuối cùng bạn trả lời các câu hỏi sau :

 • How do you complete this tax return : Tự làm thì chọn Prepared myself, còn có người khác giúp thì chọn Tax help volunteer, sau đó điền mã số đăng kí của cá nhân hoặc tổ chức giúp bạn khai thuế.
 • Will you need to lodge an Australian tax return in future years ? Chọn Yes (or I”m unsure) còn muốn tiếp tục ở Úc với visa 462 hoặc visa khác sau đó. Còn ví dụ nếu bạn hết năm 3 rồi, muốn về nước và không quay lại Úc nữa thì chọn No(this is my final return).
cách claim thuế tại úc

Cuối cùng sau khi đã điền xong thì bạn chọn Calculate, ATO sẽ đưa ra số thuế bạn được hoàn hoặc đóng thêm ước tính (Tax Estimated). Như trường hợp của mình thì ATO tính toán tạm ra là mình còn nợ 1297$ tiền thuế.

cách claim thuế tại úc

Nếu bạn hài lòng với con số trên thì bạn “tick to the box” và ấn Logde là xong. Nếu bạn muốn được hoàn nhiều hơn thì chọn “Back” để atoquay lại Deductions để khai báo tăng thêm chi phí để được giảm thuế. Nếu chưa chắc chắn thì thay vì ấn cancel, đơn giản bạn có thể thoát ra rồi lần sau điền tiếp thì các thông tin đã nhập vẫn còn tự động lưu. Bạn cứ nghiên cứu rồi điền đi điền lại cái deduction đến bao giờ ưng ý với số tiền muốn nhận thì Lodge nhé.

LƯU Ý :

 • Số tiền này chỉ là Ước tính thôi, số tiền thực tế bạn sẽ nhận được email thông báo của ATO cũng loanh quanh con số này. Bạn sẽ nhận được email thông báo số tiền thực tế. Tiền sẽ gửi về hoặc trừ trực tiếp từ tài khoản bank bạn khai ở phần 2, bạn không cần phải làm gì cả.
 • Nếu bạn đã Lodge rồi là coi như xong. Nhưng sau đó bạn vẫn có thể điều chỉnh lại trước ngày 31/10. Nếu sau ngày này thì phải đợi kỳ khai thuế sang năm để khai báo lại và điều chỉnh.

Vậy là mình đã hướng dẫn bạn tự khai báo thuế ở Úc với visa 462 rồi. Quá trình khai báo khá đơn giản nhưng chủ yếu phức tạp về quy định được giảm trừ và miễn thuế Deductions theo luật Úc như nào. Làm sao khai được hoàn nhiều nhất mà lại ít khả năng bị kiểm toán do khai những chi phí bất hợp lý.

You may also like

Leave a Comment

error: Content is protected !!

tìm hiểu con đường PR sau VISA 462

Bạn có quan tâm cuộc sống định cư Úc sau khi kết thúc visa 462 không ?

Hoặc nếu bạn vẫn mòn mỏi canh đăng kí mà chưa được visa 462, thì còn những con đường khác nữa ngoài 462 mà cũng đi tới đích PR của đất nước Kangaroo xinh đẹp này ? 

Bạn có muốn không phạm sai lầm lãng phí thời gian và tiền bạc trên con đường PR chỉ vì thiếu thông tin về nó không?

Hãy điền form khảo sát sau để xem các thông tin gì mà bạn còn chưa biết nhé ! 

PR PATHWAYS AFTER 462