WORKING HOLIDAY ÚC
Con đường tốt nhất đến với nước Úc

TẤT CẢ CÁC ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ THUẾ CHO WORKING HOLIDAY VISA 462 Ở ÚC

by Alex Lone
638 views

Chào mọi người,

Người Úc có một câu nói rằng : Có 2 việc trên đời không thể tránh được, đó là cái chết và thuế ! Vậy là các bạn với visa 462 đã đặt chân đến thiên đường thuế Úc rồi : thiên đường bị đánh thuế chứ không phải thiên đường né thuế nha. 😀

Sau đây mình sẽ giới thiệu cho các bạn những kiến thức cơ bản về hệ thống thuế của Úc. Có rất nhiều loại thuế ở Úc nhưng ở đây mình chỉ bàn về thuế thu nhập cá nhân thôi nhé, bởi vì nó liên quan đến thu nhập của visa 462 chúng ta.

Hệ thống thuế ở Úc

Cơ quan quản lí mọi loại thuế của Úc là ATO – Australia Tax Office.

Bất kì ai đến Úc với visa có quyền lao động khi đến Úc thì việc đầu tiên chúng ta cần làm là phải đăng ký mã số thuế TFN . Sau khi được nhận vào làm thì chủ lao động sẽ đưa cho bạn các giấy tờ để khai thông tin cá nhân về thuế và super thì bạn mới có thể bắt đầu nhận lương và làm việc. Hàng tuần khi nhận lương thì chủ lao động sẽ trừ thuế thu nhập từ lương của bạn, sau đó trong vòng 3 tháng từ ngày nhận lương thì nộp cho ATO. Bạn có thể theo dõi thuế của mình trên app ATO.

Chính phủ Úc không chỉ đánh thuế trên thu nhập lương mà cả từ cash, từ lãi cổ phiếu, crypto,vv.. ( nhưng trúng xổ số thì không bị đánh thuế nha ^^). Tất nhiên là trên tinh thần tự nguyện khai báo thành thật của công dân chứ ATO không thể kiểm tra hết được, đặc biệt là với working holiday maker, mà họ sẽ kiểm tra ngẫu nhiên.

Hệ thống đánh thuế Thu nhập cá nhân của Úc là lũy tiến, nghĩa là thu nhập càng cao thì mức thuế càng nhiều. Về hệ thống bậc thuế thì là khác nhau cho 3 loại hình cơ bản mà bạn cần xác định trong lúc điền tờ khai thông tin thuế với chủ lao động:

 1. Australia resident for tax purpose : Nhóm này được miễn thuế dưới 18,200$. Sau đó từ 18,2 – 45k $ mức thuế là 19%; và 32,5 % cho mức thu nhập từ 45k đến 120k . Lưu ý là không chỉ công dân Úc mà các visa khác có thời gian sống ổn định trên 6 tháng tại Úc như du học sinh, visa partner như vợ, chồng đi theo các visa lao động khác,vv… cũng được tính là thuộc nhóm này.
 2. Foreign resident for tax purpose : Mức thuế cho nhóm này là 32,5% ngay từ cent đầu tiên tới 120k. Thường những người làm việc có thu nhập dưới 183 ngày trong 1 năm tài chính được coi là non resident sẽ chịu mức thuế này
 3. Working holiday maker : Hiển nhiên với visa 462 chúng ta sẽ thuộc nhóm này rồi. Sau đây là thang bậc thuế cho visa 462

Biểu thuế 462

Không giống người Úc và các visa khác được miễn thuế dưới 18,200$ thì Working holiday được đánh thuế 15% từ đồng đô la đầu tiên thu nhập được trên đất Úc. Trước 2019 thì ngưỡng chịu thuế 32,5% là 37,5k nhưng sau đó đã tăng lên 45k. Điều này rất tốt cho visa 462 khi có thể đỡ được rất nhiều thuế. Sau đây là Bảng thuế 2021-2022 cho working holiday visa :

thuế visa 462
Bảng thuế 462

Có một sự thật không chối cãi khi nhìn bảng thuế này là thuế thu nhập Úc thuộc top cao nhất thế giới. Khi bạn đến mức thu nhập chịu thuế 32,5% thì động lực làm việc sẽ giảm đi rất nhiều đấy. Ví dụ nếu bạn đang làm 40h 1 tuần với mức lương tối thiểu 26,73$/h thì một tuần bạn sẽ đóng thuế 15% là 160,4$/tuần. Cho dù bạn vẫn làm với thời gian như vậy thì sau khi tổng income vượt lên 45k thì mỗi tuần bạn sẽ phải mất 347,5$ cho thuế, tức là mức tăng lên gấp đôi. Nếu bạn làm nhiều giờ hơn thì còn phải đóng nhiều hơn nữa. Tuy nhiên nếu biết cách các bạn visa 462 vẫn có thể tối đa hóa saving money ở Úc được.

Bản chất khai báo thuế

Các bạn có bao giờ thắc mắc Úc lại mở cổng đăng ký nộp đơn visa vào ngày 1/7 rồi không? Năm tài chính ở Úc được tính từ 1/7 năm nay đến 30/6 năm sau. Từ ngày 1/7 hàng năm thì mọi cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp phải hoàn thành khai báo thuế của năm trước trong vòng 3 tháng, hạn chót là ngày 31/10.

CHÚ Ý : Hạn này không phải là mốc để bạn bị phạt hay gì, mà có nghĩa là ngày sở thuế ATO chốt sổ không nhận khai báo nữa để tính toán và kiểm tra lại toàn bộ hồ sơ thuế. Nếu bạn chưa khai báo trước ngày này thì sẽ phải đợi tiếp đến 1/7 sang năm. Hồ sơ thuế của bạn ở Úc là suốt đời nên bạn có thể khai hoàn thuế bất cứ năm nào trước đây, chứ không phải là chỉ trước ngày 31/10 hàng năm.

Bản chất của việc khai báo thuế ATO yêu cầu là gì :

 • Chủ lao động chỉ trừ thuế dựa trên thu nhập và đóng hộ người lao động còn nghĩa vụ khai báo thuế thuộc về cá nhân. Khi bạn làm nhiều công ty trong năm tài chính thì công ty sẽ không biết tổng thu nhập chịu thuế của bạn, nhiều khả năng họ vẫn tiếp tục trừ 15% thuế. Khi đó số thuế của bạn sẽ ít hơn số thuế cần đóng. Hoặc có công ty đóng nhầm mức thuế cao hơn cho bạn. Tuy nhiên đừng lo lắng, không quan trọng bạn đã bị trừ bao nhiêu thuế. Quan trọng là cuối năm tổng Taxable income của bạn là bao nhiêu, bạn khai báo lại cho đúng thì có thể được hoàn, hoặc phải đóng thêm tùy từng trường hợp. 
 • ATO đã có ghi nhận thu nhập qua lương mà chủ lao động trừ và nộp hộ bạn hàng tuần nhưng yêu cầu bạn khai báo thu nhập không có trong hồ sơ ATO bao gồm : thu nhập cash, thu nhập từ ABN (như chạy Uber), thu nhập từ lãi bán tiền điện tử, chứng khoán,vv… Cái này là do bạn tự nguyện khai mà họ cũng có thể kiểm tra ngẫu nhiên. Nếu bạn không có thu nhập nào khác ngoài lương và số thuế đúng với thu nhập chịu thuế thì bạn chỉ cần xác nhận là xong, không phải làm gì thêm.
 • Bạn cần xác nhận với ATO là Taxable income là mức thu nhập chịu thuế phải đóng có phải hoàn toàn là thu nhập từ working Holiday hay không. Có thể trong năm tài chính đó bạn có 2 visa khác nhau, như chuyển qua du học, hoặc partner, thì thu nhập với chủ lao động thời hạn trong visa mới sẽ chịu mức thuế khác. Ví dụ: trong thời gian visa 462 bạn làm được 45k, sau đó chuyển sang visa student làm được 20k $. Khi đó 20k này sẽ rơi vào mức thuế 19% của Australia resident for tax purpose chứ không được mức miễn thuế dưới18,2k.
 • ATO sẽ kiểm tra ngẫu nhiên random các hồ sơ thuế trong 5 năm và vẫn có thể yêu cầu bạn nộp lại số thuế bạn đã khai sai, cộng thêm lãi suất. Tuy nhiên xác suất bị kiểm tra là 1:1000 ( đây là mình bịa ra tỷ lệ chứ không ai tính được nha :))) hên xui ai bị nhắc thì chịu thui nha )

Hướng dẫn tự khai báo thuế

Quy trình khai báo thuế cơ bản như sau :

 • Xác nhận ATO về thu nhập chịu thuế mà công ty đã đóng giúp bạn tương ứng với visa của bạn để tính mức thuế phù hợp
 • Khai báo các thu nhập khác của bạn mà ATO chưa có thông tin (ABN, cash.vv..)
 • Khai báo các chi phí hợp lý tạo ra thu nhập đó để được khấu trừ thuế
 • Lựa chọn một số điều kiện khác để được giảm thuế

Sau khi hoàn thành các thông tin trên thì ATO sẽ ước tính số thuế bạn cần phải đóng. Nếu nhiều hơn số thuế công ty thu của bạn thì bạn phải đóng thêm (Debit), còn nếu ít hơn số thuế bạn đã nộp thì bạn được hoàn (Credit). Số tiền trên sẽ được trừ/thêm trực tiếp từ tài khoản ngân hàng của bạn.

Các bạn đọc bài hướng dẫn tự khai báo thuế cho visa 462 tại đây nhé.

Hướng dẫn điền Deduction hợp lý

Như đã nói ở trên, mục deduction khá phức tạp và ảnh hưởng đến số tiền được hoàn thuế. Nếu đúng ra thì đối với visa 462 phần lớn là các chi phí không hợp lệ, nhưng khai sao cho được hoàn nhiều mà lại không quá mức bị ATO nghi ngờ là cả một nghệ thuật mà người kế toán họ tìm hiểu.

Mình có biết 1 người TQ visa 462, thông qua dịch vụ được hoàn đến 8,000$ dù thu nhập 1 năm dưới 45,000$ , và phải trả cho người làm dịch vụ tax 10% số tiền claim được. Về vấn đề này khả năng các dịch vụ này không phải tax agent chuyên nghiệp. Bạn chỉ đưa tên đăng nhập và pass để họ nhân danh bạn khai thuế vẫn trên danh nghĩa là prepared myself nên bạn phải chịu trách nhiệm với lời khai đó. Nếu sau này trong vòng 5 năm ATO phát hiện hồ sơ khai thuế của bạn không đúng thì bạn sẽ được yêu cầu các hóa đơn chứng minh chi phí deduction này. Nếu các bạn không cung cấp được sự hợp lý của các chi phí đó thì sẽ bị yêu cầu hoàn lại số tiền chênh lệch + tiền lãi. (Có phạt không thì mình cũng không rõ lắm ^^)

Vấn đề này có ảnh hưởng gì đến việc xin PR, hay xin visa du lịch Úc trong tương lai hay không? Mọi người nói là có còn mình thì không biết chắc. Vì thế mình sẽ giải thích chi tiết cách tính các chi phí có thể hợp lệ, còn các bạn tự chịu trách nhiệm với việc có khai báo các chi phí này không nhé.

Work-related car expenses

Work-related travel expenses

Work-related clothing, laundry and dry-cleaning expenses

Work-related self-education expenses

Other Work-related expenses

This image has an empty alt attribute; its file name is deduct-05-1024x615.png

Other financial expenses

You may also like

Leave a Comment

ĐĂNG KÍ NHẬN EBOOK HƯỚNG DẪN VISA 462

Cẩm nang toàn tập Working Holiday Úc sẽ hướng dẫn các bạn cách nộp visa 462 lần đầu tiên, các điều kiện gia hạn visa 462 năm hai và năm ba, và danh sách postcode các vùng gia hạn, cũng như những điều cơ bản cần chuẩn bị trước khi lên đường đến Úc. 

Các bạn có thể tham gia khảo sát sau và để lại email để nhận ebook nhé !

free