WORKING HOLIDAY ÚC
Cầm nang tốt nhất cho hành trình 462 đến với nước Úc

LÁI XE Ở ÚC : HƯỚNG DẪN CƠ BẢN CÁC BƯỚC THI BẰNG LÁI XE ÚC VỚI VISA 462

by Alex Lone
8.6K views

Chào các bạn,

Bằng lái xe ô tô Việt Nam có được phép lái xe ở Úc hay không là một câu hỏi thường xuyên được quan tâm nhất khi các bạn đến Úc với visa 462. Và câu hỏi phổ biến thứ hai là chưa có bằng lái xe ở Việt Nam thì thi bằng lái xe Úc như thế nào ?

Quy định chung của Úc

Bằng lái xe ở Úc cũng như Việt Nam có nhiều loại cho từng loại xe riêng biệt, như C, LR, HR, MR,vv.. Bằng lái xe chúng ta nói đến ở đây là bằng C – bằng lái xe Car thông dụng hàng ngày cho phép bạn chở tối đa 12 người và xe có tải trọng không quá 4,5 tấn. Nếu bạn muốn lái xe tải thi bằng HR, lái xe máy (>50cm3) thi bằng R.

Check your driver licence status | NT.GOV.AU
Các loại bằng lái xe riêng biệt được in mặt đằng sau của bằng lái

Nếu bạn là người mới đến Úc, có hai cách để lấy bằng lái xe:

 • Nếu đã có bằng lái xe B2 Việt Nam : chuyển đổi bằng lái xe Việt Nam hiện có của bạn sang bằng Úc hợp lệ bằng cách làm theo các bước cần thiết
 • Nếu chưa có bằng lái xe B2 Việt Nam : Thi giấy phép lái xe mới theo trình tự như công dân Úc

Đầu tiên chúng ta hãy đi tìm hiểu các bước để thi bằng lái xe của Úc như thế nào đã nhé.

Vì Úc không có giấy phép lái xe trên toàn quốc nên mỗi tiểu bang và vùng lãnh thổ cấp giấy phép riêng dựa trên các quy tắc riêng của họ. Hơn nữa, quy trình và thời gian cần thiết để có được bằng lái xe cũng khác nhau ở mỗi tiểu bang và vùng lãnh thổ. Nhưng nhìn chung các bước trong quy trình thi bằng lái xe ô tô của Úc là như sau :

 • Đầu tiên các bạn thi Lý thuyết lái xe ( Driving Knowledge Test – DKT ) trên máy tính. Tuổi tối thiểu thi bằng L là 15 tuổi 9 tháng đến 18 tuổi tùy bang, nên các bạn 462 chắc chắn là đạt điều kiện tuổi này rồi.
 • Sau khi thi đỗ lý thuyết các bạn được cấp bằng L – Leaner. Khi có bằng L rồi bạn chỉ được phép lái xe với người có bằng Full ngồi bên cạnh. Sau khi lái 100h ( nếu bạn dưới 25 tuổi ) hoặc 50h ( nếu bạn trên 25 tuổi) với sự giám sát như vậy thì bạn có quyền thi bằng P – Provision. Chú ý thời gian trên chỉ là ví dụ còn thực tế thay đổi tùy bang.
 • Bằng P là bạn có thể lái một mình không cần giám sát. Có bang chia thành P đỏ (P1) và P xanh (P2), có bang như NT chỉ có quy định là 1 bằng P thôi. Để có bằng P thi bạn cần vượt qua bài thi Nhận thức nguy hiểm ( Hazard Perception Test – HPT), có bang không có bài thi này, rồi sau đó thi thực hành lái xe trên đường ( Driving Test – DT ) cùng với người giám khảo.
 • Sau khi vượt qua kì thi trên để nhận bằng P1, nếu bạn dưới 25 tuổi thì sau 12 tháng bạn sẽ được chuyển qua bằng P2. Còn nếu bạn trên 25 tuổi thì bạn được bằng P2 luôn. Sau khi giữ bằng P2 được 2 năm thì bạn được nâng cấp lên bằng Full Licence. Thời gian và độ tuổi trên chỉ là ví dụ còn thực tế thay đổi tùy bang.
Quy trình thi lái xe ở Úc

Người lái xe phải có trách nhiệm mua các biển báo L, P1, P2 theo đúng bằng của mình, gắn lên biển số xe trước và sau mỗi khi lái xe, bất kể là bạn đang lái xe của ai. Nếu bị bắt khi vi phạm luật giao thông mà ko gắn biển thì sẽ bị phạt thêm. Biển này rất rẻ tầm 5 -10$ bạn có thể tìm mua ở cửa hàng bán phụ tùng xe, trong siêu thị hoặc hiệu tạp hóa. Người chưa giữ bằng Full licence có nhiều hạn chế như tốc độ không quá 90km/h với bằng L và P1, không quá 100km/h với bằng P2. Ngoài ra còn rất nhiều hạn chế nữa như không sử dụng đồ uống có cồn khi lái xe, không sử dụng thiết bị cầm tay khi lái xe, không chở hơn một người 16-22 tuổi. Các bạn có thể tự tìm hiểu thêm ở đây nhá. Còn bằng Full thì bạn chạy theo tốc độ tối đa cho phép, được lái xe với nồng độ cồn tối đa là 0.05g of alcohol in every 100ml of blood.

Các quy đinh điều kiện bằng lái xe ở Victoria

Vì mình thấy bang Victoria là nhiều người Việt hay đến đầu tiên và ở lại nhất nên mình có để link các có thể thi thử bài thi Lý thuyết lái xe ( Driving Knowledge Test -DKT)Nhận thức nguy hiểm ( Hazard Perception Test – HPT) của bang Victoria. Các bạn download tài liệu học ôn thi lý thuyết có cả bản tiếng Việt.

Vậy còn bằng lái Việt Nam thì sao ?

Quay trở lại câu hỏi : ” Bằng lái xe Việt Nam có được sử dụng tại Úc không?”

Câu trả lời là nếu bạn không phải là thường trú nhân PR ở Úc thì hoàn toàn có thể sử dụng bằng Việt Nam chừng nào các bạn còn giữ visa 462, hoặc visa du lịch. Những quy định sau 6 tháng khi chuyển tới Úc hay 3 tháng tới một bang mới phải đổi sang bằng bang đó, đều là dành cho những người có ý định định cư, hoặc ở Úc lâu dài như du học sinh.

Hiện bằng Việt Nam đã có phần tiếng Anh nên không cần bản dịch, cứ xài ngon lành. Hồi mình mới đến Úc , vừa mua xe được mấy hôm đang đánh võng trên đường thì có police dí theo sau. Không hú còi gì mà nhìn qua gương chiếu hậu thấy đèn xanh đỏ nhấp nháy đi theo một đoạn nên mình tấp vô lề trái. Rồi một chị police Úc đi lên hỏi bằng lái của mình. Ở Úc police không yêu cầu ” mời đồng chí xuống xe, xuất trinh giấy tờ” mà yêu cầu mình không rời khỏi ghế lái, cứ ngồi yên, hạ kính xuống nói chuyện. Mình xuống xe họ còn yêu cầu quay lại vào xe ngồi. Sau đó chị police cho cái máy thở kiểm tra nồng độ cồn mà thấy không có dấu hiệu gì của bia rượu ( mà sao vẫn lạng lách trên đường ) thì cho đi luôn. Ý mình kể chuyện không liên quan này lắm là police Úc đọc được thông tin trên bằng lái VN và không có ý kiến gì. 😀

Nếu các bạn muốn có bằng Úc thì các bạn cần đăng ký thi bằng lái chứ không đổi ngang từ bằng Vn sang luôn được. Có 2 trường hợp :

 • Bạn đã có bằng lái xe ô tô hoặc xe máy ở Việt Nam : DKT – L – DT – Full
 • Bạn chưa có bằng lái xe ô tô ở Việt Nam : DKT – L – HPT(nếu có) – DT – P1 – P2 – F

Các bạn có thể đến các cơ quan cấp giấy phép lái xe ở bang bạn đang sống để đăng ký thi bằng lái. Các bạn có thể click vào link các cơ quan cấp bằng lái xe các bang Úc sau đây để tìm hiểu các bước thi cụ thể của từng bang :

Quy định thi bằng lái từng bang của Úc

ACTRoad Transport Authority
NSWRoads and Maritime Services
NTMotor Vehicle Registry (MVR) – Department of Transport
QLDDepartment of Transport and Main Roads
SAMy License – Department of Planning, Transport and Infrastructure
TAS Department of Infrastructure, Energy and Resources
VIC VicRoads – State Government of Victoria
WA Department of Transport

Kinh nghiệm thi bằng lái Úc

Do mình có ý định ở Úc lâu dài nên mình quyết định đổi qua bằng lái Úc. Mặt khác bằng lái xe ở Úc cũng được coi như ID card nên rất hữu ích. Ở Úc bạn cần xác định đủ tuổi khi vào một số nơi như đi mua rượu bia thuốc lá hay casino, người bán nếu nghi ngờ có thể yêu cầu xác minh. Công dân Úc không có chứng minh thư hay căn cước công dân nên bằng lái thường được coi là ID card.

Thi lý thuyết

Đầu tiên các bạn đến cơ quan cấp phép bằng lái ở bang mình sinh sống để đăng kí thi, như mình thi ở NT thì đến MVR. Khi đến cơ quan cấp bằng bạn cần cung cấp các giấy tờ chứng minh danh tính. Mỗi bang có các quy định khác nhau, theo mình cần mang theo giấy tờ sau là chắc ăn đủ thông tin họ yêu cầu:

 • Hộ chiếu bản gốc còn hạn
 • Visa 462 bản giấy in
 • Bank statement (dưới 6 tháng) bản giấy in có địa chỉ
 • Thẻ bank còn hạn, có chữ ký trên thẻ
 • Thư nhận TFN
 • Payslip của chỗ làm hiện tại có địa chỉ

Sau khi xếp hàng đăng kí và đóng 20$ tiền lệ phí thì mình ra máy tính thi. Trước khi thi mình đã lên website MVR để download sách lý thuyết lái xe về để học và thực tập thi trên web đó luôn. Bải thi lý thuyết ở NT tối đa 2 giờ và chỉ cần trả lời đúng 26/30 câu hỏi là bạn pass rồi. Nếu trượt thì bạn xếp hàng rồi nộp tiền thi lại luôn đến bao giờ đỗ thì thôi. Sau khi pass lý thuyết mình đóng tiền phí làm bằng L, sẽ được gửi về nhà qua đường bưu điện. Mình có thời hạn 1 năm để thi lái xe trên đường DT để nâng cấp lên bằng P hoặc bằng Full. Nhân viên MRV đưa cho mình 1 danh sách các giám khảo được cấp chứng chỉ đủ điều kiện sát hạch. Những người này cũng là giáo viên dạy lái luôn, nếu bạn có thể đăng ký học với họ trước khi thi thì cũng tốt.

Thi thực hành lái xe trên đường

Mình đã lái cũng khá lâu cả ở Việt nam và Úc nên tự tin book thi luôn. Kết quả là tạch trắng mắt. 😀 Dù mình đã đọc xem cách thi và chấm điểm thực hành trước rồi mà giám khảo thực sự khắt khe. Chuyện bình thường lái tham gia giao thông và lúc thi hoàn toàn khác nhau vì có những lỗi dẫn đến trượt ngay lập tức.

Bài thi thực hành lái xe ở NT có 25 mục tương ứng với 100 điểm. Các mục này là giám khảo ngồi ghế phụ sẽ yêu cầu khi bạn lái, ví dụ rẽ trái, rẽ phải, đỗ xe song song, quay đầu 3 bước,vv.. Ở mỗi mục yêu cầu này giám khảo sẽ chấm điểm bạn, như bạn rẽ có xinhan không, có quan sát trước khi chuyển làn không,vv.. chỉ cần bạn đạt 90/100 là pass rồi. Ngoài ra có 19 lỗi mà bạn sai thì trượt luôn cho dù tổng điểm của bạn pass, ví dụ vượt đèn đỏ. Vì thế đặc biệt chú ý các lỗi này nhé :

 1. Không tuân thủ tín hiệu đèn và biển báo giao thông
 2. Không nhường đường khi cần thiết
 3. Va chạm với xe khác, người đi bộ hoặc vật thể
 4. Thực hiện các hành động phạm luật (như đi ngược chiều)
 5. Vượt quá tốc độ
 6. Các hành động nguy hiểm cần sự can thiệp của giám khảo (nếu giám khảo phải dùng phanh phụ thì coi như bạn chắc trượt luôn rồi )
 7. Gây ra tình huống nguy hiểm ( như phanh gấp không có lý do hợp lý)
 8. Không duy trì điều khiển phương tiện tốt
 9. Không thực hiện các nguyên tắc an toàn để tránh tai nạn
 10. Không nhường đường cho xe cứu thương, cứu hỏa…
 11. Không tuân theo chỉ dẫn người điều khiển giao thông
 12. Thường xuyên quên xi nhan
 13. Từ chối thực hiện bất kỳ yêu cầu nào của giám khảo
 14. Lặp lại thất bại khi thực hiện yêu cầu của giám khảo
 15. Ngăn cản giao thông và người đi bộ không hợp lý (dừng xe ở vạch đi bộ sang đường)
 16. Nhận sự trợ giúp của người khác trong lúc thi
 17. Không đỗ xe đúng tiêu chuẩn quy định ( giám khảo có thể lừa bạn đỗ xe vào những chỗ cấm đỗ, chỗ dành cho nguồi khuyết tật,vv,… nếu bạn vẫn ngây thơ thực hiện theo là trượt)
 18. Không giữ khoảng cách an toàn ( với xe khác )
 19. Thường xuyên quên không thực hiện các quan sát yêu cầu

Một yêu cầu quan sát cực kỳ quan trọng ở Úc đó là head check hay shoulder check. Trong gương chiếu hậu có những điểm mù – blind spot. Bạn cần ngoái đầu nhìn bằng mắt thường trước khi chuyển làn, cả khi bạn rẽ trái hoặc rẽ phải, để đảm bảo không có xe nào xuất hiện trong khu vực điểm mù này rồi mới được phép rẽ hang sang làn. Nếu thường xuyên quên check bạn sẽ bị giám khảo đánh trượt ngay lập tức.

2 Blind spot around a vehicle | Download Scientific Diagram

Sau khi trượt lần đầu mình phải book lại lịch học với giám khảo 4 buổi với giá 70$/ buổi 1 tiếng, huhu. Giá ở NT mắc vậy vì giám khảo hiếm còn ở vùng khác thường là 50$/h. Khi thi trượt thực hành thì bằng Việt Nam của bạn vô giá trị bạn chỉ là người lái bằng L thôi. Sau đó mình book lại thi lần sau trong vòng 1 tuần. Phí thi thực hành ở NT là 145$.

Trước khi thi thì giám khảo sẽ kiểm tra xe có đủ điều kiện tham gia giao thông không. Các bạn có thể dùng xe của mình nhưng nếu xe không đạt yêu cầu thì sẽ không được thi. Cách tốt hơn là thuê xe của chính giám khảo ( mấy cụ này cũng tranh thủ kiếm phết). Nếu lúc bạn thi xe số tự động thì bằng được lái xe số tự động. Nếu bạn thi lái xe số sàn thì phải thông báo trước cho giám khảo.

Sau khi mình thi đỗ thì giám khảo sẽ cung cấp cho tờ kết quả thi. Mình mang tờ này cùng bằng L lên MRV để nộp xin bằng full. Lần này mình không phải nộp phí gì nữa, nhân viên bấm lỗ bằng L của mình rồi đưa 1 tờ giấy có giá trị như bằng lái tạm thời trong lúc mình chờ bằng thẻ nhựa được gửi về nhà qua đường bưu điện. Bằng có thời hạn 1 năm kể từ ngày thi. Bạn có thể chọn đóng tiền gia hạn 2 năm, 5 năm hoặc 10 năm thì không phải đóng phí renewal hàng năm.

Tổng chi phí

Chi phí thi bằng lái Úc nói chung là rẻ. Chỉ có chi phí học lái là khá cao , trung bình 50$/buổi, mỗi buổi 1 tiếng cho thầy dạy. Nếu bạn học nhanh thì tầm 3 4 buổi là ok thi được rồi. Hoặc bạn có thể nhờ người nào có kinh nghiệm kèm cho thì sẽ tiết kiệm được kha khá khoản này. Lệ phí thi và làm bằng thì khác nhau tùy theo bang. Sau đây là chi phí thi của mình ở NT:

 • Thi lý thuyết : 20$ x 2 = 40$
 • Phí làm bằng lần đầu : 33$
 • Lệ phí thi thực hành : 145.5 $ x 2 = 191$
 • Học phí lái xe : 70$/h x 4 = 280$
 • Tổng : 644$

You may also like

6 comments

Tân 26/08/2023 - 3:26 pm

Cho mình hỏi lỗi 8325 unaccompanied learner bang Vic thì phạt bao nhiêu và mình xem lỗi này ở đâu. Tks!

Reply
Alex Lone 26/08/2023 - 6:40 pm

Mình ko rõ bạn có thể tim hieur trên vicroad

Reply
LC Vu 14/10/2023 - 12:52 pm

Cho chú hỏi kỹ về các bước đổi bằng B2 VN qua full của NSW (hoặc Úc nói chung) như thế nào? Chú đã có PR.

Bằng car Full của NSW được lái Truck nào?

Cám ơn cháu

Reply
Alex Lone 14/10/2023 - 6:31 pm

dạ bằng car full không được lái truck a. CHú phải học lái bằng truck riếng. Bằng Việt Nam B2 thì chú thi lý thuyết đậu bằng L, xong ôn tập thi thực hành là được bằng Full a.

Reply
Andy 14/05/2024 - 12:43 pm

Em xin hỏi là nếu có bằng L xong rồi chuyển qua giai đoạn chạy 120h trong vòng 1 năm thì bước này mình bỏ, đăng kí thi lái luôn được không ạ hay phải bắt buộc chạy 120h. Hoặc đăng kí học giáo viên dạy vài tiếng rồi thi luôn

Reply
Alex Lone 15/05/2024 - 8:30 pm

Nếu có bằng Việt Nam rồi, hoặc nếu chưa mà trên 25 tuổi (tùy từng bang) thì thi bằng Full luôn. Còn lại thì phải chạy đủ số giờ quy định với bằng L rồi mới được thi bằng Full

Reply

Leave a Comment

error: Content is protected !!

con đường PR dạng Skill Shortage

Bạn có quan tâm đến con đường định cư Úc sau khi kết thúc visa 462 không ?

Bạn có muốn không phạm sai lầm lãng phí thời gian và tiền bạc trên con đường PR chỉ vì thiếu thông tin về nó không?

Bạn có muốn tăng tốc trên con đường PR bằng Skills Assesment với bằng cấp và kinh nghiệm làm việc tại Việt Nam không ? 

EBOOK hướng dẫn skill Assesment