WORKING HOLIDAY ÚC
Cầm nang tốt nhất cho hành trình 462 đến với nước Úc

WORKING HOLIDAY VISA 462

WORKING HOLIDAY VISA 462

visa 462 là gì ? -
điều kiện, thủ tục và quy trình
nộp visa 462 úc
(UPDATE 2023)

Visa 462 hay còn gọi là Working Holiday Visa là một trong những visa Úc đang được quan tâm nhất hiện nay. 

Hiện tại Úc cấp visa Work and Holiday cho hàng chục nước châu Âu, châu Mỹ và châu Á, trong đó bắt đầu từ năm 2016-2017 Việt Nam cũng được tham gia vào danh sách các nước hợp lệ. 

Chúng ta cùng tìm hiểu về dòng visa đặc biệt này nhé.

 

Visa 462 là gì ?

Định nghĩa chính thức về Visa 462 của Bộ Di trú Úc như sau:

Visa Working Holiday (subclass 462) hay còn gọi là Visa 462 là dòng visa mà Chính phủ Úc cấp cho công dân ở nhiều quốc gia khác nhau, có cơ hội đến Úc du lịch 1 năm, đồng thời được phép tìm việc làm để trang trải chi phí cho chuyến hành trình trải nghiệm, khám  phá nước Úc này.

Mục đích của visa 462 là tạo điều kiện cho công dân trẻ quốc tế du lịch Úc, đồng thời được làm việc để đáp ứng sự thiếu hụt lao động ở các công việc thời vụ, ngắn hạn, linh hoạt địa điểm trên toàn nước Úc.

Thêm vào đó, để khuyến khích người lao động tới các vùng xa xôi của nước Úc làm việc, visa có thêm điều kiện gia hạn thêm năm thứ 2 và thứ 3 nếu các bạn có thể làm các công việc thỏa mãn 1 số điều kiện nhất định.  

Nhiều agent visa có đưa thông tin là tuyển người xuất khẩu lao động cho Visa 462  thì sự thực có phải như vậy không ? Câu trả lời là không

  1. Không giống như các nước Hàn Quốc, Nhật Bản với các chương trình XKLD chính thức, qua đó các công ty XKLD được ủy quyền tuyển dụng nhân lực cho các doanh nghiệp, nhà máy,… thì Bộ di trú Úc hoàn toàn xét visa dựa trên thông tin của hồ sơ cá nhân bạn. 
  2. Đồng thời không có một công việc cố định nào được đảm bảo cung cấp khi bạn đến Úc. Visa 462 cho bạn một sự linh hoạt chủ động tuyệt vời trong việc tìm việc làm và nơi ở phù hợp với nhu cầu và khả năng của mỗi cá nhân. Mục đích chính của visa 462 nhắm tới là các công việc thời vụ ngắn hạn với vị trí địa lý trải dài trên khắp nước Úc. 
  3. Tuy nhiên bạn cũng có thể làm việc ổn định với công việc ưa thích, với điều kiện không quá 6 tháng cho cùng 1 chủ lao động. 

Visa 462 mang lại những quyền lợi gì ?

Đặc biệt có một điều tuyệt vời là visa 462 có rất nhiều quyền lợi nhưng chi phí lại cực kỳ rẻ. Tùy vào mỗi hoàn cảnh mà chi phí có khác nhau đôi chút nhưng hoàn toàn có thể tự chuẩn bị được. Các bạn đọc bài phân tích chi phí nộp và xuất phát đi Úc với visa 462 để hiểu rõ chi tiết nhé.

 

Quy trình công dân Việt Nam nộp visa 462 như thế nào ?

Mọi người thường nghĩ rằng mọi visa đi Úc cần trải qua quá trình phỏng vấn tại Đại sứ quán Úc. Nhưng  visa 462 hoàn toàn xét duyệt online mà không cần phỏng vấn. Quy trình nộp visa 462 rất đơn giản gồm bốn bước như sau : 

BƯỚC 0 - Kiểm tra số lượng chỉ tiêu

Hiện nay mỗi năm tài chính của Úc, bắt đầu từ 1/7 hàng năm, thì 1500 suất Working Holiday Visa 462 sẽ được cấp cho công dân Việt nam, thông qua hình thức nộp hồ sơ online trên trang chủ của Bộ di trú Úc. 

Đầu tiên các bạn kiểm tra xem số lượng chỉ tiêu visa 462 còn hay không qua các thông báo sau :

 

Open – Vẫn còn chỉ tiêu. 

Suspended – Số lượng hồ sơ đang xét duyệt gần đủ chỉ tiêu, các bạn cần thường xuyên theo dõi để xem cổng đăng ký mở lại thì đăng nhập vào tài khoản nộp visa  

Closed – Chỉ tiêu năm nay đã đủ bạn cần đợi tới năm tài khóa tiếp theo vào 1/7 năm sau.

 

Thông thường thì cổng đăng kí sẽ đóng khi đủ 1500 hồ sơ được nhận. Nhưng thực tế số lượng đơn nộp từ Việt Nam quá đông, nên đây là trường hợp đặc biệt, Bộ Di trú quyết định sẽ  nhận một lượng hồ sơ nhất định vào ngày 1/7. Sau đó trang web sẽ mở cửa nhiều lần trong năm, theo lịch không cố định, để nhận hồ sơ từ từ xử lý. Các bạn phải canh và chờ đợi may mắn cổng mở bất ngờ thì lại đăng nhập và nộp hồ sơ ngay nhé. 

BƯỚC 1 - Chuẩn bị hồ sơ

Các bạn cần chuẩn bị các hồ sơ để chứng minh với Bộ Di trú Úc rằng mình đủ các điều kiện này như bài hướng dẫn chi tiết sau đây nhé.

BƯỚC 2 - Hoàn thành hồ sơ đăng kí online

Sau khi chuẩn bị đủ hồ sơ dưới dạng file pdf như hướng dẫn trên, các bạn chờ ngày Trang web Bộ Di trú Úc mở cổng là vào đăng nhập, điền thông tin như bài viết hướng dẫn sau. Hiện nay ước chừng tầm 10,000,000 người trực chờ đăng kí visa 462 nên tỉ lệ chọi tầm 10:1. 

Vì thế các bạn cần điền thật nhanh, mạng khỏe và nhiều may mắn nữa để đăng kí thành công. 

Các bạn cũng cần có thẻ thanh toán quốc tế VISA hoặc MasterCard để thanh toán phí visa nhé.

Sau khi hoàn thành các bước nộp hồ sơ và thanh toán phí visa thì khả năng 99% bạn sẽ  được xét duyệt và cấp visa sớm thôi. Các bạn chuẩn bị ăn mừng và thực hiện các bước tiếp theo sau đây.

BƯỚC 3 - Khám sức khỏe

Sau khi đăng kí online và nhận được email của Bộ Di trú xác nhận được trừ tiền phí visa 462, bước tiếp theo bạn sẽ được yêu cầu đi Khám Sức khỏe  tại các cơ sở y tế được Bộ Di trú Úc chỉ định. Hồ sơ kết quả của  bước này sẽ được tự động gửi đến Bộ di trú Úc, còn bạn chỉ cần đi về nhà và đợi kết quả được thông báo qua email thôi. Bạn có thể đọc bài viết sau để hiểu được quá trình này nhé. 

BƯỚC 4 - Cung cấp hồ sơ sinh trắc học

 Trong email xác nhận Bộ di trú đã nhận được hồ sơ xin visa của bạn thì bạn sẽ được yêu cầu cung cấp Biometric – Hồ sơ sinh trắc học tại tổ chức VFS Global. 

 

Hai bước này Bạn có thể đọc bài viết sau để hiểu được quá trình này nhé.

Điều kiện gia hạn visa 462 như thế nào ?

Sau khi đượcBộ Di trú Úc cấp visa 462 bạn sẽ  phải đến Úc trong vòng 1 năm trước khi visa hết hạn. 

Từ thời điểm bạn đặt chân đến nước Úc thì bạn sẽ có thời gian 1 năm từ ngày nhập cảnh để trải nghiệm xứ sở Kangaroo. 

Vì visa thuộc loại Working & Holiday nên bạn có thể chỉ đi du lịch, hoặc chỉ đi làm, hoặc cả hai tùy theo nhu cầu bản thân.

Tuy nhiên nếu bạn muốn tiếp tục gia hạn thêm năm thứ hai, năm thứ ba thì bạn cần đi làm các công việc mà thỏa mãn các điều kiện nhất định sau.

 

dieu kien gia han visa 462

 

Các công việc gia hạn  năm thứ hai, năm thứ ba trên cần được thực hiện tại các vùng nhất định trên nước Úc.

Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn chi tiết cho các bạn về cách thức cụ thể để gia hạn visa 462 năm 2 và 3 nhé .

 

Sau khi thực hiện xong các công việc gia hạn các bạn xem bài hướng dẫn chi tiết cách nộp visa 462 năm thứ 2 và 3 nhé. Các bước khá giống năm đầu tiên nhưng thêm các hồ sơ chứng minh công việc các bạn đã làm là đúng quy định và hợp lệ.

 

Như vậy là mình đã giới thiệu tất cả các điều kiện và quy trình tự nộp visa 462 cho các bạn rồi. Chúc các bạn may mắn có visa nhanh chóng để bắt đầu khám phá nước Úc nhé.

Sau khi có visa các bạn có thể tìm hiểu các bài viết sau để chuẩn bị đến Úc một cách thành công nhé.

 

error: Content is protected !!

tìm hiểu con đường PR sau VISA 462

Bạn có quan tâm cuộc sống định cư Úc sau khi kết thúc visa 462 không ?

Hoặc nếu bạn vẫn mòn mỏi canh đăng kí mà chưa được visa 462, thì còn những con đường khác nữa ngoài 462 mà cũng đi tới đích PR của đất nước Kangaroo xinh đẹp này ? 

Bạn có muốn không phạm sai lầm lãng phí thời gian và tiền bạc trên con đường PR chỉ vì thiếu thông tin về nó không?

Hãy điền form khảo sát sau để xem các thông tin gì mà bạn còn chưa biết nhé ! 

PR PATHWAYS AFTER 462