WORKING HOLIDAY ÚC
Cầm nang tốt nhất cho hành trình 462 đến với nước Úc

KHÁM PHÁ CHƯƠNG TRÌNH DAMA : CƠ HỘI ĐỊNH CƯ ÚC CHO NGƯỜI LAO ĐỘNG CÓ TAY NGHỀ KỸ NĂNG CAO

by Alex Lone
691 views

Trong bối cảnh nhu cầu lao động kỹ năng cao ngày càng gia tăng tại Úc, chương trình Thỏa Thuận Di Cư Khu Vực và Hợp Tác (Designated Area Migration Agreement – DAMA) đã nổi lên như một giải pháp hiệu quả để thu hút và giữ chân người lao động quốc tế. Đây là một chương trình độc đáo, không chỉ mang lại lợi ích cho nền kinh tế địa phương mà còn mở ra nhiều cơ hội cho những người lao động có tay nghề cao từ khắp nơi trên thế giới. Hãy cùng khám phá chi tiết về chương trình DAMA và lý do tại sao nó lại trở thành lựa chọn hấp dẫn cho những ai mong muốn xây dựng sự nghiệp tại Úc.

1. Giới Thiệu về Chương Trình DAMA

Chương trình DAMA là một thỏa thuận giữa Chính phủ Liên bang Úc và các khu vực cụ thể nhằm giải quyết tình trạng thiếu hụt lao động kỹ năng tại các vùng xa và các khu vực kinh tế quan trọng. Thông qua DAMA, các khu vực này có thể tuyển dụng lao động từ nước ngoài để lấp đầy những vị trí công việc không thể tuyển dụng được từ nguồn lao động trong nước. Các thỏa thuận này:

  • Thường có hiệu lực trong 5 năm, và
  • Sử dụng các chương trình visa 482 (TSS – Thiếu hụt kỹ năng tạm thời), 494 (Doanh nghiệp tài trợ cho người lao động có tay nghề theo vùng (tạm thời)) và 186 ( (ENS -Chương trình đề cử của nhà tuyển dụng ).

Nhà tuyển dụng phải tìm kiếm và được DAR (Đại diện Khu vực Chỉ định) chấp thuận trước khi gửi yêu cầu thỏa thuận lao động trực tuyến thông qua ImmiAccount. Chỉ những nhà tuyển dụng trong danh sách của vùng mới được bảo lãnh dạng DAMA.

Nếu thỏa thuận lao động DAMA được chấp thuận, doanh nghiệp sẽ có thể đề cử và bảo lãnh cho người lao động nước ngoài có tay nghề cao và trung bình cho một số ngành nghề nhất định (mỗi thỏa thuận DAMA bao gồm một loạt các ngành nghề được chỉ định).

Chương trình DAMA đảm bảo các nhà tuyển dụng ưu tiên tuyển dụng công dân Úc và thường trú nhân đầu tiên. Trong số những việc khác, nhà tuyển dụng phải chứng minh nỗ lực thực tế tuyển dụng người Úc trước khi được tham gia thỏa thuận lao động DAMA.

2. Lợi Ích Của DAMA

Cơ Hội Định Cư Dài Hạn: Một trong những lợi ích hấp dẫn nhất của DAMA là cơ hội định cư dài hạn tại Úc. Các thỏa thuận DAMA thường bao gồm các lộ trình dẫn đến thường trú nhân, giúp người lao động và gia đình họ có thể ổn định cuộc sống tại Úc.

Yêu Cầu Đầu Vào Linh Hoạt: DAMA cho phép các khu vực tham gia có thể điều chỉnh yêu cầu về kỹ năng, trình độ học vấn, và kinh nghiệm làm việc để phù hợp với nhu cầu thực tế của họ. Điều này tạo ra cơ hội cho nhiều người lao động quốc tế, ngay cả khi họ không đáp ứng được các tiêu chuẩn khắt khe của các chương trình di trú khác.

Hỗ Trợ từ Chính Quyền Địa Phương: Người lao động theo chương trình DAMA thường nhận được sự hỗ trợ từ các chính quyền địa phương, bao gồm cả việc giúp đỡ tìm kiếm chỗ ở và hòa nhập cộng đồng. Điều này giúp quá trình di cư trở nên dễ dàng và thuận lợi hơn.

3. Các Khu Vực Tham Gia DAMA

Hiện tại đang có 12 chương trình DAMA đang được triển khai. Mỗi thỏa thuận DAMA được thiết kế riêng biệt, dựa trên nhu cầu và điều kiện cụ thể của từng khu vực. Dưới đây là danh sách các DAMA với liên kết đến các trang web DAR* tương ứng. Các trang web này chứa thông tin về cách thức tham gia từng DAMA. Các bạn chọn vào link từng vùng sau đây để có thông tin về các vùng hợp lệ, các lĩnh vực ngành nghề mà vùng đó có nhu cầu tuyển dụng cao và danh sách các công ty bảo lãnh luôn nhé:

*Lưu ý: Các tổ chức DAR (Designated Area Representative – Đại diện Khu vực Chỉ định) hợp tác chặt chẽ với các nhà tuyển dụng và các bên liên quan trong khu vực của họ để hiểu nhu cầu lao động đặc thù và quan điểm rộng hơn của cộng đồng. Họ thực hiện đánh giá hàng năm về các điều khoản/hoạt động của DAMA và cũng phê duyệt các yêu cầu cá nhân từ các doanh nghiệp tìm kiếm quyền truy cập vào các thỏa thuận DAMA, trước khi doanh nghiệp gửi yêu cầu thỏa thuận lao động DAMA lên Bộ Nội vụ.

Chương trình DAMA Mới

Vào ngày 11 tháng 12 năm 2023, Chiến lược Di trú của Chính phủ: Xây dựng chiến lược di trú phục vụ cho quốc gia đã được công bố. Chiến lược Di trú cam kết đánh giá các thiết lập di cư theo vùng, bao gồm thị thực theo vùng, định nghĩa vùng, danh sách nghề nghiệp theo vùng và chương trình DAMA. Mục tiêu của công việc này là đánh giá cách thức các thiết lập di cư có thể hỗ trợ tốt hơn cho nhu cầu của cộng đồng và lực lượng lao động ở vùng nông thôn Úc đồng thời không góp phần vào việc bóc lột lao động nhập cư. Chính phủ sẽ công bố một tài liệu thảo luận vào đầu năm 2024 về các thiết lập di cư theo vùng. Do các cuộc tham vấn sắp tới và dự đoán cải cách, các yêu cầu DAMA mới hiện đang không được chấp nhận tại thời điểm này, mặc dù các tài liệu hướng dẫn để hỗ trợ các bên liên quan quan tâm sẽ sớm có sẵn.

4. Quá Trình Tham Gia DAMA

Bước 1: Kiểm Tra Điều Kiện: Người lao động quốc tế cần kiểm tra xem mình có đủ điều kiện tham gia chương trình DAMA của khu vực mong muốn hay không. Điều này bao gồm việc đáp ứng các yêu cầu về kỹ năng, kinh nghiệm và trình độ tiếng Anh. Bạn truy cập vào website của từng khu vực để biết chi tiết cụ thể.

Bước 2: Tìm Kiếm Nhà Tuyển Dụng: Sau khi xác định đủ điều kiện, người lao động cần tìm kiếm nhà tuyển dụng tại khu vực tham gia DAMA. Nhà tuyển dụng sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc bảo lãnh và hỗ trợ quy trình xin visa.

Bước 3: Nộp Đơn Xin Thị Thực: Sau khi được nhà tuyển dụng chấp thuận, người lao động sẽ nộp đơn xin visa 482, 186 hoặc 494 thông qua hệ thống của Bộ Nội Vụ Úc. Quy trình này có thể bao gồm việc nộp các tài liệu chứng minh kinh nghiệm làm việc, kỹ năng và các yêu cầu khác.

Bước 4: Hòa Nhập và Định Cư: Sau khi nhận được visa, người lao động sẽ bắt đầu hành trình mới tại Úc. Chính quyền địa phương và nhà tuyển dụng thường cung cấp hỗ trợ để giúp người lao động nhanh chóng hòa nhập và ổn định cuộc sống.

5. Tương Lai của Chương Trình DAMA

Chương trình DAMA đã chứng minh hiệu quả trong việc giải quyết tình trạng thiếu hụt lao động tại các khu vực cụ thể của Úc. Với sự linh hoạt và các lợi ích thiết thực mà DAMA mang lại, nhiều khả năng chương trình sẽ tiếp tục được mở rộng và phát triển trong tương lai. Chính phủ Úc và các khu vực tham gia đang không ngừng nỗ lực để tối ưu hóa DAMA, nhằm thu hút nhiều hơn nữa những người lao động kỹ năng cao từ khắp nơi trên thế giới.

Kết Luận

Chương trình DAMA không chỉ là cơ hội tuyệt vời cho những người lao động quốc tế muốn định cư tại Úc mà còn là giải pháp hiệu quả để phát triển kinh tế và xã hội của các khu vực tham gia. Với các lợi ích và cơ hội mà DAMA mang lại, chương trình này đang ngày càng thu hút sự quan tâm của các bạn muốn tìm 1 con đường định cư Úc. Nếu bạn đang tìm kiếm một con đường mới để phát triển sự nghiệp và cuộc sống tại Úc, chương trình DAMA có thể chính là lựa chọn khả dĩ dành cho bạn.

Các bạn tìm hiểu chi tiết thông tin cụ thể chính xác của Bộ Di trú về chương trình DAMA tại link sau nhé : https://immi.homeaffairs.gov.au/visas/employing-and-sponsoring-someone/sponsoring-workers/nominating-a-position/labour-agreements/designated-area-migration-agreements


Các bạn có biết Skills Assessment SA là một trong những điều kiện tiên quyết để nộp các visa dạng SKill Shortage không? Nếu bạn muốn tìm hiểu cách tăng tốc trên con đường PR bằng cách làm SA với bằng cấp và kinh nghiệm Việt Nam thì có thể gửi yêu cầu mua ebook tới email workingholidayuc@gmail.com nhé !!

You may also like

Leave a Comment

error: Content is protected !!

tìm hiểu con đường PR sau VISA 462

Bạn có quan tâm cuộc sống định cư Úc sau khi kết thúc visa 462 không ?

Hoặc nếu bạn vẫn mòn mỏi canh đăng kí mà chưa được visa 462, thì còn những con đường khác nữa ngoài 462 mà cũng đi tới đích PR của đất nước Kangaroo xinh đẹp này ? 

Bạn có muốn không phạm sai lầm lãng phí thời gian và tiền bạc trên con đường PR chỉ vì thiếu thông tin về nó không?

Hãy điền form khảo sát sau để xem các thông tin gì mà bạn còn chưa biết nhé ! 

PR PATHWAYS AFTER 462