WORKING HOLIDAY ÚC
Cầm nang tốt nhất cho hành trình 462 đến với nước Úc

HƯỚNG DẪN CLAIM TIỀN HỖ TRỢ LÀM VIỆC Ở VÙNG REGIONAL CỦA BANG TÂY ÚC WA CHO VISA 462 (2023)

by Alex Lone
2.2K views

Xin chào các bạn,

Hôm nay Alex hướng dẫn các bạn claim tiền hỗ trợ của chính quyền bang Tây Úc – WA cho người di chuyển tới vùng regional của WA. Tên chính thức của chương trình là “Regional Agriculture, Tourism & Hospitality Workers Travel and Accommodation Support Scheme”. Ban đầu chỉ hỗ trợ việc làm farm nhưng sau đó đã bổ sung thêm cả việc hospo từ tháng 3/2022. Chương trình mở đến tháng 3/2023. Sau đây là chi tiết chương trình.

Ai đủ điều kiện ?

Bạn có thể nộp đơn xin hỗ trợ nếu bạn là người sống ở Úc :

 • có quyền lao động ở Úc, và,
 • di chuyển hơn 100km từ địa chỉ cư trú để nhận 1 công việc ở vùng regional WA; và,
 • làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp, đánh bắt cá, hoặc chế biến thực phẩm trực tiếp với chủ doanh nghiệp hoặc qua công ty môi giới việc làm từ 9/2021; và/hoặc,
 • làm việc trong lĩnh vực du lịch, nhà hàng và khách sạn trực tiếp với chủ doanh nghiệp hoặc qua công ty môi giới việc làm từ 3/2022 ; và
 • làm việc ít nhất 2 tuần liên tiếp (14 ngày ) bởi cùng 1 chủ lao động tại regional WA; và
 • thỏa mãn tất các điều kiện của chương trình.  

Các hoạt động được hỗ trợ

Khoản hỗ trợ thuê nhà 40$/đêm và hỗ trợ di chuyển có thể được hoàn từ 9/9/2021 (từ 3/3/ 2022 cho lao động du lịch và khách sạn) cho các ứng viên hợp lệ. Working Holiday visa 462 có thể nộp đơn hỗ trợ di chuyển và thuê nhà từ 3/3/2022 tối đa đến 6 tuần( 42 ngày)

Lượng tiền được hỗ trợ

Working Holiday Maker visa holders di chuyển đến WA từ trong và ngoài Úc, có thể nộp đơn cho : 

 • hỗ trợ $40 per night ($280 week) cho mỗi đêm khi làm việc hợp lệ tại vùng regional area, tối đa lên tới 6 tuần (42 đêm), và
 • hỗ trợ di chuyển 1 lần duy nhất dựa trên vùng di chuyển đến làm việc như sau :

Tiền hỗ trợ di chuyển theo vùng:

– $150 cho ứng viên hợp lệ làm việc tại Peel, South West, Great Southern, Wheatbelt, Mid-West and Goldfields-Esperance regions;
– $350 cho ứng viên hợp lệ làm việc tạie Gascoyne or Pilbara regions;
– $500 cho ứng viên hợp lệ làm việc tại Kimberley region

Các bạn xem Map sau để biết các vùng của WA

các vùng WA
wa regional
map 2

Điều kiện hợp lệ

Để được nhận hỗ trợ của chương trình thì ứng viên cần đạt tất cả các điều kiện sau đây. Bạn cần phải :

1. Làm việc trong lĩnh vực : tourism, hospitality, agriculture, fisheries, or food processing business thông qua chủ trực tiếp hoặc thầu nhân công có đăng ký doanh nghiệp Australian Business Number (ABN)

2. Làm các công việc sau trong các vùng hợp lệ của WA

2(a)Công việc trong lĩnh vực nông nghiệp

 • trồng cây, bảo trì, thu hoạch hoặc đóng gói trong farm
 • Phân loại và đóng gói nông nghiệp ngoài farm ( thu hoạch lúa mạch không được tính)
 • chăm sóc và phối giống động vật nuôi ( bao gồm xén lông cừu và nuôi trồng thủy sản)
 • Chế biến nhanh hoa quả tươi,
 • Đánh cá trên tàu, hoặc chế biến và đóng gói hải sản trên bờ

2(b) Công việc trong lĩnh vực Tourism và Hospo

 • Chuẩn bị và giao nhận thức ăn/ đồ uống cho khách như wait staff, bar staff, barista, kitchen hand, cook, chef ( bao gồm cơ sở lưu trú, du lịch và và trung tâm thông tin du lịch)
 • Cleanings, housekeeping hoặc groundkeeping
 • dịch vụ quản lý như receptionist, cashier, supervisor/manager, tourism information centre staff
 • Điều hành tour operator hoặc nhân viên điểm du lịch (bao gồm marine staff, deck hand, tour guide/driver)

Lưu ý : Tourism and hospitality liên quan đến phục vụ khách du lịch và bao gồm, nhưng không giới hạn, các địa điểm sau: hotels, hostels, resorts, caravan parks, B&B, farmstay, restaurants, cafés, taverns, pubs, bars, wineries, breweries, distilleries, land/water/air tours, visitor information centres. Nói rõ hơn là: hospitality liên quan đến các hoạt động không phải phục vụ du khách như là ở mine sites – mỏ, hospitals-bệnh viện, aged care, childcare facilities, schools, là không hợp lệ.

3. được trả lương theo Award tương ứng chứ không phải là tình nguyện viên

4. là công dân hoặc PR của Úc, hoặc có visa lao động hợp pháp

5. có tài khoản ở 1 ngân hàng Úc

6. có thể cung cấp các thông tin yêu cầu của chủ lao động, bao gồm ABN, địa chỉ email và số điện thoại của chủ lao động, và địa chỉ cụ thể nơi làm việc

7. có khả năng cung cấp bằng chứng bạn di chuyển hơn 100km từ nơi ở thường xuyên, nơi bạn ở như là chủ hoặc người thuê nhà, hoặc nơi bạn sống cùng gia đình.

8. có khả năng cung cấp địa chỉ, tên và địa chỉ liên hệ của chủ nhà nơi bạn sinh sống ở vùng regional WA

9. đã làm việc tại các vùng South West, Peel, Great Southern, Wheatbelt, Goldfields-Esperance, Mid-West, Gascoyne, Pilbara, or Kimberley được định nghĩa tại Đạo luật Regional Development Act 1993

10. cam kết làm việc ít nhất 2 tuần liên tục (14 ngày) với ngày bắt đầu làm việc sau 9 September 2021, ( từ 3 March 2022 cho tourism and hospitality workers)

11. cho bạn làm nông nghiệp : làm full-time trong các tuần trong thời gian yêu cầu nhận tiền hỗ trợ, tương đương số giờ làm việc của ngày làm việc bình thường hoặc số ca mà nhân viên full-time ở trong vai trò đó và ngành đó thường làm.

12. cho bạn làm trong hospitality and tourism: làm tối thiểu 40h trong 2 tuần liên tục cho cùng 1 chủ lao động.

13. không phải là người phụ phuộc của chủ lao động hoặc người quản lý của công ty tuyển dụng và/hoặc không là người nhận lợi ích từ quỹ tín thác doanh nghiệp của chủ lao động

Lưu ý : Đây là quỹ có giới hạn và chương trình sẽ kết thúc khi quỹ chi hết tiền. Hồ sơ sẽ được xử lý theo thứ tự nộp đơn. Nộp đơn thành công không đảm bảo ứng viên sẽ nhận được tiền.

Hướng dẫn nộp đơn

Đầu tiên bạn cần chuẩn bị các thông tin sau :

1. Bằng chứng địa chỉ cư trú trước khi di chuyển đến vùng regional WA. Các bằng chứng được chấp nhận bao gồm một trong các giấy tờ sau:

 • copy of WA Drivers Licence hoặc WA Photo Card, hoặc
 • copy of Bank Statement hiện tại có tên và địa chỉ, hoặc
 • copy of hợp đồng thuê nhà, hoặc
 • hóa đơn của cơ sở cung cấp nhà ở thương mại.

Ứng viênnếu không cung cấp được các giấy tờ trên thì cần liên hệ Program Manager qua email workforce@dpird.wa.gov.au  trước khi submitting đơn xin hỗ trợ để được công nhận bằng chứng hợp lệ về nơi ở trước khi di chuyển đến regional WA. 

2. Địa chỉ nơi ở khi lam việc tại regional WA, cùng với tên và các liên hệ ( số điện thoại, email ) của chủ nhà hoặc tên doanh nghiệp cung cấp nơi ở.
3. Bằng chứng về việc có quyền lao động ở Úc và đủ điều kiện tham gia chương trình: Copy of Hộ chiếu còn hạn và visa working holiday 462 hiện tại.

4. Chi tiết về loại công việc, ngày làm việc, tên và ABN chủ lao động, địa chỉ email và địa chỉ nơi làm việc.

Sau khi chuẩn bị đủ thông tin, các bạntạo tài khoản và nộp đơn ở trang web của bộ công nghiệp và phát triển nông thôn WA. Sau khi tạo tài khoản bạn chọn “Start a submision “

trang web claim tiền hỗ trợ cửa WA

Sau khi đăng nhập và bắt đầu thì sẽ hiện ra trang điền thông tin online. Các bạn điền như sau, sau đó upload hộ chiếu :

Điền thông tin cá nhân

Bạn điền địa chỉ nơi cư trú trước khi di chuyển đến vùng regional WA (Đảm bảo địa chỉ này có khoảng cách hơn 100km tới nơi bạn làm việc)và upload bằng chứng địa chỉ cư trú như ở mục phía trên đã hướng dẫn. Sau đó điền thông tin tài khoản ngân hàng để chương trình hoàn tiền nếu hồ sơ của bạn được duyệt.

Điền thông tin nơi ở khi làm việc

Địa chỉ nơi ở và thông tin liên hệ người chủ nhà nơi bạn ở khi làm việc ở regional WA. Bạn chỉ cần điền thông tin ở mục bắt buộc có dấu * . Thông tin bao gồm số điện thoại liên lạc và email

Điền thông tin nơi làm việc

Địa chỉ nơi làm việc và thông tin liên hệ người chủ lao động nơi bạn ở khi làm việc ở regional WA. Bạn chỉ cần điền thông tin ở mục bắt buộc có dấu * .

Ở câu hỏi What is your job role ? Chọn các mục tương ứng với công việc bạn làm.

Nếu bạn làm cho hơn 2 chủ lao động thì mỗi chủ không dưới 2 tuần liên tục. Nếu bạn làm cùng lúc cho một chủ lao động thứ 2 secondary employer hoặc thời gian làm việc nối tiếp subsequent employer, sau đó bạn điền thêm thông tin của chủ lao độngnày tương tự như chủ lao động đầu tiên.

Cuối cùng xong rồi bạn ấn Next và chọn tất cả đồng ý tuyên bố là trung thực, ghi ngày tháng và ký tên rồi ấn Submit. Sau đó bạn đợi email liên hệ xác nhận hồ sơ của bạn đã được Bộ nông nghiệp WA xử lý và tiền sẽ tự động chuyển khoản vào tài khoản.

Chúc các bạn sớm claim được tiền của bang WA ! Nếu bạn cần trợ giúp thì liên hệ Alex Lone để mình nộp hộ với chi phí chỉ 5% số tiền claim được nhé.

You may also like

Leave a Comment

error: Content is protected !!

tìm hiểu con đường PR sau VISA 462

Bạn có quan tâm cuộc sống định cư Úc sau khi kết thúc visa 462 không ?

Hoặc nếu bạn vẫn mòn mỏi canh đăng kí mà chưa được visa 462, thì còn những con đường khác nữa ngoài 462 mà cũng đi tới đích PR của đất nước Kangaroo xinh đẹp này ? 

Bạn có muốn không phạm sai lầm lãng phí thời gian và tiền bạc trên con đường PR chỉ vì thiếu thông tin về nó không?

Hãy điền form khảo sát sau để xem các thông tin gì mà bạn còn chưa biết nhé ! 

PR PATHWAYS AFTER 462