WORKING HOLIDAY ÚC
Cầm nang tốt nhất cho hành trình 462 đến với nước Úc

VIẾT CV XIN VIỆC Ở ÚC NHƯ THẾ NÀO VỚI VISA 462 CHƯA CÓ KINH NGHIỆM ?

by Alex Lone
2.2K views

Chào mọi người,

Các bạn đã có visa 462 rồi phải không ? Bây giờ là đến lúc săn việc làm ở Úc rồi !

Nếu bạn có ý định làm farm để gia hạn thì không cần CV, liên hệ trực tiếp ALex Lone nhé. 😀 Còn nếu các bạn định tìm việc trong lĩnh vực hospitality – hospo để gia hạn thì CV, mà ở Úc hay gọi là Resume, là cực kỳ cần thiết nhé. Lĩnh vực Hospo bao gồm các công việc trong nghành du lịch, nhà hàng, khách sạn, quán cà phê hay trong các trạm dừng nghỉ xa lộ – roadhouse đều có yêu cầu CV khi ứng tuyển.

Một điều khó khăn và e ngại cho các bạn là chưa hề có 1 kinh nghiệm thực tế nào làm việc trong lĩnh vực nhà hàng, du lịch khách sạn cả, thì viết CV làm sao đây? Bạn không biết bắt đầu từ đâu hay nên chọn mẫu CV nào? Hầu hết các mẫu CV online đều tập trung vào những người có kinh nghiệm hay background học thuật.

Đừng lo lắng, bài viết này sẽ giúp các bạn tạo 1 CV – resume thực sự ” đỉnh chóp “, không cần kinh nghiệm.

Cách viết CV cho người không có kinh nghiệm

Header

Phần quan trọng nhất để người tuyển dụng biết bạn là ai thì phải giới thiệu bản thân rồi.

Phần giới thiệu bản thân bao gồm:

 • Thông tin cá nhân : tên Việt nam, tên tiếng Anh
 • Thông tin liên hệ : Địa chỉ ở Úc, Số điện thoại Úc và địa chỉ email.
 • Đề cập đến loại thị thực của bạn (Working holiday 462)

Lưu ý: 

 • Không cần ghi tuổi và sinh nhật cũng như tình trạng hôn nhân. 
 • Không cung cấp mã số visa trong CV cho đến khi được yêu cầu. 
 • Các thông tin họ tên, vị trí ứng tuyển, địa chỉ email cần viết đúng chính tả và chính xác.

Skills (Kỹ năng)

Có 2 loại kỹ năng : kỹ năng cứng và kỹ năng mềm.

Hard skill (Kỹ năng cứng)

Kỹ năng cứng bao gồm các kinh nghiệm liên quan đến công việc bạn định ứng tuyển. Nếu bạn đã từng làm phục vụ và bây giờ muốn nộp CV cho nhà hàng, bạn ghi những kỹ năng như biết dùng máy pha cà phê, kỹ năng nấu ăn, bê khay, thu dọn, vv… 

Chú ý : chỉ cung cấp những kỹ năng thực tế liên quan đến vị trí tuyển dụng. Nếu bạn nộp đơn xin việc cho khách sạn thì chủ doanh nghiệp chắc sẽ không ấn tượng với kỹ năng viết code.

Nếu bạn không có kinh nghiệm thì sao ? Hãy nổi bật những kỹ năng mềm ghi điểm ngay sau đây.

Soft skills (Kỹ năng mềm)

Kỹ năng mềm đề cập đến những kỹ năng có được từ kinh nghiệm sống và làm việc với mọi người (ví dụ: khả năng lãnh đạo, giao tiếp, khả năng quan sát, thích ứng, v.v…Đặc biệt, bạn sẽ có thêm 1 điểm cộng nếu có trình độ ngoại ngữ tốt.)

Hầu hết các quảng cáo việc làm thường liệt kê những kỹ năng mà họ đang tìm kiếm ở ứng viên. Vì vậy, hãy đảm bảo điều chỉnh phần kỹ năng của bạn trong sơ yếu lý lịch dựa trên đó.

Certificate (Chứng chỉ)

Một số chứng chỉ được đề cập ở đây sẽ làm CV của bạn đẹp hơn. Nếu bạn chưa có thì nên học những chứng nhận phù hợp với công việc mà bạn chọn nhé!

 • Bằng lái xe
 • RSA (chứng chỉ phục vụ rượu); Chứng chỉ Bartender /Barista (nếu làm việc ở nhà hàng, quán cafe)
 • Certificate III in Individual Support, first aid certification (nếu làm về dịch vụ về y tế, cộng đồng như support worker; chăm sóc người cao tuổi, người khuyết tật)
 • White Card (nếu làm ở công nhân xây dựng)

Hình ảnh

Ảnh avatar : ảnh thẻ

Ảnh show kinh nghiệm, chứng chỉ bartender/ barista, chăm sóc sức khỏe,vv…

Cover letter

Để gửi hồ sơ xin việc hoàn chỉnh thì chưa kết thúc ở đây. Bạn cần phải viết thư xin việc để đi kèm với CV.

Thư xin việc là một bức thư dài một trang đi kèm với CV và là một phần trong đơn xin việc của bạn. Để dễ hiểu hơn, hãy nhìn theo cách này: CV mô tả kinh nghiệm còn thư xin việc giải thích, làm ấn tượng việc bạn phù hợp và đáp ứng các yêu cầu công việc.

Bây giờ, đây là một đồ họa nhanh về những gì cần đưa vào thư xin việc:

 • Tên, địa chỉ, số điện thoại và địa chỉ email của bạn 
 • Tiêu đề, tên và chức vụ của người nhận (phải viết đúng chính tả) hoặc tên của tổ chức trên bức thư (Ví dụ như Dear Mr. Alex; Dear Hr Department of ABC Restaurant) và chỉ sử dụng “Dear Sir or Madam” nếu không tìm thấy tên của người quản lý tuyển dụng.
 • Ở phần mở đầu bạn có thể viết như thế này: Tôi tên là Alex, tôi muốn ứng tuyển vị trí phục vụ để gia hạn visa 462 dựa trên thông tin ông đăng tuyển trên trang indeed.
 • Để ông chủ thấy rõ bạn phù hợp với công việc, bạn phải show ra những kinh nghiệm, thế mạnh, chứng chỉ phù hợp công việc để cạnh tranh với các đối thủ 462-er còn lại. Ví dụ: Trước khi đến Úc, tôi từng là nhân viên pha chế tại starbuck Việt Nam. Trong 2 năm làm việc tại starbuck, tôi học cách sử dụng các loại máy pha, xay cafe và học khóa học pha chế chuyên sâu nâng cao kỹ năng pha chế thức uống của mình. Vì thái độ phục tốt cộng với kỹ năng pha chế thành thạo, tôi nhận được nhiều đánh giá tốt từ khách hàng và quản lý…
 • Bày tỏ mong muốn làm việc: Nếu được offer công việc, tôi có thể đi làm ngay và làm việc full time ít nhất trong vòng 6 tháng.
 • Phần kết: bày tỏ quan tâm công việc. bạn khẳng định mình có tiềm năng và phù hợp với công việc, hứa hẹn một cuộc gặp gỡ hay phỏng vấn để trao đổi thêm về công việc với nhà tuyển dụng.
 • Phần cuối thư: Your sincerely, chữ ký, họ tên.

Templates

Bạn có thể tự tay tạo template trên word nhưng cách này không thật sự ấn tượng bởi có hàng trăm CV khác đang apply vào cùng vị trí của bạn

Bạn có thể sử dụng các templates mẫu chuyên nghiệp và bắt mắt khác trên TopCV, Canva, CV template,vv…


Nhớ rằng hãy giữ cho thư xin việc phù hợp với công việc bạn lựa chọn. Người quản lý chỉ xem xét thư xin việc của bạn trong vài phút nên viết thật ngắn gọn và súc tích nhé!

You may also like

Leave a Comment

error: Content is protected !!

tìm hiểu con đường PR sau VISA 462

Bạn có quan tâm cuộc sống định cư Úc sau khi kết thúc visa 462 không ?

Hoặc nếu bạn vẫn mòn mỏi canh đăng kí mà chưa được visa 462, thì còn những con đường khác nữa ngoài 462 mà cũng đi tới đích PR của đất nước Kangaroo xinh đẹp này ? 

Bạn có muốn không phạm sai lầm lãng phí thời gian và tiền bạc trên con đường PR chỉ vì thiếu thông tin về nó không?

Hãy điền form khảo sát sau để xem các thông tin gì mà bạn còn chưa biết nhé ! 

PR PATHWAYS AFTER 462