WORKING HOLIDAY ÚC
Cầm nang tốt nhất cho hành trình 462 đến với nước Úc

HÁI RA TIỀN VỚI MÙA BLUEBERRY (THÁNG 9 – 12) TẠI WA : TAY NGANG LÀM NÔNG

by Alex Lone
1.5K views

Trải nghiệm hái blueberry ở trang trại Western Berry ở bang Tây Úc được chia sẻ bởi bạn Trần Duy Thành

việc làm farm 462
blueberry

Mùa hái trái blueberry (việt quất) từ tháng 9 đến tháng 12, bạn có thể “hái ra tiền” nếu hiểu luật chơi của game hái trái được chia sẻ trong bài review này.

Trải nghiệm viết từ một nông-dân-tay-ngang (visa 462) đã từng hái blueberry mùa trái 2022.

Địa điểm: (cách Perth khoảng 150 km – bao gia hạn visa 462): Farm chính –  Western Berry Company (384 Orange Springs Rd, Orange Springs WA 6503)

Mùa vụ: khoảng từ tháng 9 đến tháng 12 (tùy thuộc vào tình hình trái chín/ thời tiết…)

Số giờ làm:  khoảng từ 8 tiếng/ngày. Làm 6 ngày/ tuần. Có lương “bao giờ”- $28,26/h (update 2023) có “ăn khoán” với thời giá tùy theo tình hình, giá dao động từ 3 – 5$/kg

Contractor: Amy Nguyen – VN team (Cô vốn nổi tiếng ở WA rồi, từng thầu những farm lớn về dâu/việt quất/nho. Cô có tổ chức nhà ở, phương tiện đi lại, xe có người lái còn xăng “dưa góp”. Nếu có ý định gia nhập Amy’s team thì bạn hãy chủ động liên hệ với cô, theo được thì có tiền, nếu bạn chạy theo đồng tiền.)

MÔ TẢ CÔNG VIỆC:

Chúng mình vẫn hay gọi vui với nhau là những CỖ MÁY HÁI RA TIỀN. Mỗi đứa được phát 4 cái xô (ghi tên mình) rồi cột vào người và 1 cuộn tem tương ứng với mã nhân viên của mình (mất tem là mất tất cả – hãy coi nó như sinh mệnh, gìn giữ bên mình). Hái đầy từng xô đặt xuống gốc cây, hái đầy 4 xô thì đem lên đầu hàng, đổ vào từng khay rồi dán tem, sẽ có người vận chuyển các khay về kho, họ sẽ scan các mã team để tính ra sản lượng bạn hái được trong một ca làm.

Bên cạnh mức “bao giờ” ($28,26/h, 8-10 tiếng/ngày) – đổi lại, bạn cũng phải có mức thành quả lao động được chủ chấp nhận. Còn mức “ăn khoán” tùy theo tình hình trái thu hoạch, giá dao động từ 3 – 5$/kg.

Bạn không thể vô tư hồn nhiên giữa cánh đồng được, vì công việc này sẽ có RED/WHITE LINE dí bạn như DEADLINE vậy. Cụ thể, hãy theo dõi ví dụ sau:

“Ngày 10/10, farm Western có ca làm 10h/ngày “bao giờ”, song giá “ăn khoán” chủ trả là $4/ kg việt quất. Hỏi RED/WHITE LINE là gì?

GIẢI ĐÁP:

  • 10h x $28,26 (mức lương tối thiểu/giờ) = $282,6 (mức lương bao giờ) => 282,6 : $4 (giá khoán) = 70,65 kg => đây chính cột mốc tính là RED/WHITE LINE.
  • Nếu bạn hái > 70,65kg thì bạn là WHITE LINE- tức bạn an toàn, không ai đả động đến bạn hết.
  • Nếu bạn hái < 70,65kg thì bạn là RED LINE – cảnh báo cần phải cải thiện tốc độ hái. Farm cho phép bạn “dính” RED LINE khoảng 1 số lần, nếu không cải thiện thì bạn biết cái kết rồi đó.

Và nếu ai hái giỏi, hái được nhiều hơn thì kiếm được nhiều hơn thôi. Ví dụ, một người hái được 80kg x $4 = $320/ ca. Quá xuất sắc!

Nhân đây, thay mặt chủ gửi đến thông điệp: Đừng nghĩ người ta “bao giờ” rồi mà “câu giờ ăn tiền”. Điều đó hoàn toàn không chấp nhận được. Bạn đang chạy theo đồng tiền thì bạn phải trả giá thôi.

Mình hoàn toàn review sự thật để các bạn visa 462 có thể tiên liệu được khả năng của mình – “nhắm làm nổi không”.

Trải nghiệm của mình từ mùa hái trái 2022 với vận tốc hái dao động từ 8 – 9kg/ giờ, cũng kiếm được kha khá, đủ cảm thấy “đã” với những gì đã bỏ ra và kiếm được.

Trên đây là tổng quan review về công việc thời vụ hái việt quất. Mong rằng, mùa trái 2023 này, các đồng chí visa 462 cũng hái ra tiền thật đã nhé!

Quyết thắng!

You may also like

4 comments

GoGo 25/05/2024 - 1:20 am

Anh có phương thức liên lạc Contractor cô Amy Nguyen không ạ? Em cảm ơn ạ.

Reply
Alex Lone 25/05/2024 - 12:40 pm

A mời chèn link fb của cô đó vào bài viết e đọc lại nhá

Reply
Alex Tran 24/06/2024 - 1:42 am

Em có nhu cầu xin việc làm , thì cho em hỏi phương thức liên lạc đến trung tâm là ntn và bằng cách nào để được tư vấn vậy ạ? Em xin cám ơn ạ.

Reply
Alex Lone 24/06/2024 - 6:29 am

Hiện tại chưa đến mùa blueberries em ạ

Reply

Leave a Comment

error: Content is protected !!

con đường PR dạng Skill Shortage

Bạn có quan tâm đến con đường định cư Úc sau khi kết thúc visa 462 không ?

Bạn có muốn không phạm sai lầm lãng phí thời gian và tiền bạc trên con đường PR chỉ vì thiếu thông tin về nó không?

Bạn có muốn tăng tốc trên con đường PR bằng Skills Assesment với bằng cấp và kinh nghiệm làm việc tại Việt Nam không ? 

EBOOK hướng dẫn skill Assesment