WORKING HOLIDAY ÚC
Cầm nang tốt nhất cho hành trình 462 đến với nước Úc

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG GIAO THÔNG CÔNG CỘNG BRISBANE

by Alex Lone
865 views

Giới thiệu

Bạn đang có kế hoạch du lịch hoặc du học ở Brisbane, thành phố lớn thứ ba của Úc? Bạn muốn biết cách sử dụng các phương tiện công cộng ở đây như thế nào và giá vé bao nhiêu? Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn một số thông tin cơ bản về hệ thống giao thông công cộng ở Brisbane để bạn thoải mái lượn quanh du lịch Brisbane với chi phí hạt dẻ nhất!

Các loại phương tiện công cộng phổ biến ở Brisbane

Brisbane có một hệ thống giao thông công cộng hiện đại và tiện lợi, bao gồm:

Xe buýt là lựa chọn hàng đầu của nhiều người khi di chuyển bằng phương tiện công cộng ở Brisbane, vì nó có nhiều ưu điểm vượt trội. Với hơn 400 tuyến xe buýt hoạt động trên khắp thành phố, chạy từ sáng sớm đến nửa đêm, với tần suất từ 10 đến 30 phút một chuyến bạn có thể dễ dàng đi đến bất kỳ địa điểm nào bạn muốn, từ các khu vực đông dân cư, trung tâm mua sắm, trường học, bệnh viện cho đến các điểm du lịch nổi tiếng. Bạn có thể bắt xe bus ở các trạm dừng xe bus hoặc các bến xe bus lớn như King George Square, Queen Street Mall, Roma Street, Cultural Centre và Garden City. Không phải lo lắng về việc kẹt xe hay tìm chỗ đỗ xe, mà chúng ta chỉ cần ngồi thoải mái và thưởng thức cảnh đẹp qua cửa sổ.

Xe bus Brisbane
Xe buýt Translink ở Brisbane

Giá vé xe bus ở Brisbane

Sử dụng xe bus giúp bạn tiết kiệm được nhiều chi phí khi sử dụng xe buýt, vì giá vé rất hợp lý và có nhiều ưu đãi cho sinh viên, người cao tuổi và trẻ em. Giá vé xe buýt ở Brisbane được tính dựa trên số khu vực bạn đi. Nói chung, hầu hết các chuyến đi đều có một đến hai khu vực với chi phí từ $3,37 đến $4,11 và nếu bạn đi qua ba khu vực, chi phí sẽ lên tới $6,28 khi sử dụng Go card trong thời gian cao điểm. Giá vé trung bình hàng tháng cho phương tiện giao thông công cộng ở Brisbane là AU$156. Xin lưu ý rằng các mức giá này có thể thay đổi và bạn nên kiểm tra giá vé mới nhất trên các trang web chính thức Translink hoặc Brisbane City Council.

Thử nghiệm xe bus điện

Một điều tuyệt vời nữa về xe buýt ở Brisbane là có một số tuyến xe buýt miễn phí (đến giữa năm 2024), City Loop và Spring Hill Loop. Những tuyến xe buýt này hoạt động từ thứ hai đến thứ sáu, từ 7 giờ sáng đến 6 giờ chiều, và chạy quanh khu vực trung tâm thành phố. Bạn không cần vé hoặc go card để sử dụng những tuyến xe buýt này, chỉ cần lên và xuống ở bất kỳ trạm nào bạn muốn. Đây là cách tuyệt vời để khám phá những địa danh nổi bật của Brisbane mà không tốn một xu nào.

Tàu điện là một phương tiện công cộng nhanh chóng và thuận tiện để di chuyển giữa các khu vực khác nhau của Brisbane.

Brisbane được phục vụ bởi 8 tuyến tàu cung cấp dịch vụ vận chuyển quanh thành phố, đến các vùng ngoại ô và đến các thành phố và khu vực khác ở Queensland. Các tuyến xe lửa bao gồm Airport, Beenleigh, Caboolture, Cleveland, Doomben, Ferny Grove, Gold Coast, Ipswich/Rosewood, Redcliffe Peninsula, Shorncliffe, Springfield và Sunshine Coast.

Train map o Brisbane
Bản đồ các tuyến Train hoạt động tại trung tâm Brisbane

Giá vé tàu điện

Bạn có thể xem lịch trình và giá vé của các tuyến tàu điện trên  Journey Planner at Translink. Giá vé tàu ở Brisbane cũng được tính dựa trên số khu vực bạn đi. Giá vé sẽ khác nhau tùy thuộc vào việc bạn bay với quyền lợi giảm giá hợp lệ hay không, trong thời gian thấp điểm hoặc cao điểm, đến và đi từ Sân bay Nội địa và Quốc tế Brisbane. Nếu bạn đang đi du lịch đến các điểm đến ở Gold Coast, giá vé một lần dao động từ 29,00 AUD đến Ormeau, cho đến 37,00 AUD cho Varsity Lakes, với vé khứ hồi lần lượt là 56,80 AUD và 72,00 AUD.

Airtrain

Một điều đặc biệt về tàu điện ở Brisbane là có một số tàu điện đặc biệt, gọi là Airtrain, chạy từ sân bay quốc tế và nội địa đến trung tâm thành phố và thậm chí đến tận Gold Coast. Nếu bạn muốn tiết kiệm thời gian và chi phí khi di chuyển từ sân bay, bạn nên sử dụng Airtrain. Bạn có thể mua vé Airtrain trực tuyến hoặc tại các máy bán vé tự động ở sân bay hoặc sử dụng go card cho Airtrain, nhưng bạn phải đăng ký trước trên trang web của Airtrain.

Thời gian di chuyển bằng máy bay từ Sân bay Brisbane đến thành phố Brisbane là 20 phút.
Thời gian hành trình bằng máy bay từ Gold Coast đến thành phố Brisbane: 1 giờ 33 phút + 35 phút đi xe điện.

Phà là một phương tiện công cộng độc đáo và thú vị để khám phá Brisbane từ góc nhìn khác. Bạn có biết rằng Brisbane được mệnh danh là thành phố sông, vì nó được bao quanh bởi sông Brisbane, một con sông quan trọng trong lịch sử và văn hóa của thành phố? Khi sử dụng phà, bạn có thể chiêm ngưỡng những khung cảnh tuyệt đẹp của sông Brisbane, cũng như các công trình kiến trúc nổi bật trên hai bờ, cũng như dễ dàng kết nối với các điểm du lịch, văn hóa, giải trí và mua sắm quan trọng của thành phố. Brisbane có một hệ thống phà hoạt động trên sông Brisbane, bao gồm CityCat, CityHopper và CityFerry.

CityCat

CityCat: Một chiếc phà nhanh và lớn đi qua 21 bến dọc Sông Brisbane, từ University of Queensland St Lucia Campus đến Northshore Hamilton. CityCat là loại phà nhanh nhất và lớn nhất, có thể chở được hơn 100 hành khách. CityCat hoạt động từ 5:30 sáng đến 10:30 tối mỗi ngày, với khoảng cách 15 phút giữa các chuyến. CityCat có màu xanh lá cây và trắng, có logo TransLink và số hiệu tuyến.

CityCat trên sông Brisbane
CityCat dọc theo sông Brisbane

Giá vé dao động từ $3,31 đến $11,78 AUD tùy thuộc vào số khu vực bạn đi qua. Bạn sẽ được giảm giá hoặc đi lại miễn phí bằng go card nếu bạn đi du lịch trong giờ thấp điểm hoặc đạt giới hạn hàng ngày hoặc hàng tuần.

CityHopper

CityHopper là những chiếc phà nhỏ, có màu đỏ và trắng, có logo CityHopper. CityHopper là dịch vụ phà nội thành miễn phí trên sông Brisbane. CityHopper dừng tại bảy địa điểm dọc theo Sông Brisbane, bao gồm North Quay, Southbank, Maritime Museum, Riverside, Holman Street, Howard Smith Wharves, and Sydney Street. Bạn không cần thẻ hoặc vé giấy để sử dụng phà này. Nó chạy cứ 30 phút một lần từ 5h30 sáng đến nửa đêm, bảy ngày một tuần.

Là phương tiện công cộng thân thiện với môi trường và sức khỏe, cho bạn cơ hội khám phá thành phố theo cách riêng của mình. Bạn có thể thuê xe đạp từ hệ thống CityCycle, với hơn 150 trạm cho thuê xe đạp khắp thành phố. Bạn chỉ cần đăng ký thành viên trên trang web của CityCycle hoặc sử dụng ứng dụng CityCycle trên điện thoại, sau đó sử dụng thẻ Go Card để mở khóa xe đạp tại bất kỳ trạm nào. Bạn có thể trả lại xe đạp tại bất kỳ trạm nào có chỗ trống.

Giá vé cho thuê xe đạp là 2 AUD cho một ngày hoặc 5 AUD cho một tuần, với điều kiện mỗi chuyến đi không quá 30 phút. Nếu bạn đi quá 30 phút, bạn sẽ phải trả thêm phí theo thời gian sử dụng.

CityCycle ở Brisbane
CityCycle ở Brisbane

Cách sử dụng thẻ Go Card để thanh toán vé

Thẻ Go Card là thẻ điện tử cho phép bạn sử dụng các phương tiện công cộng ở Brisbane và các khu vực lân cận, bao gồm xe buýt, tàu điện, phà và xe đạp. Thẻ Go Card giúp bạn tiết kiệm được 30% so với việc mua vé giấy. Bạn mua thẻ Go Card tại các máy bán vé tự động, các ga tàu, các bến phà, các cửa hàng tiện lợi hoặc các điểm bán vé được ủy quyền. Bạn có thể nạp tiền vào thẻ Go Card bằng tiền mặt, thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ tại các máy bán vé tự động, các ga tàu, các bến phà, các cửa hàng tiện lợi hoặc các điểm bán vé được ủy quyền hoặc qua mạng hoặc qua điện thoại.

mua thẻ Go Card
Thẻ Go Card

Để sử dụng thẻ Go Card, bạn chỉ cần chạm thẻ vào máy đọc thẻ khi lên và xuống phương tiện công cộng. Máy đọc thẻ sẽ tự động tính toán và trừ tiền từ số dư của Go Card. Nếu bạn quên chạm thẻ khi xuống phương tiện công cộng, bạn sẽ bị trừ tiền tối đa cho chuyến đi đó. Nếu số dư của thẻ Go Card không đủ để thanh toán vé, bạn sẽ không được phép sử dụng phương tiện công cộng cho đến khi nạp thêm tiền vào thẻ.

Kết nối với sân bay

Có nhiều cách để di chuyển từ thành phố Brisbane đến sân bay Brisbane:

  • Tàu: Translink vận hành tàu từ ga Central đến ga International Airport mỗi 15 phút. Vé có giá từ 20 – 24 AUD và hành trình mất khoảng 20 phút.
  • Xe buýt: Byron Easy Bus vận hành xe buýt từ điểm dừng xe buýt Roma St ở Brisbane đến Sân bay Quốc tế Brisbane 4 lần mỗi ngày. Vé có giá từ 30 – 40 đô la Úc và hành trình mất khoảng 40 phút.
  • Taxi: Có hai công ty taxi ở Brisbane: 13cabs và Black & White Cabs. Chi phí dự kiến cho một chuyến đi từ sân bay đến thành phố Brisbane là từ 45 – 55 AUD
  • Xe đưa đón: Có dịch vụ xe đưa đón từ thành phố Brisbane đến sân bay Brisbane.

Một số lời khuyên hữu ích khi đi lại ở Brisbane

Một số lời khuyên khi sử dụng phương tiện công cộng ở Brisbane là:

  • Luôn luôn kiểm tra lịch trình và tuyến đường của phương tiện công cộng trước khi đi, để tránh bị lỡ hoặc nhầm chuyến.
  • Luôn luôn nhớ mang theo Go Card hoặc vé lẻ của bạn, và nhớ nhấp vào máy quẹt thẻ khi lên và xuống phương tiện công cộng, để tránh bị phạt.
  • Luôn luôn tuân thủ các quy định về an toàn và vệ sinh khi đi phương tiện công cộng, như đeo khẩu trang, giữ khoảng cách và không ăn uống trên xe.
  • Luôn luôn tôn trọng các hành khách khác và nhân viên phục vụ, không làm ồn hay gây phiền nhiễu.

Sử dụng phương tiện công cộng ở Brisbane là một cách tuyệt vời để khám phá thành phố này, vì bạn có thể tiếp xúc với nhiều địa điểm thú vị và văn hóa đa dạng. Hãy tận hưởng chuyến đi của bạn và khám phá Brisbane qua bài viết sau nhé

You may also like

Leave a Comment

error: Content is protected !!

tìm hiểu con đường PR sau VISA 462

Bạn có quan tâm cuộc sống định cư Úc sau khi kết thúc visa 462 không ?

Hoặc nếu bạn vẫn mòn mỏi canh đăng kí mà chưa được visa 462, thì còn những con đường khác nữa ngoài 462 mà cũng đi tới đích PR của đất nước Kangaroo xinh đẹp này ? 

Bạn có muốn không phạm sai lầm lãng phí thời gian và tiền bạc trên con đường PR chỉ vì thiếu thông tin về nó không?

Hãy điền form khảo sát sau để xem các thông tin gì mà bạn còn chưa biết nhé ! 

PR PATHWAYS AFTER 462