WORKING HOLIDAY ÚC
Cầm nang tốt nhất cho hành trình 462 đến với nước Úc

HƯỚNG DẪN ĐĂNG KÝ MÃ SỐ THUẾ TFN Ở ÚC VỚI VISA 462

by Alex Lone
8.4K views

Hello mọi người,

Trong bài viết 5 việc cần làm ngay khi đến Úc mình có nhắc đến một việc quan trọng là tạo mã số thuế ở Úc TFN – Tax File Number. Đây là một trong những việc quan trọng đầu tiên để có thể bắt đầu tìm việc làm hợp pháp ở Úc bởi vì nghĩa vụ đóng thuế là của mọi cá nhân có quyền lao động ở Úc. Khi bạn nhận việc làm thì bạn cần cung cấp mã TFN cho chủ lao động để họ trừ thuế thu nhập cá nhân từ lương cho bạn. Công ty có nghĩa vụ đóng thay cho bạn khoản này trong vòng chậm nhất 3 tháng.

Bạn có thể đăng ký mã số hồ sơ thuế (TFN) trực tuyến nếu bạn đáp ứng tất cả ba điều kiện sau:

 1. Bạn là người mang hộ chiếu nước ngoài, người nhập cư lâu dài hoặc visa tạm trú.
 2. Bạn đã có mặt ở Úc.
 3. Thị thực của bạn là một trong những loại sau
  • Visa định cư vĩnh viễn
  • Visa có quyền làm việc
  • Visa du học
  • Visa cho phép bạn ở lại Úc vô thời hạn (bao gồm cả người New Zealand được tự động cấp thị thực khi đến).

Như vậy visa 462 thuộc nhóm có quyền làm việc, còn du học sinh với visa 500 thì chắc chắn rồi. Sau đây mình sẽ hướng dẫn các bạn đăng kí mã số này online.

Đầu tiên bạn click vào đường dẫn đăng kí TFN và chọn “Apply online for a TFN”.

Lưu ý : Đăng ký TFN là hoàn toàn miễn phí. Web đăng ký TFN có đuôi ato.gov.au của chính phủ Úc. Có bạn search Google “register TFN” và không để ý click vào trang web hiện ra đầu tiên có đuôi .com.au và mất oan phí 99$ !!

Sau khi vào link chuẩn trên bạn ấn Start ở trang tiếp theo đế đến giao diện đầu tiên để điền thông tin cá nhân như sau :

đăng ký TFN
 • Ở câu hỏi “bạn đã từng đến Úc trước đây chưa?” nếu bạn đã từng đến Úc du học, du lịch thì chọn YES .
 • Câu hỏi bạn đã từng được biết đên với cái tên nào khác dành cho người đã từng đổi tên họ, ví dụ phụ nữ phương Tây đổi họ theo chồng. Nếu bạn chưa bao giờ đổi tên trên giấy tờ thì chọn NO.
 • Nếu bạn chọn YES ở câu hỏi đã có vợ/chồng thì sẽ hiện ra thông tin để nhập tên người đó. Sau khi hoàn thành bạn chọn Next để sang phần TFN.
đăng ký TFN

Nếu đây là lần đầu tiên bạn đến Úc mình nghĩ bạn sẽ chọn NO cho tất cả các câu hỏi trên. Centrelink là trung tâm chi trả trợ cấp xã hội cho công dân Úc nên ở đây bạn chọn NO. Nếu bạn chọn Yes bạn sẽ được yêu cầu cung cấp số trợ cấp xã hội. Sau đó bạn chọn Next để nhập địa chỉ hòm thư.

Đây có thể là địa chỉ tạm thời như khách sạn nơi bạn ở để nhận TFN của bạn trong vòng 28 ngày tới, nhưng thường trong vòng 1 tuần là bạn nhận được rồi. Bạn nhập địa chỉ vào ô tìm kiếm sẽ hiện ra địa chỉ chính xác trong hệ thống, sau đó bạn chọn Save.

đăng ký TFN

Current home address là địa chỉ cư trú ở Úc của bạn. Nếu nó trùng với địa chỉ nhận thư ở Úc thì bạn tick vào ô trống và sẽ không phải nhập lại. Nếu bạn có địa chỉ khác thì nhập trực tiếp vào ô tìm kiếm.

LƯU Ý : Nếu bạn chưa có địa chỉ cư trú ổn định thì có thể điền địa chỉ bạn bè, người quen hoặc nơi bạn sẽ làm việc ở Úc. Bạn không thể lấy địa chỉ ở Việt Nam, vì điều kiện bắt buộc để đăng ký TFN online là bạn phải ở Úc.

Sau đó bạn chọn Next để cung cấp thông tin liên lạc.

đăng ký TFN

Bạn nhập số di dộng vào mục Mobile. Mục phone là số điện thoại bàn thì không cần điền. Nếu bạn gặp khó khăn trong giao tiếp bằng tiếng Anh, bạn có thể chọn vào ô “Tôi muốn cung cấp chi tiết liên hệ cho người khác” và nhập thông tin của người đại diện giao dịch giúp bạn.

Sau đó bạn chọn next để sang mục Summary tổng kết xem xét lại toàn bộ thông tin có chính xác không. Cuối cùng bạn chọn I am not robot và Submit.

Ta ta, vậy là xong rồi ! Giờ bạn chỉ việc chờ đợi mã TFN về nhà. Tranh thủ lúc đó hãy làm các việc cần làm ngay khi đặt chân đến Úc và thăm thú quanh nơi mình ở nhé .

Nếu chờ 28 ngày không thấy TFN thì bạn có thể gọi lên ATO số 13 26 61, 8:00 am tới 6:00pm, Monday tới Friday, để họ đọc mã TFN cho nhé. Họ sẽ hỏi một số câu xác nhận danh tính như là hộ chiếu, địa chỉ nơi ở. Bạn trả lời rõ ràng, dứt khoát là họ xác nhận cho luôn thôi. Nếu không tự tin tiếng Anh thì có thể gọi lên Tổng đài phiên dịch 131 450, nói I’m Vietnamese, sẽ có người Việt gọi giúp bạn.

LƯU Ý : Bạn nhớ lưu lại ATO receipt ID để khi gọi điện hỏi mã TFN thì cung cấp cho nhân viên để xác định danh tính nhé, sau đó yêu cầu họ cung cấp mã linking code với Mygov luôn. Nhiều trường hợp không đủ thông tin cá nhân nên không xác định được nên bị từ chối cung cấp linking code.

You may also like

Leave a Comment

error: Content is protected !!

tìm hiểu con đường PR sau VISA 462

Bạn có quan tâm cuộc sống định cư Úc sau khi kết thúc visa 462 không ?

Hoặc nếu bạn vẫn mòn mỏi canh đăng kí mà chưa được visa 462, thì còn những con đường khác nữa ngoài 462 mà cũng đi tới đích PR của đất nước Kangaroo xinh đẹp này ? 

Bạn có muốn không phạm sai lầm lãng phí thời gian và tiền bạc trên con đường PR chỉ vì thiếu thông tin về nó không?

Hãy điền form khảo sát sau để xem các thông tin gì mà bạn còn chưa biết nhé ! 

PR PATHWAYS AFTER 462