WORKING HOLIDAY ÚC
Cầm nang tốt nhất cho hành trình 462 đến với nước Úc

CHUẨN BỊ ĐẾN ÚC: 5 VIỆC CẦN LÀM NGAY KHI ĐẶT CHÂN ĐẾN ÚC VỚI VISA 462

by Alex Lone
5.1K views

Chào mọi người,

Bây giờ bạn đã có visa 462 trong tay và chuẩn bị đặt chân đến nước Úc. Bạn đang băn khoăn không biết bắt đầu từ đâu ? Làm gì để có thể bắt đầu tìm việc ở Úc ?

Sau đây là 5 việc đầu tiên cần làm ngay để bắt đầu đi tìm công việc hợp pháp ở Úc như 1 công dân 462 chính hiệu. 🙂

VISA 462 WORKING HOLIDAY

Mua SIM điện thoại

mua sim điện thoại ÚC
SIM trả trước tại siêu thị Woolworth

Hiện Úc có 3 nhà cung cấp mạng chính là Telstra, Optus và Vodafone. Bạn sẽ thấy nhiều thương hiệu SIM khác nhau nhưng vẫn sử dụng hạ tầng mạng của 3 nhà mạng này. Như mình đang dùng SIM hãng Boost Mobile dùng mạng Telstra. Theo kinh nghiệm mình tìm hiểu thì Telstra và Optus có độ phủ ở các vùng regional rộng hơn là Vodafone chỉ tập trung sóng quanh các thành phố lớn.

Bạn có thể lựa chọn gói trả trước: nạp tiền mua dung lượng theo nhu cầu hoặc trả sau: nhà mạng hàng tháng trừ tiền đều đặn từ thẻ ngân hàng.

Bạn có dễ dàng mua SIM tại sân bay, có thể giá đắt hơn tại các quầy GIFT CARD tại siêu thị lớn như Woolworth hay Coles, cũng như tại shop điện thoại trong các trung tâm thương mại. Gợi ý : lần đầu tiên bạn có thể mua gói 30$ có sẵn 35GB data xài luôn thay vì mua SIM only chỉ có 2$ rồi phải nạp tiền sau.

Ở Úc chỉ tính tiền data còn gọi điện miễn phí, thậm chí bạn có thể có 300 min miễn phí gọi quốc tế để gọi về Việt Nam. Để nạp tiền bạn bấm *100# và làm theo hướng dẫn để nạp tiền từ thẻ ngân hàng.

Mở tài khoản ngân hàng

Ở Úc có nhiều ngân hàng nhưng 4 ngân hàng lớn nhất Big 4 bạn có thể dễ dàng tìm thấy chi nhánh ở nhiều thành phố đó là : NAB, ANZ, Commonwealth và Westpac. Tài khoản ngân hàng rất quan trọng vì hầu như mọi giao dịch ở Úc đều thanh toán qua thẻ. Thẻ Visa hay Master từ Việt Nam cũng có thể rút tiền và thanh toán nhưng bị charge phí khá cao hình như là 7%.

Bạn có thể mở tài khoản online hoặc dễ dàng ra chi nhánh ngân hàng, đưa cho nhân viên hộ chiếu và visa bạn sẽ tạo tài khoản và thẻ ATM trong vài chục phút. Thẻ ATM sẽ được gửi miễn phí về nhà trong vòng 7 ngày.

Chú ý : Bạn có thể mở tài khoản Commonwealth trước khi tới Úc, để có thể nhận thẻ bank ngay khi đến Úc. Tại giao diện sau bạn chọn Bank account và làm theo hướng dẫn, trong đó bạn đăng kí nơi nhận thẻ là chi nhánh gần nơi bạn ở Úc đầu tiên. Khi đến chi nhánh bạn chỉ cần mang theo hộ chiếu và visa để xác nhận danh tính là xong, tiết kiệm thời gian.

Tài khoản bank ở Úc có định dạng như sau :

BSB : 123456 – Account number : 12345678.

Khi chuyển tiền bạn cần nhập 2 dãy số này chính xác, còn Account Name thì không quan trọng phải đúng. Lần đầu chuyển tiền cho tài khoản mới khoảng sau 24h bạn mới nhận được. Còn nếu bạn đăng kí PayID thì có thể nhận tiền trong vòng 1 phút. Hiện nay hầu như mọi thanh toán ở Úc đều có thể thực hiện qua thẻ kết nối với Google Wallet, kể cả những giao dịch nhỏ 2$ – 5$ mà không cần thẻ vật lý.

mở tài khoàn ngân hàng 462
Xếp hàng chờ làm thẻ bank ở chi nhánh Commonwealth

Cá nhân mình sử dụng ngân hàng Commonwealth vì phổ biến nhất. Hầu như mọi vùng regional đều có ít nhất 1 chi nhánh và ATM của Commonwealth. Không biết các ngân hàng khác như nào, nhưng ở 1 số ATM của Commonwealth mình có thể nạp tiền giấy hoặc tiền xu vào tài khoản, mình có thể lựa chọn rút tiền xu nếu muốn.

Đăng kí mã số thuế

Để làm việc hợp pháp tại Úc bận cần phải có mã số thuế Tax File Number (TFN). TFN là mã số do Cục thuế Úc cấp cho phép bạn đóng thuế và khai hoàn thuế. Bạn có thể dễ dàng đăng kí TFN tại bài viết sau nhé:

Sau khi làm theo hướng dẫn bạn sẽ được gửi mã TFN trong vòng 28 ngày, nhưng thông thường thì trong vòng 1 tuần là có rồi. Nếu sau 28 ngày bạn vẫn chưa nhận được TFN, hoặc bạn cần TFN ngay để làm việc thì chỉ cần liên hệ 13 28 61 ( 8am – 6 pm thứ hai – thứ Sáu, 10am – 2pm thứ Bảy). Bạn cần cung cấp số hộ chiếu, địa chỉ nơi ở và một số thông tin xác nhận khác để nhân viên đọc cho bạn số TFN.

Nếu bạn không tự tin với tiếng Anh của mình thì có thể gọi tới số 131 450 (8am -5pm thứ Hai – thứ Sáu). Đây là số dịch vụ phiên dịch miễn phí của chính phủ Úc hỗ trợ cho những người gặp khó khăn với tiếng Anh, bạn chỉ cần nói Vietnamese là có người Việt trả lời giúp bạn.

Kết nối tài khoản thuế

Ban có thể theo dõi xem công ty đã đóng thuế cho mình chưa tại trang web ATO ; https://www.ato.gov.au/ hoặc tại app ATO Android hoặc iOS.

Đầu tiên bạn mở một tài khoản MyGOV là tài khoản của chính phủ Úc dùng chung cho nhiều dịch vụ công của Úc : my.gov.au sau đó chọn Create mygov account.

Sau khi đăng kí thành công myGov bạn làm các bước sau :

  • Đăng nhập vào myGov account.
  • Chọn Services tab ở trang chủ myGov.
  • Dưới mục Link a service chọn Australian Taxation Office.
  • Chọn Questions specific to you để trả lời 2 câu hỏi về thông tin liên quan đến hồ sơ thuế của bạn.

Nếu bạn không tự tin với tiếng Anh của mình thì có thể gọi tới số 131 450 (8am -5pm thứ Hai – thứ Sáu). Bạn chỉ cần nói Vietnamese là có người Việt trả lời, sau đó nói với họ bạn muốn kết nối tài khoản mygov với ATO là sẽ được hỗ trợ.

Bạn có thể xem hướng dẫn trên trang web ATO ở đây.

Đăng ký tài khoản Superannuantion

Superannuation – thường được gọi tắt là Super – là khoản lương hưu mà chủ lao đông phải đóng cho nhân viên. Hiện tại 7/2023 mức đóng super là 11% Gross income hoàn toàn do chủ lao động đóng, người lao động không phải góp như ở Việt Nam. Một điều khác nữa là ở Việt Nam có Quỹ hưu trí thuộc về Nhà nước, còn các quỹ Super ở Úc do các công ty tài chính tư nhân quản lý, và dùng tiền đó để đầu tư. Thế nên cuối năm các bạn có thể nhận được bản báo cáo là tiền Super của bạn được đầu tư thế nào.

đăng ký Super Úc

Thông thường nếu bạn không có quỹ Super riêng thi chủ lao động sẽ mở cho bạn 1 tài khoản ở quỹ super mà công ty họ thường đóng cho nhân viên. Như vậy nếu bạn làm cho nhiều chủ thì tiền super của bạn rải rác ở nhiều quỹ khác nhau rất khó quản lý. Sau này bạn phải gộp lại cũng khá phiền phức. Nên mình khuyên là nên mở 1 tài khoản duy nhất và dù làm bao nhiêu chỗ thì bạn điền duy nhất 1 tài khoản này thôi. Bạn cứ vào thẳng website công ty Super phổ biến như là Hotsplus, AustralianSuper hoặc Australia Retirement trust.vv.. rồi lập tài khoản theo hướng dẫn của họ thôi.

Trước khi bắt đầu làm việc các bạn điền thông tin Super của mình như trong bài hướng dẫn khai thông tin thuế khi kí hợp đồng lao động ở Úc.

Tiền Super theo quy định sẽ được rút ra khi bạn đến tuổi nghỉ hưu của Úc. Nếu kết thúc visa 462 bạn về Việt Nam và rút ra sớm sẽ bị đánh thuế 65%. Nghĩa là bạn được cầm 35% về. Dù sao đây là khoản có thêm nên 35% vẫn còn tốt hơn là không phải không nào.


Cảm ơn các đã đọc bài viết. Nếu còn có việc gì khác mà bạn thấy cần thiết ngay khi đặt chân tới Úc thì hãy để lại dưới comments nhé. Nếu bạn thấy bài viết có ích thì có thể ủng hộ mình tại đây nha.

You may also like

2 comments

Hoang 17/08/2023 - 12:52 pm

Anh ơi, cho em hỏi do công việc ở farm thường thay đổi nhiều chủ farm, em muốn tạo một super trước rồi đến farm nào thì đưa cho chủ họ đóng, mà khi tạo mình không điền ABN được không ạ? Vì chưa biết làm cho chủ nào á anh.

Reply
Alex Lone 18/08/2023 - 7:13 pm

uah tất cả mọi người đều làm thế mà? đều tạo 1 super rồi đến chủ nào thì đưa cho chủ đó, khi tạo super đâu cần ABN của chủ nào nhỉ? a ko hiểu

Reply

Leave a Comment

error: Content is protected !!

con đường PR dạng Skill Shortage

Bạn có quan tâm đến con đường định cư Úc sau khi kết thúc visa 462 không ?

Bạn có muốn không phạm sai lầm lãng phí thời gian và tiền bạc trên con đường PR chỉ vì thiếu thông tin về nó không?

Bạn có muốn tăng tốc trên con đường PR bằng Skills Assesment với bằng cấp và kinh nghiệm làm việc tại Việt Nam không ? 

EBOOK hướng dẫn skill Assesment