WORKING HOLIDAY ÚC
Cầm nang tốt nhất cho hành trình 462 đến với nước Úc

TRẢI NGHIỆM LÀM QC Ở FARM NHO LỚN NHẤT TÂY ÚC

by Alex Lone
477 views

Các bạn đang tìm kiếm công việc farm để gia hạn visa 462? Hãy cũng tìm hiểu về công việc tại một farm nho nổi tiếng ở Tây Úc để biết cách nho được hái và quản lí chất lượng ra sao nhé.

Công việc mà bạn Thanh Tú được trải nghiệm lần này là vị trí Quality Control (QC) – một nhân viên kiểm soát chất lượng cho các sản phẩm nho trước khi nhập kho sau đó xuất đi trong và ngoài nước Úc.

Các công việc mà một QC nho Úc cần phải làm?

Mình may mắn được làm tại Fruitico – một trong những farm nho mạnh nhất ở Tây Úc. Tại đây mình đã có những trải nghiệm công việc cực kì thú vị. Để đảm nhận vị trí này mình cần nắm rõ một vài yêu cầu nhất định đặc thù được công ty đưa ra như luôn đảm bảo an toàn vệ sinh cá nhân, luôn nắm rõ các công đoạn trong suốt quá trình kể từ khi nho được hái xuống, phân loại, đóng gói, dán nhãn và nhập kho. Các công đoạn cần ghi nhớ thì rất nhiều, mình kể sơ sơ vài điều như sau:

  • Sáng sớm mình sẽ phải tới và check từng hàng, từng cặp picker (người hái) và packer (người đóng gói) xem đã show ID card kèm dán first stickers lên hay chưa. Mỗi cặp hái trái cây đều được cung cấp thẻ ID để ghi nhận số lượng thùng họ đã thu hoạch. Việc dán first stickers lên thùng là bước quan trọng để hệ thống có thể quét và ghi nhận số lượng chính xác. Sau đó mình check cân xem đã đúng hay chưa.
  • Tiếp đến, mình ra khu packing station, nơi để những vật liệu như túi đựng nho, giấy xốp, giấy lót, thùng đóng gói cả loại to và nho, tem nhãn, tags… xem còn thiếu cái nào. Mình luôn phải đảm bảo nơi đóng gói này luôn được đầy đủ các vật dụng kể trên. Nếu phát hiện bất kỳ thiếu hụt nào, tôi sẽ lập tức thông báo lên một nhóm chung để packaging man mang đến đầy đủ vật dụng cần thiết.
  • Khi những chùm nho tươi ngon được hái từ vườn và mang đến khu vực đóng gói, mình sẽ cùng hướng dẫn packer đóng gói, phân loại từng loại nho sẽ cho vào túi nào, hàng nào là hàng xuất khẩu, hàng nào là đơn hàng VIP, hàng nào bán trong nước…
làm QC nho Úc
hái nho farm Tây Úc

Các loại đơn hàng và những lưu ý khi đóng gói

Về công việc đóng gói sẽ cần lưu ý nhiều hơn. Ví dụ:

Đơn hàng loại 1 – Open box

Đơn hàng open box (dành cho VIP xuất khẩu) đơn này sẽ là thùng nhỏ, tương ứng với 4.70kg nhưng kèm theo giấy xốp lót bên dưới, túi nilong làm lớp thứ 2 và 1 lớp giấy chống thấm thứ 3 rồi mới đặt nho vào trong.

Các loại đơn hàngTùy theo đơn hàng đi nước nào mà sẽ có phần màu tags treo trên những chùm nho trong thùng open box này khác nhau, có tags xanh và tags vàng những cực kì dễ nhầm lẫn.

  • Tags xanh dán sticker màu trắng.
  • Tags vàng dán sticker màu xanh dương.

Đơn hàng open box này đặc biệt là phải chọn những chùm nho vừa to, tròn vừa full trái đều đặn, không có một trái nhỏ hoặc quá nhỏ bên trong, cực kì kị khi để mất phấn nho ở loại 1 này. 

Đơn hàng loại 2 – Export

Đơn hàng Export (đơn hàng loại 2) dành cho xuất khẩu đi nước ngoài. Đơn này sẽ đóng thùng loại 9.20 kg và cho vào túi tương ứng 10 túi trong 1 hộp. Loại này độ đẹp của nho xếp thứ 2 sau open box, export box sẽ dán nhãn màu xanh lá cây.

làm QC nho Úc
Dán nhãn nho Úc

Đơn hàng loại 3 – Flavour

Đơn hàng Flavour (đơn hàng loại 3) dành cho trong nước, tới các siêu thị nhà hàng trong nước. Đơn hàng này tương tự cách đóng gói như Export nhưng sẽ thấp hơn về độ đẹp, có thể có trái nhỏ bên trong, được đựng ở túi màu trắng và dán nhãn màu vàng da cam.

Đơn hàng loại 4 – Generic

Đơn hàng Generic (đơn hàng loại 4) là loại bán trong nước nhưng cho các shop bình dân, thực lòng loại này nho sẽ xấu nhất về hình thức dù độ ngọt thì không kém cạnh. Cách đóng gói Generic sẽ tương tự Export và Flavour nhưng túi đựng nho sẽ là màu xanh nhạt và dán nhãn tem màu vàng.

Vai trò quan trọng của QC

Mình phải traning cho các packer từng loại nhãn dán, loại nho phù hợp theo từng tiêu chí khác nhau của đơn hàng mỗi ngày. Nếu có bất kì lỗi nào như trái hư thối mình phải kiểm tra check kĩ và thông báo lại cho packer, picker để kịp thời điều chỉnh. Mình là một trong những mắt xích quan trọng nhằm đảm bảo các sản phẩm nho được sản xuất, đóng gói ra tuân theo một bộ tiêu chí chất lượng xác định.

Đặc biệt, QC là người trực tiếp kiểm tra tại từng công đoạn phát triển sản phẩm, phải lo kiểm tra, chỉnh sửa sao cho nho thành phẩm đều đáp ứng được nhu cầu khắt khe của khách hàng.

Khó khăn mà một QC gặp phải

Các khách hàng VIP (đặt hàng với số lượng lớn, đặt loại nho đẹp nhất, ngon nhất, đương nhiên cũng đắt nhất) thường đến từ Trung Quốc và Singapore, Ấn Độ. Khách hàng sẽ có lúc tới trực tiếp farm, tới nơi mình làm việc để kiểm tra chất lượng phấn nho, màu nho, cách đóng gói đúng chuẩn hay chưa trước khi quyết định nhập 1 đơn hàng lớn từ công ty, nên nhiều khi cũng áp lực ra trò. Công việc này cũng rất dễ bị ghét theo đúng nghĩa đen. Do mình là người kiểm tra chất lượng nên nếu phát hiện nho hư, thối, chưa clean kĩ theo đúng yêu cầu là sẽ phải trả lại thùng nho đó cho người đóng gói (packer) và báo cho down row để thông báo tới người hái (picker). Việc này rất quan trọng để nho không bị hư thối, ảnh hưởng tới giá thành bán ra hoặc thậm chí nhiều đơn hàng bị trả về hàng loạt, do đó mình và các QC khác thường xuyên phải đóng vai ác, kiểm tra nghiêm ngặt, thấy thối hư, lối là trả hàng lại ngay.

Có đáng để làm QC nho ở Úc?

Công việc đặc thù nên tay áo mình luôn phải xắn lên cao tránh ống tay áo chạm vào chùm nho sẽ làm mất phấn nho. Phấn nho là một trong những bước đầu tiên để người mua đánh giá chất lượng nho trước khi chi số tiền lớn cho đơn hàng nên tối kị là làm mất phấn trên chùm nho. Tự cảm thấy trách nhiệm hơn chút, đương nhiên cũng nhận lương cao hơn 1 tẹo, tiếp xúc với những “ông to bà lớn” hơn, học hỏi được nhiều hơn trong cách quản lý thời gian, công việc, kiểm tra tốc độ công việc…điều mà nếu làm worker bình thường mình không thể có được trải nghiệm quý giá này.

Mình làm QC cho team Timor – có những người đáng tuổi bác bá, ba mẹ mình, mình đóng vai “trên” một chút, hướng dẫn và kiểm tra chất lượng, cách đóng gói vân vân…nhiều khi thấy thương vô vàn, họ cũng như cha mẹ mình, làm vậy cũng mệt nhọc, chậm chạp lắm chứ, thế mà mình vẫn phải đóng vai ác, hô hào, nạt nộ họ làm nhanh, tốc độ, chất lượng để ra đơn hàng, đặc biệt với đơn hàng xuất khẩu.

làm QC nho Tây Úc
Làm QC nho Tây Úc

Nghĩ nhiều lúc cũng áp lực từ phía quản lý cho tới khi check hàng mệt xỉu luôn, dưới cái nắng nóng như đổ lửa của Úc, mỗi ngày check hàng trăm thùng nho lớn nhỏ, sai một ly đi một dặm nên không dám lơ là. Nhưng dẫu sao, đây cũng là trải nghiệm tuyệt vời có một không hai những ngày ở Úc này. Mình chỉ đơn giản nghĩ rằng, cố gắng chăm chỉ, để một mai nhìn lại không nuối tiếc điều gì…

Cuối cùng, mình chỉ cầu mong sức khoẻ và bình an cho tất cả. Chúc cho các bạn 462 đều có thật nhiều sức khỏe, luôn bình an, thuận lợi, gom thật nhiều trải nghiệm thú vị mỗi ngày ở Úc nhé!


Cảm ơn bạn Tú đã có chia sẻ chi tiết về việc làm tại farm nho ở Fruitico.

Nếu bạn đang tìm hiểu các công việc về làm farm khác ở Úc hãy đọc bài chia sẻ sau của Tú để xem thử việc làm farm có thực sự nặng nhọc và có kiếm được nhiều tiền không nhé!

Các bạn muốn trải nghiệm cuộc sống ở Tây Úc WA và kiếm việc gia hạn năm 2, năm 3 thì có thể tham khảo các jobs sau và liên hệ cô Phượng Amy nhé.

You may also like

Leave a Comment

error: Content is protected !!

tìm hiểu con đường PR sau VISA 462

Bạn có quan tâm cuộc sống định cư Úc sau khi kết thúc visa 462 không ?

Hoặc nếu bạn vẫn mòn mỏi canh đăng kí mà chưa được visa 462, thì còn những con đường khác nữa ngoài 462 mà cũng đi tới đích PR của đất nước Kangaroo xinh đẹp này ? 

Bạn có muốn không phạm sai lầm lãng phí thời gian và tiền bạc trên con đường PR chỉ vì thiếu thông tin về nó không?

Hãy điền form khảo sát sau để xem các thông tin gì mà bạn còn chưa biết nhé ! 

PR PATHWAYS AFTER 462