WORKING HOLIDAY ÚC
Cầm nang tốt nhất cho hành trình 462 đến với nước Úc

HÀNH TRÌNH CỦA TOUTOU: TRẢI NGHIỆM LÀM FARM CỦA MỘT BÁNH BÈO 462 Ở NHỮNG CÁNH ĐỒNG TÂY ÚC

by Alex Lone
933 views

Mỗi người chúng ta đến Úc với một nền tảng và quê hương khác nhau ở Việt Nam, nhưng qua con đường Working Holiday visa, chúng ta lại cùng trải qua những điều thú vị cũng như vất vả cực nhọc trên mảnh đất Kangaroo này ! Mọi người hãy liên lạc với Alex Lone để chia sẻ góc nhìn thực tế qua những câu chuyện của những bạn theo visa 462 trên đất nước Úc. Dưới đây là câu chuyện của một Thanh Tú – một “bánh bèo” trẻ tuổi đến Úc trong những trên những cánh đồng farm lớn nhất Tây Úc nhé.

Hạnh phúc trong từng trải nghiệm

Người ta thường nói, hạnh phúc không phải là đích đến mà là một cuộc hành trình. Và với cô gái đến từ mảnh đất Tuyên Quang này, việc dấn thân vào hành trình làm farm tại Úc cùng những trải nghiệm tại các trang trại chính là những mảnh ghép rực rỡ tô điểm cho bức tranh thanh xuân đầy màu sắc đó.

Giờ giấc làm farm khá linh hoạt, thoải mái. Điều mình thích nhất là trong giờ làm vẫn có thể được nghe đủ các dòng nhạc khác nhau, được nói chuyện, đi đi lại lại để thu hoạch rau quả, chứ không đứng yên một chỗ. Vào mùa rộ có thể kiếm tiền khá ổn để bù cho những tháng thất nghiệp nha.

làm farm ở Úc

Thú thật, làm farm không phải là một công việc dễ dàng, đặc biệt là đối với những cô gái như mình. Là con gái, ai cũng mong muốn giữ gìn nhan sắc. Tuy nhiên, làm farm đồng nghĩa với việc “tắm nắng” mỗi ngày, con gái tụi mình là xác định xấu nè, da sẽ bị đen đi nhiều, tàn phai nhan sắc í.

Công việc tay chân đòi hỏi bạn phải vận động liên tục, có những ngày sẽ bị đau lưng, mỏi gối, nhức tứ chi, thậm chí bị đứt tay, nói chung là trầy da tróc vảy đều có cả. Song quan điểm của mình là làm ở đâu cũng có sự vất vả nhất định, việc của bạn là lựa chọn thôi.

Đặc thù farm là sẽ có ngày làm liên tục khi vào vụ chính, nhưng cũng xác định nhiều khi thất nghiệp cả tháng trời khi chuyển từ vụ này sang vụ khác hoặc farm đóng cửa ưu tiên việc cho farmwork của họ. Tóm lại công việc không được đều liên tục quanh năm suốt tháng, sẽ có tháng phải ngồi chơi không có việc thậm chí có lúc đùng cái thất nghiệp. Sẽ phải chịu cảnh nay đây mai đó vì mỗi mùa vụ ở từng farm khác nhau, việc dịch chuyển liên tục là điều không thể tránh khỏi. Việc ăn uống sẽ phải ăn ngoài đồng, ngoài bụi, ngay dưới gốc cây ngoài farm luôn chứ không có chuyện được ngồi căng tin ngồi bàn ghế ăn đâu ạ. 

-Mình xin được chia sẻ một vài job và những trải nghiệm qua từng job cụ thể mà mình đã làm. Sơ qua xíu những việc mình làm: hái blueberries, nhổ cỏ + nhổ hoa cà rốt, hái dâu, clean + dọn cỏ dâu, hái raspberries, blackberries, hái và sắp nho ngoài farm, clean nho hư thối trong phòng lạnh.

Blueberry

Riêng hái blueberries là công việc đầu tiên mình làm khi qua Úc. Tự lượng sức bánh bèo không thể nhanh nhạy bằng mọi người trong team nên mình luôn nỗ lực hết sức, bù lại bằng sự cần cù là chính. Đầu mùa mình chỉ hái được chừng 30 kg/ ngày sau đó quen tay thì tăng dần từng chút, khi vô vụ chính có ngày mình hái được 100kg và cuối vụ khi mọi người nói không hái nổi ra trái mình vẫn cần mẫn hái được khoảng 60kg/ ngày. Đương nhiên con số này chẳng là gì so với top picker hết, nhưng mình tin mình nỗ lực đủ để có được đồng tiền xứng đáng với sức lao động của mình, sức ít làm ít, tiêu ít. 

Đối với việc hái blueberries ở trang trại Westernberry Tây Úc, Mỗi người được phát 4 chiếc xô ghi tên của mình lại kèm 1 cuộn tem. Hái đầy 4 xô mình mang lên nhặt bỏ rác, lá, trái hư thối nếu có sau đó dán tem có mã số của mình lại để cuối ngày scan mã ra số kí của mình. Hái blue được cái tám chuyện râm ran cả cánh đồng, miệng nói tay làm. Nhược điểm là hái phần lớn trong nhà kính giữa tiết hè của Úc nên siêu nóng, có ngày nhiệt độ 38 nhưng trong nhà kính chắc phải cộng thêm mấy độ nữa. Mình được cả team cho danh hiệu cố gắng nhất ban đầu mình hái chậm lắm, bí bét luôn, dần dần mình quen tay nên vươn lên hái tốt, đến cả supervisor còn phải công nhận sự cố gắng của bánh bèo nữa. 

Cà rốt

Công việc chính của nhổ cỏ + nhổ hoa cà rốt là nhổ cỏ trong hàng cà rốt, nhổ và loại bỏ những bông hoa cà rốt đi. Trông cả cánh đồng hoa cà rốt đẹp lắm luôn nhưng nhổ cực nha. Đẹp thì đẹp vậy thui, nhổ mất nhiều thời gian lắm. Hàng cà rốt dài đằng đẵng, tụi mình cứ nhổ xong gom thành từng bó, sau đó ôm những bó đó mang ra hai bên đầu hàng. Lối đi giữa hai hàng cà rốt rất nhỏ, đi như là luyện catwalk ấy. Về có đau người, đau chân ê ẩm luôn. Buổi sáng phải mặc áo mưa vì hoa ướt đẫm sương đêm nên nhổ xong như đi tắm mưa, dần trưa nắng lên sẽ khô dần. Hoa cà rốt tươi rất nặng, cứ thế nhổ rồi lại ôm bê ra hai đầu hàng khá oải cơ mà công việc cũng thú vị, ngập trong hoa nè. Cuối ngày được mang cà rốt tươi về ăn không khác gì mấy chú thỏ con hi hi. 

Dâu tây

Hái dâu, clean + dọn cỏ dâu là một trong những công việc cá nhân mình thấy nặng nhất. Hái dâu mình gần như phải quỳ bò xuống để hái, phải hái nhanh không chủ Tây bấm tốc độ đó nha, như rượt như đi chạy đua vậy. Hái cực rồi nhưng đẩy xe dâu + khay dâu trên cát cũng siêu oải luôn. Clean dâu là cực hơn cả, mình được phát cho cái liềm, cắt và dựt hết những cỏ thừa xung quanh khóm dâu. Sao mà cỏ và dâu cũ nó dai, giựt mãi mới lên luôn, cứ làm được một khúc mấy khóm là mình lại phải dừng nghỉ vì siêu đau lưng. Sau một buổi làm mình tưởng phải bỏ cuộc vì đau quá, tay không nhấc lên nổi, sưng vù, lưng cũng đau, trở mình siêu khó luôn nhưng cũng cố làm cho xong job mới nghỉ, ngày nào đi làm dâu cũng đấu tranh tư tưởng như sắp ra trận. Xong được hàng nào là đồng đội chúc mừng như được huân huy chương, trộm vía cũng vui. Tóm lại phàm những việc liên quan đến “làm dâu” là mình sợ phát khiếp luôn ấy.

Raspberry

Còn buổi đầu đi hái hái raspberries, trái raspberries rất nhiều gai nên sợ phát khiếp, sau quen dần chị mày không sợ gai của mày nữa. Quả nhỏ nên hái lâu đầy.

Tụi mình được phát cho 7 cái ca nhựa nhỏ, kèm một dây lưng cuốn quanh bụng, ngoắc 7 cái cai này quanh eo ta nói muốn nghẹt thở. 6 chiếc ca phía trước dùng để đựng quả đẹp, 1 chiếc ca phía sau lưng dùng để đựng quả dậm, quả chín quá dùng để làm jam. Cứ hái đầy 6 chiếc ca đó mình phải hộc tốc chạy ra đầu hàng packing, xếp loại theo màu và cân đủ số lượng từng hộp theo yêu cầu rồi dán tem lại. Làm xong job này riết thấy màu đỏ nào cũng như màu đỏ nào, hoa hết mắt luôn. Hái trái blackberries thì đỡ hơn, quả này ăn cũng ngon hơn nữa.

Nho

3 tháng hái và sắp nho ngoài farm mình làm bạn với những ngày mưa ướt áo, nhiều sớm lạnh run người, răng va vào nhau, tay rét cóng, có ngày lội bùn đất ở farm như trong đầm lầy, nhiều ngày tay lấm lem đến mức tưởng cành nho đen mà cắt nhầm luôn, nhiều khi đứt tay chảy máu, đường cắt ngọt mà sâu hoắm, cũng có lần đau lưng tới tưởng gãy cột sống…cuối cùng đều qua hết. Được cái hái nho thì mình sẽ được nếm những trái nho ngon mọng đầu tiên, ăn nho tới chán luôn. Mình biết được mặt trái của trái nho theo đúng nghĩa đen, biết trân trọng sức lao động của mọi người để có 1 chùm nho đến tay người tiêu dùng. Cảm thấy tự hào vì mình góp phần mang tới nhiều trái nho cho người dân nhiều nơi trên thế giới, nghe oách ghê, vì nho xuất khẩu mà, đi muôn nơi là đúng rồi.

Còn đối với việc clean nho hư thối trong phòng lạnh, tụi mình cắt tỉa nho hư, thối để đảm bảo có một chùm nho sạch, đẹp trước khi đến tay người tiêu dùng. Công việc này được ưu tiên riêng cho team Việt Nam vì đảm bảo được hai yếu tố: tỉ mỉ liến quan đến việc cắt tỉa được đúng những trái hư thối ra khỏi chùm nho và tốc độ, cực kì nhanh so với các team còn lại. Nho hư thối tỉa khá cực nhưng cũng vui. Cũng có lúc tiếc đứt ruột, cả thùng nho 9 kg bị thối phải bỏ hết, tiếc lắm. Thế nên công đoạn tỉa nho hư thối từ ngoài farm rất quan trọng nha. Làm ở đây thì không phải ra ngoài trời nhưng trong phòng packing siêu lạnh, mình lúc nào cũng phải mặc 4-5 lớp dày sụ chứ không là tím tái hết người ngay. Ngày đầu có một bạn nam làm cùng vào phòng lạnh thì đơ người ra không nhấc được tay chân mọi người sợ quá phải đưa bạn ra ngoài. Thế mới thấy, giới hạn chịu đựng của mỗi người không giống nhau, chúng ta cứ làm tốt việc của mình thôi nè. Chúc cho mỗi chúng ta đều sẽ có hành trình thú vị khi tới với xứ sở chuột túi nhé.

Những kinh nghiệm quý giá

Mình đã làm việc với 3 chủ farm khác nhau. Mỗi người đều cho mình một cảm nhận riêng và kỉ niệm khó quên về những “ông chủ” với những tính cách riêng biệt.

Chủ Tây ở farm cà rốt siêu đáng yêu, buổi làm việc cuối cùng của tụi mình chủ còn xuống bếp ăn bắt tay từng bạn một, và dặn đi dặn lại là tao có 1 túi hành tây 20 kí lô, tụi mày nhớ mang về ăn nhé. 

Chủ Tây ở farm blue thì có mấy lần mang theo bia, bánh mì ra cho tụi mình ăn đỡ đói. Nhưng chủ Tây ở farm nho thì cũng la dữ lắm, la như bắn rap là có thiệt luôn. Chủ người Trung ở farm mâm xôi thì hối, ra từng hàng mình hái hối, hái nhanh lên không tao không nhận mày nữa. :))))

Chủ Việt mình có làm cho cô Amy, lợi thế làm cho chủ Việt là cùng ngôn ngữ, có thể dễ dàng chia sẻ hơn, tiền nong cực kì sòng phẳng. Nhưng cũng đồng nghĩa mình sẽ bí hối, bị la nếu là chưa đúng, chưa nhanh.

Nói chung mỗi người có một trải nghiệm khác nhau, không ai giống ai hết, nên nếu thấy phù hợp thì ở lại, không phù hợp thì rời đi. Chúng ta có visa hợp pháp, có quyền tự đưa ra sự lựa chọn riêng của mỗi người ha.

Về mức lương đương nhiên ai đi làm cũng cần có tiền rồi, tụi mình không được ngậm thìa vàng muỗng bạc để nói đi làm vì đam mê được hi hi. Trộm vía, mình thấy số tiền mình kiếm được xứng đáng với công sức mình bỏ ra, đủ để trang trải những tháng mình thất nghiệp.

Theo như mình biết, có rất nhiều anh chị em 462 tiếng Anh tốt, nhanh nhẹn dễ kiếm được job tốt, lương cao cộng thêm sự chăm chỉ, cần cù làm nhiều giờ nữa nên việc payslip (mức thu nhập) 2000-3000 AUD/ tuần của mấy anh chị em đó mình tin là hoàn toàn đúng sự thật. Mình không làm được không có nghĩa là các anh chị em bạn khác không làm được nha mọi người. Đừng cứ thấy tiền nhiều, lương người đó cao lại nói ôi dào, tụi nó lòe nhau đấy…Ai lương cao, job xịn mình đều mừng cho những anh chị em đó. 

Bạn hãy làm đúng từng bước, đừng làm giả giấy tờ, bằng cấp nhé. Vì điều đó sẽ ảnh hưởng tới những người sau muốn qua Úc càng bị siết chặt hơn. Giấy tờ giả chính phủ Úc rất dễ dàng có thể rà soát, kiểm tra ra vì thế, chúng ta cứ trau dồi, đầu tư vào bản thân chính đáng để cơ hội mở ra khi có đầy đủ hồ sơ mà chính phủ Úc cần. Đừng vì cái cái lợi trước mắt mà làm mất cơ hội của chính mình, của gia đình mình nói riêng và rất nhiều các bạn khác đi sau nói chung nhen.

À nhắn riêng với các bạn nữ nếu cần tiêm phòng HPV thì nên tiêm trước ở Việt Nam nhé. Mình qua đây mới tiêm, vừa phải book lịch hẹn khám với bác sĩ rồi tự đi mua thuốc mang tới họ mới tiêm cho, lại còn mắc hơn ở Việt Nam nữa. 

Thời buổi khủng hoảng kinh tế, người nhiều việc ít, mình hãy luôn nâng niu sức khỏe, trân quý từng công việc mà mình có. Nếu bạn theo Working holiday visa như mình, nên tranh thủ đi chơi thăm thú chỗ này chỗ kia khi có dịp.

Mình cũng có chụp hình làm kỉ niệm cho hành trình ở Úc (phần vì mình nghiện chụp hình, bánh bèo mà). Càng đi, càng thấy Úc có cảnh quan thiên nhiên đẹp, có cơ hội được đi và trải nghiệm với mình là hạnh phúc rồi. Đương nhiên trong tim Việt Nam vẫn mãi là nhà, vẫn luôn tươi đẹp, thân thương và đồ ăn Việt là nhất!!! 

Cảm ơn Alex vì cuộc phỏng vấn! Mình gửi lời chúc các bạn sắp qua Úc, đang ở Úc đều sẽ tìm được job xịn, lương cao, sẽ có thật nhiều trải nghiệm thú vị ở xứ sở chuột túi này. Các bạn có thể theo dõi hành trình 462 của Tú ở xứ sở Kangaroo tại kênh Instagram nhé!

Dù có những khó khăn, làm farm vẫn là một trải nghiệm đáng nhớ, giúp bạn kiếm được nhiều tiền và quan trọng hơn là sự trưởng thành và trân quý giá trị cuộc sống. Hãy cân nhắc kỹ lưỡng và sẵn sàng cho hành trình làm nông đầy thử thách nhưng cũng vô cùng ý nghĩa này! Bạn có thể cân nhắc giữa làm farm và hospo để gia hạn 462 qua bài viết sau nhé.

You may also like

Leave a Comment

error: Content is protected !!

tìm hiểu con đường PR sau VISA 462

Bạn có quan tâm cuộc sống định cư Úc sau khi kết thúc visa 462 không ?

Hoặc nếu bạn vẫn mòn mỏi canh đăng kí mà chưa được visa 462, thì còn những con đường khác nữa ngoài 462 mà cũng đi tới đích PR của đất nước Kangaroo xinh đẹp này ? 

Bạn có muốn không phạm sai lầm lãng phí thời gian và tiền bạc trên con đường PR chỉ vì thiếu thông tin về nó không?

Hãy điền form khảo sát sau để xem các thông tin gì mà bạn còn chưa biết nhé ! 

PR PATHWAYS AFTER 462