WORKING HOLIDAY ÚC
Cầm nang tốt nhất cho hành trình 462 đến với nước Úc

HƯỚNG DẪN ĐIỀN TỜ KHAI HẢI QUAN HÀNG HÓA NHẬP CẢNH ÚC (UPDATE 2022)

by Alex Lone
7.1K views

Chào các bạn !

Khi tìm kiếm thông tin về khai báo hải quan và đọc bài viết này hẳn là các bạn đã có tấm vé máy bay tới nước Úc, cũng như chuẩn bị xong xuôi hết cả tâm lý và hành trang đến Úc rồi phải không ? Nếu chưa hiểu rõ các quy định về những hàng hóa được phép mang vào Úc trước khi lên máy bay thì các bạn có thể tìm hiểu ở đây nhé. Điều này sẽ giúp bạn đóng gói hành lý hiệu quả và hợp lý hơn, tránh tình trạng lãng phí khi bị Hải quan Úc phải vứt bỏ những đồ đạc bị cấm, mà đáng lẽ có thể dành không gian đó để pack được thêm đồ dùng khác.

Úc là quốc gia có an ninh sinh học cực kì cao nên rất nghiêm ngặt trong việc kiểm tra hành lý và hàng hóa của hành khách khi nhập cảnh vào nước họ. Khi bạn sắp hoàn thành chuyến bay tới Úc thì tiếp viên hàng không sẽ đưa cho bạn 1 tờ giấy nhỏ gọi là tờ khai hải quan – Incoming passenger card. Đây là bước cuối cùng của việc chuẩn bị hành lý nhập cảnh Úc thôi. Mọi khai báo sai sẽ dẫn đến các rắc rối pháp lý không đáng có, như phạt tiền và trục xuất ngay lập tức.

Do đó mình sẽ hướng dẫn các bạn điền thông tin trên tờ khai Hải quan nhập cảnh Úc sao cho đúng nhất .

Tờ khai hải quan – Incoming passenger card

Tờ khai hải quan bản tiếng Anh có hình thức như sau

Phần bên trái thông tin cá nhân :

Sau mục tên họ bạn điền số hộ chiếu và số hiệu chuyến bay. Điạ chỉ định ở Úc nếu bạn không có người quen thì có thể điền địa chỉ khách sạn trong những ngày đầu ở Úc. Bang – State ở Úc các bạn điền các mã kí hiệu như sau :

 • Victoria : VIC
 • New South Wales : NSW
 • Queensland : QLD
 • South Australia : SA
 • Northern Territory : NT
 • Western Australia : WA
 • Canberra : ACT

* Mục bên phải là các thông tin về hàng hóa các bạn mang theo. Bạn phải ghi X vào tất cả các mục. Nếu không cảm thấy chắc chắn thì ghi X vào mục Yes. Thà chọn Yes còn hơn bỏ sót 😀

Nước Úc có hệ thống đa dạng sinh học đặc biệt nhạy cảm với các yếu tố ngoại lai nên bạn cần tìm hiểu các quy định hải quan rất gắt gao này trước khi chuẩn bị hành lý. Các mục khai báo hàng hóa tương ứng chi tiết các số thứ tự trên tờ khai như sau :

 1. Hàng hóa nào có thể bị ngăn cấm hoặc hạn chế, chẳng hạn như thuốc men, hợp chất hữu cơ (steroids), sản phẩm hoặc  hình ảnh khiêu dâm bất hợp pháp, súng, vũ khí hoặc ma túy bất hợp pháp không? Nếu bạn mang thuốc thì chọn YES
 2. Có hơn 2250mL thức uống có rượu; hoặc 25 điếu thuốc lá hoặc 25g sản phẩm thuốc lá?  Bạn có thể mang dưới số lượng này mà không cần khai báo chọn NO, nếu mang hơn thì YES.
 3. Hàng hóa từ nước ngoài hoặc mua miễn thuế hải quan (duty free) và/hoặc miễn thuế tại Úc với giá tổng cộng toàn bộ hơn 900 đô-la Úc, kể cả quà tặng? Nếu giá trị lớn hơn 900$ thì chọn YES, dưới thì không cần khai báo chọn NO
 4. Hàng hóa/hàng mẫu sử dụng cho mục đích kinh doanh/thương mại? NO                       
 5. 10.000 đô la Úc hoặc hơn (hoặc tiền nước ngoài với trị giá tương đương)?   Bạn có thể mang dưới số lượng này mà không cần khai báo chọn NO, nếu mang hơn thì YES. LƯU Ý: Nếu một nhân viên hải quan hoặc cảnh sát yêu cầu, bạn phải trình báo ngân phiếu du lịch (travellers cheques), ngân phiếu, bưu phiếu hoặc các văn thư gì mà người mang có thể chuyển thành khoản tiền.
 6. Thịt, gà vịt, cá, hải sản, trứng, thực phẩm từ sữa, trái cây, rau đậu?
 7. Hạt ngũ cốc, hạt, củ giống, rơm, hột (ví dụ: hột điều), cây, các phần của cây, dược thảo hoặc thuốc men cổ truyền, vật dụng gỗ ?
 8. Súc vật, các phần cơ thể của súc vật, sản phẩm từ súc vật kể cả dụng cụ, thức ăn cho gia súc, trứng, mẫu sinh vật học, mẫu vật, chim, cá, sâu bọ, vỏ ốc, sản phẩm từ ong?
 9. Đất, các món đồ có dính đất hoặc đã sử dụng nơi vùng nước ngọt; ví dụ như giày, dụng cụ thể thao/giải trí?
 10. Trong 30 ngày vừa qua,quí vị có tiếp cận với nông trại, súc vật nơi nông trại, các vùng hoang dã hoặc các hồ/suối nước ngọt v.v. hay không?
 11. Quý vị có mặt tại Phi châu, Nam/Trung Mỹ hoặc vùng đảo Caribbean trong vòng 6 ngày vừa qua hay không? NO

Các mục 6 đến 10 các bạn tự kiểm tra danh mục hàng hóa theo quy định của Hải quan Úc để chọn YES hoặc NO cho chính xác nhé

Lời khuyên là bạn không nên mang theo thức ăn đặc trưng của Việt Nam như trứng lộn, dăm bông, mắm tép,vv… vì hiện nay siêu thị Việt Nam ở Úc rất nhiều không thiếu 1 thứ gì cả. Còn nếu các bạn vẫn muốn mang thì nhớ chọn YES để nhân viên hải quan kiếm tra xem có được phép mang vào Úc không, nếu không được thì sẽ bị vứt bỏ, không sao cả. Nhưng nếu bạn chọn NO và họ phát hiện ra thì sẽ bị coi là cố tình che giấu và bị phạt rất nặng, thậm chí bị hủy visa ngay lập tức.

Các giấy tờ về Vắc xin

Từ ngày Úc mở cửa trở lại sau dại dịch COVID thì mọi hành khách phải khai báo Australia Travel Declaration – ADT trong vòng 72 giờ để cung cáp các thông tin lịch sử đi lại và tiêm phòng. Link khai báo ở đây : https://atd.homeaffairs.gov.au/

Các bạn đọc bài hướng dẫn khai báo DPD để nhập cảnh Úc từ 2022.

UPDATE : Hiện nay từ tháng 7/2022 Hải quan Úc không còn kiểm tra yêu cầu nào về tình trạng vacxin covid để nhập cảnh Úc. Mọi người có thể nhập cảnh bình thường như trước dịch.

Chúc mừng bạn đã nhập cảnh xong vào đất nước Kangaroo . Chào mừng bạn đến với xứ “rớt tiền” này nha ! :))


Ebook ” Cẩm nang Hướng dẫn chuẩn bị visa 462 toàn tập” là một dự án của Alex để hỗ trợ các bạn thông tin về visa 462 và nước Úc, bao gồm hướng dẫn cách nộp visa 462 lần đầu tiên, các điều kiện gia hạn visa 462 năm hai và năm ba, và danh sách postcode các vùng gia hạn, cũng như cuộc sống ở Úc ..Các bạn có thể mua ebook ở link sau : https://workingholidayuc.com/uu-dai/ với giá chỉ $10 thôi nhé.

You may also like

Leave a Comment

error: Content is protected !!

tìm hiểu con đường PR sau VISA 462

Bạn có quan tâm cuộc sống định cư Úc sau khi kết thúc visa 462 không ?

Hoặc nếu bạn vẫn mòn mỏi canh đăng kí mà chưa được visa 462, thì còn những con đường khác nữa ngoài 462 mà cũng đi tới đích PR của đất nước Kangaroo xinh đẹp này ? 

Bạn có muốn không phạm sai lầm lãng phí thời gian và tiền bạc trên con đường PR chỉ vì thiếu thông tin về nó không?

Hãy điền form khảo sát sau để xem các thông tin gì mà bạn còn chưa biết nhé ! 

PR PATHWAYS AFTER 462