WORKING HOLIDAY ÚC
Cầm nang tốt nhất cho hành trình 462 đến với nước Úc

GIỚI THIỆU CÔNG VIỆC FIFO TRONG MỎ CHO VISA 462

by Alex Lone
2.4K views

Một nhóm công việc khá hot luôn nằm trong top thu nhập cao ở Úc là mining jobs – công việc trong mỏ. Khai thác mỏ là một trong những trụ cột nên kinh tế Úc nên những ai làm việc ở lĩnh vực này có thu nhập cực cao mà dân Úc cũng ao ước. Các công việc này phổ biến ở vùng Outback của bang Queensland, Bắc Úc và đặc biệt nhiều nhất ở Tây Úc. Sau đây Alex sẽ giới thiệu về công việc trong mỏ và cách tìm việc trong lĩnh vực này mà phù hợp cho visa 462.

Công việc trong mỏ là gì ?

Bạn có thể tìm trên các trang website việc làm ở Úc các mẫu quảng cáo về việc mỏ như sau :

việc gia hạn 462

Như các bạn thấy tin tuyển dụng đều có FIFO 2:1. Vậy FIFO là gì ? 2:1 la gì ?

FIFO là viết tắt của FLY IN FLY OUT : người lao động sẽ bay vào nơi làm việc trong mỏ – có thể gọi là village hoặc site – trong một khoảng thời gian, thông thường sẽ là 2 tuần liên tục, sau đó nghỉ 1 tuần bay về nhà, được kí hiệu 2:1. Thời gian làm việc một ngày thường 10 – 12 tiếng liên tục trong 14 ngày làm việc. Trong thời gian ở khu mỏ, bạn sẽ được cung cấp nơi ở, thức ăn miễn phí cũng như các tiện nghi như phòng gym, bể bơi,vv..(nếu có, tùy thuộc vào mỗi khu mỏ) để đảm bảo cuộc sống thoải mái dễ chịu nhất có thể.

DIDO : Drive in Drive out cũng là một phiên bản của FIFO nếu khu vực mỏ không quá xa, khoảng 2 giờ lái xe từ thành phố, thì người lao động sẽ được đưa vào nơi làm việc bằng xe khách của công ty.

Những loại công việc nào trong mỏ dành cho visa 462 ?

Công việc phổ biến cho dân Working Holiday 462 ở các khu mỏ Úc lại không phải là thợ mỏ mà thường là nhóm nghành dịch vụ – hospitality. Bạn sẽ làm cho các công ty cung cấp dịch vụ hậu cần cho lao động tại mỏ như nấu ăn, dọn phòng, vv… trong khu làm việc và sinh hoạt của công nhân viên. Tên gọi cho nhóm công việc này là Utility hoặc Service Attendant, bao gồm, nhưng không giới hạn bởi, các công việc sau:

 • Housekeeping/Cleaning dãy phòng ở hay còn gọi là “dongas”
 • Hỗ trợ khu vực bếp và phòng ăn
 • Cung cấp dịch vụ ở khu bán lẻ (FOH) 
 • Làm các công việc dịch vụ khác khi được yêu cầu
thức ăn nhẹ miễn phí

Lợi ích của công việc trong mỏ

Công việc trong mỏ có khá nhiều ưu điểm so với các công việc khác :

 • Thu nhập cao ổn định : Thông thường công việc này nếu full-time có thu nhập trọn gói khoảng 70k – 75k AUD 1 năm, còn casual thi basic rate phải tầm 35$/h, chưa kể penalty rate nếu có.
 • Được cung cấp phòng ở riêng miễn phí, bao gồm cả chăn gối
 • Được cung cấp bữa ăn miễn phí chất lượng cao, cùng thực phẩm miễn phí
 • Được bao chi phí di chuyển là vé máy bay đến nơi làm việc ( không bao gồm phí di chuyển từ nhà ra sân bay)
 • Được sử dụng cơ sở vật chất của khu mỏ miễn phí như phòng gym, bể bơi, sân tennis (nếu có),vv..
 • Công việc làm mỏ thường có roster là 2 : 2 hoặc 2:1 (có lương nếu full-time, còn casual thì không có lương vào tuần nghỉ ) cho bạn có thời gian rảnh để đi du lịch hoặc bạn có thể tìm công việc nhận cash khác
 • Được tích lũy điểm thưởng nếu công ty mua vé máy bay với hãng hàng không lớn
việc gia hạn 462
Công nhân xếp hàng để bay vào mỏ với hãng bay dịch vụ Cobham

Những điều cần biết về công việc trong mỏ

 • Khi bạn làm việc remote, bạn sẽ phải rời xa thế giới văn minh và các mối quan hệ xã hội tạm thời. Thời gian đầu thì không có vấn đề gì, nhưng sau khoảng vài tháng một năm có thể bạn sẽ cảm thấy nhàm chán và muốn nghỉ việc sớm hơn hợp đồng.
 • Ở các vùng sa mạc ở Bắc và Tây Úc nhiệt độ có thể lên đến 50 C ngoài trời. Có thể công việc phần lớn ở trong nhà nhưng bạn vẫn cần bảo vệ cơ thể khỏi sốc nhiệt trong trường hợp ra ngoài trời, đồng thời luôn đảm bảo uống đủ nước.
 • Các khu Remote villages có thể rất xa các dịch vụ như ngân hàng, bưu điện, cửa hàng hay hiệu thuốc. Vì thế bạn cần chuẩn bị đồ cá nhân cần thiết trước mỗi lần quay lại mỏ làm việc. Một số village cũng có cửa hàng bán lẻ có thể mua đồ dùng thiết yếu.
 • Ở một số vùng remote, sóng internet và điện thoại có thể rất yếu. Trong khu vực làm việc của bạn cũng có cung cấp internet nhưng cũng giới hạn tùy vùng.
 • Bạn cần làm quen cả tinh thần lẫn thể chất với việc làm 10 – 12h 1 ngày , xen lẫn ca đêm và ca ngày, trong thời gian liên tục 14 ngày.
 • Khi làm việc với roster 2 : 1 thì bạn vẫn cần 1 nơi sinh sống trong giai đoạn 1 tuần về thành phố nghỉ ngơi này, ví dụ ở WA thì sẽ quay về Perth. Do đó bạn có thể phải thuê 1 phòng để nghỉ ngơi và cất giữ đồ cá nhân. Nếu thuê nhà dân bình thường bạn vẫn phải trả tiền phòng cả thời gian bạn không ở. Còn nếu bạn muốn chỉ trả tiền phòng 1 tuần này thôi thì chỉ có cách là thuê hostel. Nhưng nhược điểm là nếu bạn có nhiều đồ đạc cá nhân, hoặc xe ô tô thì không có chỗ gửi.
 • Hợp đồng hay có giai đoạn thử việc 6 tháng, sau đó bạn có thể bị cho nghỉ mà chỉ nhận thông báo trước 1 tuần, sau đó thì là 3 – 4 tuần. Vì là việc full-time nên bạn có ngày nghỉ phép có lương, theo luật là 4 tuần. Còn nếu làm casual thì rate cao hơn nhưng không có lương trong tuần nghỉ
việc gia hạn 462
Khu nhà ở nhân viên điển hình ở mỏ, còn gọi là dongas

Các bước tìm công việc trong mỏ

Chuẩn bị kinh nghiệm

Các nhà tuyển dụng cho mining jobs thường muốn người làm việc lâu dài, ổn định 6 tháng đến 1 năm nên họ thường ưu tiên tìm ứng viên có kinh nghiệm. Thường trong quảng cáo tuyển dụng, họ sẽ nói rõ là có cần kinh nghiệm hay không. Bạn có thể làm các công việc trong linh vực hospo trước, như là housekeeping, waiter, kitchenhand,vv.. để tích lũy kinh nghiệm. Khi đó CV của bạn sẽ ấn tượng hơn các ứng viên khác và được nhà tuyển dụng chú ý. Bạn cũng cần tiếng Anh ở mức khá để trả lời phỏng vấn và nghe hướng dẫn của người quản lý.

Chuẩn bị giấy tờ

Thông thường nhà tuyển dụng sẽ yêu cầu các giấy tờ sau, bạn cần chuẩn bị sẵn để quá trình tuyển dụng diễn ra nhanh và suôn sẻ hơn

Nộp đơn xin việc online

Các bạn có thể dễ dàng tìm được thông tin tuyển dụng việc FIFO trên trang tìm kiếm việc làm lớn nhất Úc SEEK.com. Ngoài ra các bạn có thể tìm trên trang web của các công ty chuyên tuyển hospo cho mỏ sau :

 • Compass Group
 • Cater care
 • MLKA
 • Northern Rise

Phỏng vấn

Khi đơn xin việc của bạn được nhà tuyển dụng chú ý thì họ sẽ chủ động liên lạc với bạn qua email hoặc điện thoại. Bạn có thể cần hoàn thành hồ sơ cá nhân online của bạn trên website của nhà tuyển dụng. Bạn cũng có thể sẽ được yêu cầu phỏng vấn tại công ty. Khi đi phỏng vấn nhớ mang theo CV, hộ chiếu, các chứng chỉ khác…

Khi được gọi phỏng vấn là khả năng cao bạn đã được nhận rồi, nên cứ bình tĩnh nói chuyện như trao đổi cá nhân thôi nhé.

việc gia hạn 462
Phòng gym miễn phí

Bắt đầu nhận việc làm

Sau khi được đồng ý tuyển dụng các bạn điền thông tin thuế và super và được cung cấp đồng phục làm việc. Quần áo thường miễn phí còn giầy bạn tự mua, nhớ là mua loại giày bảo hộ lao động. Sau khi mua nhớ giữ lại hóa đơn để công ty thanh toán. Bạn cũng sẽ tham gia một buổi giới thiệu công ty và công việc, được gọi là Induction hoặc Orientation.

Buổi làm việc đầu tiên bạn nên đến sân bay sớm hơn ít nhất 1 tiếng để test Covid và làm thủ tục. Do khu mỏ vẫn yêu cầu miễn nhiễm hoàn toàn với Covid. Nhớ xem quy định về số kg hành lý để mang theo đồ cá nhân nhé.

Các bạn có thể đọc thêm về trải nghiệm công việc mỏ của Megan Ly tại đây nhé.


Đây là những điều cơ bản về công việc mỏ. Các bạn nếu thấy phù hợp thì hãy thử nộp đơn theo các bước trên để có một trải nghiệm đậm chất Úc, đồng thời vừa có nhiều tiền nhé. Chúc các bạn may mắn.

You may also like

2 comments

Hoàng 25/08/2022 - 7:22 pm

Cảm ơn anh Alex nhiều ạ. Thông tin thực sự hữu ích luôn ạ!

Reply
Nga 18/07/2023 - 1:25 pm

Cảm ơn thông tin của Alex nhiều nhé.

Reply

Leave a Comment

error: Content is protected !!

tìm hiểu con đường PR sau VISA 462

Bạn có quan tâm cuộc sống định cư Úc sau khi kết thúc visa 462 không ?

Hoặc nếu bạn vẫn mòn mỏi canh đăng kí mà chưa được visa 462, thì còn những con đường khác nữa ngoài 462 mà cũng đi tới đích PR của đất nước Kangaroo xinh đẹp này ? 

Bạn có muốn không phạm sai lầm lãng phí thời gian và tiền bạc trên con đường PR chỉ vì thiếu thông tin về nó không?

Hãy điền form khảo sát sau để xem các thông tin gì mà bạn còn chưa biết nhé ! 

PR PATHWAYS AFTER 462