WORKING HOLIDAY ÚC
Cầm nang tốt nhất cho hành trình 462 đến với nước Úc

RSA LÀ CHỨNG CHỈ GÌ MÀ CẦN PHẢI CÓ ĐỂ LÀM VIỆC TRONG LĨNH VỰC HOSPO Ở ÚC?

by Alex Lone
5.6K views

Chắc nhiều bạn 462 có thể đã nghe về RSA như là một điều kiện tuyển dụng để xin việc làm trong lĩnh vực hospo như là nhà hàng hay dịch vụ khách sạn. Nếu đây là lần đầu các bạn nghe về chứng chỉ này thì bài viết này sẽ rất hữu ích cho các bạn.

Chứng chỉ RSA là gì ?

RSA là viết tắt của cụm từ Responsibility Service of Alcohol, có nghĩa là Phục vụ Rượu có trách nhiệm. Chứng chỉ này không dạy bạn về các loại rượu hay pha chế cocktail ở quầy bar, mà bạn phải học về các quy định phục vụ rượu ở Úc. Ví dụ bạn phải kiểm tra ID trước khi phục vụ rượu cho khách hàng mà bạn nghi ngờ dưới 18 tuổi, hoặc cách từ chối bán rượu cho người đã ở trạng thái bắt đầu say xỉn.

Khóa học chứng chỉ RSA cũng cung cấp những hiểu biết và nâng cao nhận thức về tiêu thụ rượu khi lái xe. Ví dụ : Ở Úc nếu có bằng lái xe full bạn vẫn có thể lái xe với một nồng độ cồn thấp hơn mức quy định. Bạn cũng sẽ được học về những nguyên tắc về đo lường tiêu chuẩn đồ uống – measure standard drink, cũng như về việc bán rượu bia hợp pháp ở Úc.

Bạn thông thường sẽ được yêu cầu cung cấp chứng chỉ RSA nếu nộp đơn xin việc ở bộ phận Front-Of-House (FOH) ở nhà hàng, quán bar, pub, khách sạn hoặc của hàng bán rượu bia, đôi khi là cả công việc FOH trong khu mỏ.

Serving Alcohol

Bạn có thực sự cần RSA?

Thực sự chứng chỉ RSA là bắt buộc cần có để làm trong lĩnh vực hospo hay không?

Nếu bạn làm BOH như housekeeper, kitchen steward hay laundry attendant thì chứng chỉ này là không cần thiết. Hay bạn làm hướng dẫn viên du lịch, lễ tân khách sạn hay tài xe lái xe bus cho khách trong khu du lịch cũng là trong nhóm hospo nhưng không cần RSA. Nếu bạn làm phục vụ trong tiệm cà phê và bánh ngọt thì cũng không cần thiết.

Tuy vậy chứng chỉ RSA là bắt buộc về mặt pháp lý để làm việc trong các nhóm việc FOH trong các nhà hàng có phục vụ đồ uống có cồn. Nếu bạn muốn năng cao khả năng tìm được việc như waiter/ waitress hay bartender thì hãy đảm bảo chứng chỉ RSA kèm theo Resume xin việc của mình nhé.

Với chi phí thấp thì khóa học này hoàn toàn đáng giá để bắt đầu . Hơn nữa bạn có thể khai học phí vào mục chi phí liên quan đến công việc khi khai thuế vào cuối năm tài chính nữa. Vì vậy nếu có thể hãy học chứng chỉ RSA ngay khi đến Úc nhé.

Chứng chỉ RSA bao nhiêu tiền

Học phí RSA rất đa dạng từ 20$ đến 140$. Hiện nay hầu hết các bang đều cho phép học RSA online thay vì phải học trực tiếp tại lớp như một số bang yêu cầu vào thời điểm trước Covid.

Cách nhận chứng chỉ RSA

Sau đây là trải nghiệm của bạn Megan về việc học chứng chỉ RSA online của trung tâm Galaxy Training Australia https://galaxytraining.com.au/:

Cảm nhận của mình sau khóa học là cực dễ học, thi và nhận chứng chỉ. Trang web cực kì uy tín, giá cực rẻ, chỉ với 17.99$ bạn đã có chứng chỉ RSA.

Bước 1: bạn tạo tài khoản. Để tạo tài khoản được thì bạn phải tạo tài khoản USI, điều kiện để được tham gia bất kỳ khóa học nào ở Úc. Việc này mất khoảng 5 phút thôi .

Bước 2: Bạn chọn học free chỗ 17.99 đô mà phía dưới có ghi các nơi sử dụng chứng chỉ RSA này được (trong đó có WA)

Bươc 3: Bạn sẽ bắt đầu học theo các slide, videos, sau đó trả lời các câu hỏi liên quan đến nội dung bạn đã được xem. Cảm nhận của mình là câu hỏi rất dễ. Tổng cộng có khoảng 80-90 câu hỏi bạn cần trả lời. Nhưng rất nhiều câu bạn đoán cũng đúng, không cần đọc lý thuyết hay xem video.

Bước 4: Bước quan trọng. Sau khi đã trả lời hết các câu hỏi theo yêu cầu thì sẽ có bước cuối cùng là trả lời tình huống ứng xử. Bạn sẽ có 4 tình huống cần phải trả lời bằng tiếng Anh trực tiếp bằng cách quay video rồi submit và sau khi submit đủ 4 tình huống bạn sẽ được đánh giá.

Dưới đây là nội dung 2 tình huống mình thấy khó hơn nên phải tham khảo bạn người Úc trợ giúp mình. Còn tình huống 1 và 2 rất dễ, bạn nào cũng biết làm luôn vì có gợi ý rồi. Nói theo gợi ý là được.

  • Scenario 3: Sorry Sir, I can not serve you more alcohol because you are showing signs of being heavily intoxicated. It is against the policy if I serve you, I will show you the policy poster. I can pour you a glass of water if you would like. If you continue to be aggressive or do not listen, I will have to call the police or security.
  • Scenario 4: Sorry I can not continue to serve you any alcohol at this time. I will show you the policy poster regarding the law, I would be happy to serve you another time. I can order some food and you can sit in a quiet area. I can also call your friend or a taxi if you would like instead.

Bước 5 : Sau khi video của bạn được chấp nhận đạt yêu cầu thì bạn sẽ được yêu cầu thanh toán. Nếu chỉ chọn kết quả gửi qua email thì giá 17.99$. Có các lựa chọn khác như gửi bản cứng qua bưu điện thì sẽ tốn thêm tiền, và mình nghĩ là không cần thiết.

Chúc các bạn học RSA trong vòng 2 tiếng xong nhé.

You may also like

1 comment

HƯỚNG DẪN ĐĂNG KÍ USI ĐỂ THAM GIA CÁC KHÓA HỌC Ở ÚC - Working Holiday Úc 28/04/2023 - 2:26 pm

[…] trong bài viết ” học RSA để làm việc trong lĩnh vực hospo ” thì bạn cần đăng kí một mã số định danh sinh viên USI. Nếu bạn muốn […]

Reply

Leave a Comment

error: Content is protected !!

con đường PR dạng Skill Shortage

Bạn có quan tâm đến con đường định cư Úc sau khi kết thúc visa 462 không ?

Bạn có muốn không phạm sai lầm lãng phí thời gian và tiền bạc trên con đường PR chỉ vì thiếu thông tin về nó không?

Bạn có muốn tăng tốc trên con đường PR bằng Skills Assesment với bằng cấp và kinh nghiệm làm việc tại Việt Nam không ? 

EBOOK hướng dẫn skill Assesment