WORKING HOLIDAY ÚC
Cầm nang tốt nhất cho hành trình 462 đến với nước Úc

CÁC NGÀY NGHỈ LỄ PUBLIC HOLIDAY CỦA ÚC

by Alex Lone
5.5K views

Chào mọi người,

Một điều thú vị khi đến nước Úc là nước này có rất nhiều ngày lễ Public Holiday. Nói chung thì cũng giống như Việt Nam, Ví dụ như vào ngày nghỉ lễ thì cơ quan hành chính cũng như một số cơ sở dịch vụ sẽ đóng cửa, trừ siêu thị hay một số nhà hàng. Nếu ngày lễ rơi vào cuối tuần thì sẽ được nghỉ bù vào ngày tiếp theo, hay những ai đi làm thì sẽ được nhận lương nhân hệ số 1,5 hoặc 2 lần ngày thường. Tuy nhiên cũng có một số khác biệt, như ngoài các ngày nghỉ lễ toàn quốc, mỗi bang Úc lại có ngày nghỉ lễ khác nhau.

Tại sao khi đến Úc với visa 462 lại cần biết ngày nghỉ lễ ở Úc nhỉ ? Một câu chuyện thực tế của mình để giúp các bạn hiểu nhé : Năm 2021 mình đang làm việc ở một khách sạn 4 sao, công việc rất ổn và giới thiệu một bạn lên làm. Tuy nhiên bạn ấy đến nơi lại đúng vào ngày Lễ Phục sinh, bộ phận hành chính nghỉ 4 ngày liền nên không làm hồ sơ cho bạn ấy được. Trong khi đó ở bộ phận dịch vụ thì vẫn làm việc và mình được nhân hệ số lương 55$/h trong 3 ngày liền, còn bạn ấy phải ở nhà không làm gì vì phải chờ qua lễ mới xong giấy tờ để bắt đầu công việc. Như vậy nếu hiểu biết về ngày Public Holiday thì chỉ cần bạn ấy đến sớm một ngày thôi thì đã không bị lỡ mất thu nhập 3 ngày làm việc có hệ số lương cao nhất năm rồi.

Mình sẽ giới thiệu các ngày lễ Public Holiday này, kèm theo các điều thú vị về nguồn gốc và cách người Úc ăn mừng những ngày này nhé.

Năm mới : 1/1

Bắn pháo hoa mừng năm mới ở cầu càng Sydney. Nguồn : Wikipedia

Người Úc ăn mừng năm mới dương lịch 1 ngày, nếu trùng với cuối tuần thì được nghỉ bù 1 ngày tiếp theo. Là một trong những nơi bước sang năm mới sớm nhất thế giới, Sydney luôn là tâm điểm trên thời sự toàn cầu với màn bắn pháo hoa hoành tráng ở Cầu cảng và Nhà hát Opera House. Nếu bạn ở Sydney vào thời điểm này thì đừng bỏ lỡ nhé.

Quốc khánh Australia : 26/1

Diễu hành mừng ngày quốc khánh Úc . Nguồn: https://pjse.com.au/

Ngày Australia, ngày lễ (26 tháng 1) tôn vinh sự thành lập của khu định cư lâu dài đầu tiên của châu Âu trên lục địa Australia. Vào ngày 26 tháng 1 năm 1788, Arthur Phillip, người đã đi thuyền đến nơi ngày nay là Sydney Cove với một con tàu chở đầy tội phạm, treo cờ Anh tại địa điểm này. Hiện tại, nhiều người vận động cho thổ dân châu Úc đang coi rằng đây là ngày Invasion Day – ngày xâm lược Úc thì đúng hơn và họ đang vận động đổi Ngày Quốc khánh qua 1 ngày khác. Những nỗ lực này chưa thành công, và ngày 26/1 hàng năm vẫn là ngày dân Úc được nghỉ và xem bắn pháo hoa.

Lễ Phục sinh: Chủ nhật thứ 3 của tháng 6

Phục sinh là ngày lễ truyền thống của các quốc gia phương Tây. Dù bắt nguồn từ đạo Công giáo, ngày nay ngày lễ này gần như là ngày dành cho trẻ em, giống ngày Trung Thu ở Việt Nam. Ngày chính thức Easter là chủ nhật thứ 3 của tháng 6 nên sẽ thay đổi tùy từng năm. Đây là một kỳ nghỉ lễ dài ở Úc từ thứ 6 trước đó đến Chủ nhật, và được nghỉ bù 1 ngày vào thứ 2 tiếp theo, tổng là 4 ngày.

 • Good Friday – đánh dấu ngày mở đầu của kì nghỉ Phục sinh và sự xuất hiện của bánh Hot Cross Bun trong các bữa tiệc gia đình.
 • Holy Saturday – còn được gọi là Black Saturday hoặc Easter Eve. Với nhiều người, đây được coi là ngày dành riêng cho mua sắm trong kì nghỉ Lễ phục sinh tại Úc vì nhiều cửa hàng đóng cửa vào Good Friday và Easter Sunday.
 • Easter Sunday – là ngày lễ chính khi người dân Úc thường tới nhà thờ nghe hát thánh ca. Trẻ em được tặng quà và tham gia săn tìm trứng sôcôla.
 • Easter Monday – là ngày cuối cùng của kì nghỉ Lễ Phục sinh, cũng là dịp để người dân tổ chức tụ tập trong những bữa tiệc cùng gia đình và bạn bè trước khi quay lại với nhịp sống thường nhật.

Ngày Lao động : tùy từng Bang

Có tên gọi khác nhau như May Day ở QLD và NT, hay Eight Hours Day ở Tasmania. Thường là vào thứ 2 nên người dân Úc sẽ có 1 cuối tuần dài – long weekend để đi du lịch, nghỉ ngơi với gia đình.

 • NSW, SA và ACT : Thứ 2 đầu tiên của tháng 10
 • QLD và NT : Thứ 2 đầu tiên của tháng 5
 • WA : Thứ 2 đầu tiên của tháng 3
 • TAS và VIC : Thứ 2 (Monday) thứ 2 của tháng 3

Ngày ANZAC : 25/4

ANZAC là viết tắt của Australia and New Zealand Army Corps là lực lượng tham gia thế chiến thứ I cùng phe Anh.

Sáng ngày 25 tháng 4 năm 1915, quân Anzac lên đường đánh chiếm bán đảo Gallipoli để mở Dardanelles cho hải quân đồng minh. Mục tiêu là chiếm Constantinople (nay là Istanbul thuộc Thổ Nhĩ Kỳ), thủ đô của Đế chế Ottoman và là đồng minh của Đức. Quân Anzac đổ bộ lên Gallipoli và vấp phải sự kháng cự quyết liệt của quân phòng thủ Thổ Nhĩ Kỳ Ottoman. Kế hoạch loại Thổ Nhĩ Kỳ ra khỏi cuộc chiến của họ nhanh chóng đi vào bế tắc, và chiến dịch kéo dài trong 8 tháng. Vào cuối năm 1915, các lực lượng đồng minh đã được sơ tán. Cả hai bên đều bị thương vong nặng nề và phải chịu đựng gian khổ lớn. Hơn 8.000 binh sĩ Úc đã thiệt mạng.

Tin tức về cuộc đổ bộ vào Gallipoli và những sự kiện sau đó đã có tác động sâu sắc đến người Úc ở quê nhà. Ngày 25 tháng 4 nhanh chóng trở thành ngày mà người dân Úc tưởng nhớ sự hy sinh của những người đã hy sinh trong chiến tranh. Hầu như tất cả các thành phố, thị trấn ở Úc đều có đài tưởng niệm ANZAC để tưởng nhớ người thân của họ tử trận.

đài tưởng niệm ANZAC ở King’s Park – Perth WA

Sinh nhật Nữ Hoàng : tùy từng Bang

Úc là một thành viên của Khối thịnh vượng chung các quốc gia và nguyên thủ quốc gia chính thức là Quân chủ của các Vương quốc – hiện là Vua Charles, người kế vị Nữ hoàng Elizabeth II vừa qua đời 9/2022. Bà cũng từng là nguyên thủ quốc gia của nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ khác, bao gồm Vương quốc Anh, Bắc Ireland, Canada và New Zealand.

Nghe có vẻ kỳ lạ là sinh nhật Nữ Hoàng lại thay đổi khác nhau tùy từng bang phải không? Nhưng thực ra, trên danh nghĩa đây là ngày kỷ niệm chế độ quân chủ Anh quốc của Úc mà thôi. Do Nữ hoàng Anh là đại diện cho nước Anh và Commonwealth trong suốt 70 năm qua nên ngày này được gọi là Queen’s Birthday. Sau khi Nữ hoàng mất thì bang Victoria đã đổi thành King’s Birthday còn các bang khác không rõ có đổi thành theo hay không nữa.

 • Tây Úc WA : thứ 2 cuối cùng của tháng 9
 • Queensland : thứ 2 đầu tiên của tháng 10
 • Các bang còn lại : thứ 2 đầu tiên của tháng 6

Ngày Giáng sinh : 25 – 27/12

Giáng sinh là ngày lễ quan trọng nhất của phương Tây cũng như ở Úc. Giống ngày Tết Cổ truyền ở Việt Nam đây là dịp mà tất cả mọi người phương Tây muốn quay về với gia đình. Ngày nghỉ lễ giáng sinh gồm 2 ngày :

 • 25/12 Christmas Day : Lễ Giáng sinh
 • 26/12 Boxing Day : Lễ tặng quà

Sự khác biệt nhất của Ngày Giáng sinh Úc là Không Santa Claus, không tuyết rơi, không áo ấm như ở Bắc bán cầu mà vào mùa hè những tháng ngày nóng nực nhất.

Giáng sinh mùa hè tốt nhất là ăn mừng với bikini trên bãi biển. Nguồn: elledecor.com/

School Holidays : tùy từng Bang

SChool Holiday không phải là ngày lễ Public Holiday mà là 4 kỳ nghỉ giữa học kì, cũng khá trùng khớp với các ngày lễ lớn của Úc. Vào những kỳ nghỉ school holiday này cha mẹ thường xin nghỉ phép để đưa con cái đi du lịch. Do đó, cũng tương tự như ngày Tết âm lịch ở Việt Nam, giá vé máy bay ở Úc, quốc tế và nội địa, vào thời điểm này đều tăng chóng mặt, trong khi các sân bay quá tải, chuyến bay thì nhiều khả năng bị delay hoặc cancelled. Đây là thời điểm các hãng hàng không tranh thủ kiếm tiền, nên dù bạn đặt vé sớm thì giá vẫn chát, mà đặt muộn thì có thể hết vé giá hợp lý. Chính vì vậy các bạn nên tìm hiểu lịch school holiday của mỗi bang để tránh những bất tiện khi di chuyển vào các kì nghỉ này nhé.

 • Nghỉ thu : 2 tuần cuối tháng 4, tuần đầu tiên là tuần nghỉ Lễ Phục sinh
 • Nghỉ đông : 2 tuần, tuần đầu vào cuối tháng 6 và 1 tuần đầu tháng 7
 • Nghỉ xuân : 2 tuần, tuần đầu vào cuối tháng 9 và 1 tuần đầu tháng 10
 • Nghỉ hè : Kỳ nghỉ dài nhất từ giữa tháng 12 đến hết tháng 1, bao gồm là lễ giáng sinh và năm mới

Các ngày Public Holiday khác

Nước Úc được tập hợp các Thuộc địa Colony thành Liên bang từ năm 1901, các bang này đều có những sự độc lập nhất định. Do đó mỗi bang lại có ngày mừng riêng cho họ, tuy nhiên không phải bang nào cũng có ngày nghỉ riêng.

 • WA : thứ 2 đầu tiên của tháng 6 kỷ niệm ngày thành lập thuộc địa Tây Úc năm 1861
 • QLD : 6/6 kỷ niệm ngày Queensland tách ra khỏi NSW để trở thành thuộc địa độc lập năm 1859
 • NT : 1/7 mừng ngày Lãnh thổ Bắc Úc được quyền tự trị vào năm 1/7/1978
 • VIC : thứ 3 đầu tiên của tháng 11, thường được gọi là Melbourne Cup day. Kể từ năm 1861, Cúp Melbourne là ngày đua ngựa chính thức và kể từ năm 1877, là ngày nghỉ lễ ở Victoria. Trên toàn quốc, hầu hết dân số dừng lại để đặt cược vào cuộc đua và theo dõi trực tiếp trên TV.

Như vậy là các bạn biết tất cả các ngày nghỉ lễ trong năm của Úc rồi phải không? Bây giờ bạn sẽ có thể lên kế hoạch hợp lí để đến Úc làm việc cũng như du lịch rồi nhé

You may also like

Leave a Comment

error: Content is protected !!

con đường PR dạng Skill Shortage

Bạn có quan tâm đến con đường định cư Úc sau khi kết thúc visa 462 không ?

Bạn có muốn không phạm sai lầm lãng phí thời gian và tiền bạc trên con đường PR chỉ vì thiếu thông tin về nó không?

Bạn có muốn tăng tốc trên con đường PR bằng Skills Assesment với bằng cấp và kinh nghiệm làm việc tại Việt Nam không ? 

EBOOK hướng dẫn skill Assesment