WORKING HOLIDAY ÚC
Cầm nang tốt nhất cho hành trình 462 đến với nước Úc

CHUẨN BỊ ĐẾN ÚC: THỜI ĐIỂM NÀO LÀ TỐT NHẤT ĐỂ ĐI ÚC VỚI VISA 462?

by Alex Lone
5K views

Chào mọi người,

Một vấn đề mà mọi người thường băn khoăn sau khi có visa 462 là nên đến Úc lúc nào là tốt nhất?

Do diện tích rộng lớn hơn 7 triệu km2, trải dài khoảng 3860 km từ điểm cực bắc đến điểm cực nam của nó ở Tasmania, và rộng gần 4000 km từ đông sang tây mà nước Úc sở hữu đủ loại khí hậu đa dạng từ nắng nóng xích đạo, nhiệt đới đến ôn đới. Vì thế trả lời câu hỏi đến Úc vào lúc nào cũng phụ thuộc vào địa điểm bạn muốn đến tìm việc làm hay trải nghiệm.

Tổng quan

Do nằm ở bán cầu nam thời các mùa ở Úc ngược hoàn toàn với các nước ở bán cầu Bắc như Việt Nam. Cụ thể :

 • Tháng 12 đến tháng 2 là mùa hè
 • Tháng 3 đến tháng 5 là mùa thu
 • Tháng 6 đến tháng 8 là mùa đông
 • Tháng 9 đến tháng 11 là mùa xuân

Đây là thời gian các mùa cho khu vực ôn đới ven biển phía nam nước Úc. Ở vùng Nhiệt đới bắc Úc thì có 2 mùa tương tự miền Nam Việt Nam:

 • mùa mưa từ tháng 10 đến tháng 2
 • mùa khô từ tháng 3 tới tháng 9

Mùa mưa

Nhìn vào bản đồ lượng mưa trung bình hàng năm sau đây bạn có thể dễ dàng thấy lượng mưa nhiều tập trung tại miền Đông, trải dài từ nam Queensland tới NSW và kết thúc ở Victoria. Đây cũng là vùng đất đai nông nghiệp chủ yếu của Úc. Đây cũng là nơi thường xuyên ngập lụt vào cuối mùa hè tháng 2 tháng 3, và mưa cũng rất nhiều vào mùa xuân. Nếu bạn làm thu hoạch vào mùa mưa thì phần lớn thời gian sẽ ngồi nhà chơi bài.

bản đồ lượng mưa trung bình nước Úc.

Từ giữa tháng 10 Miền bắc nước Úc mưa liên miên vào mùa mưa không khác gì Sài Gòn nên lượng khách du lịch giảm mạnh. Tuy nhiên vào tháng 3 đầu mùa khô các resort, khách sạn và nhà hàng lại rục rịch bắt đầu tuyển dụng nhân sự thời vụ cho mùa du lịch mới. Bạn nên tìm việc hospo ở các vùng phía bắc Úc như Darwin, Broome hay Cairns khi bắt đầu mùa khô cuối tháng 3, đầu tháng 4 là bắt đầu làm việc được ngay rồi.

Còn phần lớn vùng hoang mạc nước Úc lượng mưa rất thấp. Như mình ở Alice Springs gần 1 năm mà chỉ gặp mưa có 2 lần, một vào tháng 2 và một vào tháng 10. Khu vực phía Tây Nam nước Úc và xung quanh Perth tập trung các farm của bang do có lượng mưa cao nhất ở Tây Úc, nhưng chủ yếu vào mùa đông tháng 6 đến tháng 8.

Mùa thu hoạch hoa quả

Nếu các bạn muốn bắt đầu có việc làm ngay khi đặt chân tới Úc thì công việc dễ tham gia nhất thì đó chính là fruit picker. Nếu bạn tìm hiểu rõ về các loại mùa vụ ở Úc bắt đầu vào thời điểm nào thì có thể bay tới đó và bắt tay vào làm việc luôn không cần phỏng vấn, không cần tiếng Anh.

hoa táo mùa xuân

Mùa vụ thì rất đa dạng và trải dài trên tất cả các bang của Úc. Không phải mùa vụ hay loại quả nào cũng kiếm được tiền tốt nhưng chắc chắn là picking sẽ gia hạn được năm 2 và được ăn hoa quả miễn phí nữa. Trong khi lúc chính vụ làm không kịp thở thì giai đoạn vào lúc giao mùa cuối vụ này mà vụ khác còn chưa bắt đầu là thời gian tệ nhất đến Úc vì nhu cầu nhân công thấp, làm cũng không được nhiều giờ nhiều tiền, phần lớn thời gian là rảnh ngồi nhà không. Vì thế các bạn khi chọn thời điểm bắt đầu sang Úc để làm picker thì cần tìm hiểu kĩ trước về thời tiết và thời điểm mùa vụ đó.

Mùa xuân

Tháng 9 đến tháng 11 là mùa xuân thì thu hoạch các loại quả gì ?

 • Blueberry, raspberry black berry vào mùa chính vụ ở phía bắc NSW như vùng Coffs Harbour
 • Mùa blueberry ở Tây úc vào chính vụ từ cuối tháng 10 đến đầu tháng 1
raspberry


Mùa hè

Tháng 12 đến tháng 2 là mùa hè thì thu hoạch các loại quả gì ?

 • Vụ Blueberry mua hè cuối tháng 12 đầu tháng, khoảng 3 4 tuần ở Coffs
 • Mùa cherry tháng 12 ở nam NSW sau đó tháng 1 ở Tasmania và ở Manjimup WA. Mùa Cherry chỉ tầm 2 hoặc 3 tuần rất nhanh.

Vùng Coffs harbour nổi tiếng trồng blueberry mặc dù các farm bắt đầu tuyển người từ đầu mùa từ tháng 6 nhưng đến tầm giữa tháng 8 – tháng 11 mới vào chính vụ mới có thể kiếm được khoảng 1000$/tuần trước thuế. Đặc biệt vụ blueberry mùa hè cuối tháng 12 đầu tháng 1 có khoảng 2 tuần kiếm tiền rất tốt, có ngày có thể kiếm được 300 – 500$. Một yếu tố ảnh hướng đến thu nhập ở Coffs là lượng mưa vì khi mưa thì sẽ không đi hái, dù một số farm có mái che nhưng không nhiều. Tầm tháng 7 8 9 ít mưa nhất sau đó tháng cuối năm lượng mưa tăng trở lại. Vụ mùa hè thì ngày nào nhiệt độ cao quá cũng sẽ nghỉ hái sớm vì quả bị nhũn do nắng nóng.

blueberry

Mùa thu

Tháng 3 đến tháng 5 là mùa thu thì thu hoạch các loại quả gì?

 • Mùa thu hoạch táo ở Victoria khoảng tháng 4 – 5
 • Mùa nho cuối tháng 2 đến cuối tháng 4 ở Mildrura, Robinvale ở Victoria
 • Mùa nho Swan Valley hoặc Mandurah quanh Perth ở WA
 • Mùa raspberry, blackberry ở Coffs Harbour
 • Mùa hái táo ở Manjmup WA 6258 tháng 4 – 6
Mùa nho ở WA tháng 2 – 5
Thu hoạch táo

Mùa đông

Mùa đông là mùa dở nhất để đi làm farm ở Úc. Vì sao bạn biết đấy: thời tiết lạnh giá làm ngoài trời rất cực, đặc biệt là các bạn miền Nam không quen thời tiết lạnh. Mùa đông tốt nhất các bạn đi làm hospo ở các vùng phía bắc Úc nơi người Úc đi du lịch tránh rét. Hoặc nếu đi làm farm thì chọn ở các vùng nóng quanh năm ở phía bắc của nước Úc như Lãnh thổ Bắc Úc hoặc Queesland thì sẽ đỡ cực hơn.

Tháng 6 đến tháng 8 là mùa đông thì thu hoạch các loại quả gì?

 • Mùa blueberry ở Coffs Harbour NSW 2456, chính vụ tháng 8 – 12
 • Mùa dâu ở Bullsbrook WA 6084, chính vụ tháng 7 -10
 • Mùa cam chanh ở Moora WA 6510, chính vụ tháng 7 – 10
 • Mùa cam chanh ở Bundaberg QLD 4670
 • Mùa xoài ở Darwin NT từ tháng 7 – 10
mùa dâu tháng 7 – 10 ở Bullsbrook

Sau đây là kinh nghiệm sắm đồ mùa đông ở Úc mình lượm lặt trên các group Úc:

Sau kinh nghiệm bỏ gần hết đồ mùa đông cầm từ VN qua, mình có lưu ý là các bạn nhớ để ý chất liệu của món đồ.Ví dụ, áo len thì mua loại làm từ wool (tỉ lệ wool càng cao càng ấm). Phần lớn áo len VN bán là len acrylic, mùa đông bị tích điện và ko giữ nhiệt được tốt.Nên có ít nhất 1 cái áo phao. Áo phao thì nên mua áo làm từ down (lông vịt) mới mặc thì hơi hôi nhưng nó ấm, nhẹ và gọn hơn rất nhiều so với áo nhồi sợi vải nhân tạo. Có nhiều hãng thiết kế áo phao có thêm cái túi nhỏ đi kèm, cuộn lại nhét balo rất tiện. Còn áo dạ sang chảnh chắc chỉ để trang trí thôi ạ vì mùa đông không chỉ lạnh ẩm mà còn lộng gió nữa, nếu lớp áo ngoài không cản được gió và hơi nước thì xác định… 🥶 Nhiệt độ tầm 1-2 độ thì chỉ cần áo giữ nhiệt, áo khoác lông và áo phao, kèm quần có lớp lông/nỉ bên trong là thoải mái ra ngoài trời rồi. Những món này mình hay mua ở web của Uniqlo, đến đợt sale thì cũng rẻ, không cần phải mang từ VN qua nhiều.Thêm lưu ý nho nhỏ nữa là bạn nào bị dày sừng nang lông nhớ chuẩn bị sẵn kem/thuốc bôi nhé. Vùng mình ở mùa đông và mùa xuân ko khác nhau mấy, đồng nghĩa với việc 6 tháng mặc đồ kín bưng, cho đến hè, chợt phát hiện ra những đốm đỏ dưới da lan tới tận cổ tay 😭 Còn da khô thì cứ vào siêu thị hay tiệm thuốc mua kem dưỡng, rẻ ơi là rẻ mà cũng rất hiệu quả nhé.

Mình dùng chăn điện (fitted electric blanket), vừa ấm vừa không bị khô mũi, bụi và khó thở như mở lò sưởi. Phòng ngủ thì mùa đông nên có thảm để giữ ấm phòng, mua chặn cửa để chống gió lùa từ ngoài vào, làm thêm 1 lớp rèm (vải) ở cửa sổ, dù mỏng hay dày thì cam đoan với các bạn là phòng sẽ ấm lên 🙂

Mùa đông cứ mặc thermal clothing bên trong là bao ấm. Thermal clothing mua của Uniqlo, bền và ấm, dùng nhiều năm ko hỏng. Ngoài ra bên Úc còn phổ biến:

 • Oodie (cái áo trùm như cái chăn mặc ở nhà)
 • Áo hoodie (áo nỉ có mũ mặc ở nhà hoặc ra ngoài)
 • Tracking panks (quần nỉ dày, Fila hoặc Uniqlo chất mềm và ấm)
 • Chăn điện (kmart ngon bổ rẻ)
 • Throw (chăn nhỏ để ở sofa, đắp khi xem tivi hoặc để trang trí)- chăn lông cừu / vịt (adair, sheridan)
 • Áo ấm lông cừu / vịt (mình ko dùng nên ko rành)
 • Áo phao lightweight (Uniqlo hoặc Kathmandu siêu ấm)
 • Quilt (ruột chăn, có loại wool quilt cho mùa đông, mua kèm cái vỏ chăn để lồng vào)

Tất cả mọi thứ mùa đông thường hay sale lúc tháng 10 hoặc đầu tháng 3/4.

Mùa du lịch

Vào mùa du lịch thì nhu cầu tuyển dụng nhân sự hospo cũng cao hơn nên khả năng tìm được việc cũng dễ hơn. Vào mùa đông lạnh giá ở các vùng phía nam, người Úc có xu hướng đi du lịch các vùng nằm ở bắc Úc nơi có khí hậu ấm áp quanh năm. Mùa du lịch ở khu vực này thường từ mùa khô khoảng tháng 3 – 4 đến tháng 9 – 10 khi mùa mưa bắt đầu. Ngược lại Tasmania khí hậu mát mẻ lại được người Úc ưa thích ghé chơi vào mùa hè, đặc biệt dịp Giáng sinh thường cháy phòng, cháy xe thuê.

mùa hoa phượng tím tháng 10-11 ở Grafton NSW

Ngoài ra có 1 số thành phố nổi tiếng về du lịch cho các backpacker quốc tế như Byron Bay cũng dễ kiếm việc hospo quanh năm. Những thành phố kiểu này có chung đặc điểm bãi biển đẹp, thuận lợi để lướt sóng, nhiều hoạt động du lịch trải nghiệm và nhiều nhà hàng, quán rượu cho dân chơi.

Hải đăng ở Byron Bay

Bạn có thể dễ dàng tìm các quảng cáo tuyển dụng trên các web tìm việc ở Úc cũng như các facebook group job + tên vùng, thành phố đó.

Tuy nhiên không phải vùng nào cũng gia hạn được năm 2 với công việc hospo nên các bạn cần kiểm tra postcode chính xác trước khi bắt đầu.


Loạt bài về chuẩn bị đến Úc với visa 462 :

 1. Danh sách hành lý cần mang đến Úc với visa 462
 2. Tìm việc ở Úc với visa 462 như thế nào?
 3. Farm hay hospo : Lựa chọn nào đầu tiên khi đến Úc với visa 462
 4. Tìm chỗ ở phù hợp khi đến Úc với visa 462 như thế nào ?
 5. Đến nơi nào ở Úc đầu tiên với visa 462?
 6. Nên đến Úc vào thời điểm nào trong năm với visa 462?
 7. Kinh nghiệm mua vé máy bay giá rẻ đi Úc
 8. Các phương tiện di chuyển nội địa ở Úc

You may also like

4 comments

Anna 15/08/2022 - 12:44 am

Thanks Alex . Super helpful !

Reply
Alex Lone 17/08/2022 - 5:59 am

Cám ơn em

Reply
Đào 25/01/2023 - 4:07 pm

Cảm ơn Alex thiệt nhiều nhen.

Reply
Alex Lone 05/02/2023 - 10:49 am

Cám ơn bạn

Reply

Leave a Comment

error: Content is protected !!

tìm hiểu con đường PR sau VISA 462

Bạn có quan tâm cuộc sống định cư Úc sau khi kết thúc visa 462 không ?

Hoặc nếu bạn vẫn mòn mỏi canh đăng kí mà chưa được visa 462, thì còn những con đường khác nữa ngoài 462 mà cũng đi tới đích PR của đất nước Kangaroo xinh đẹp này ? 

Bạn có muốn không phạm sai lầm lãng phí thời gian và tiền bạc trên con đường PR chỉ vì thiếu thông tin về nó không?

Hãy điền form khảo sát sau để xem các thông tin gì mà bạn còn chưa biết nhé ! 

PR PATHWAYS AFTER 462