WORKING HOLIDAY ÚC
Cầm nang tốt nhất cho hành trình 462 đến với nước Úc

CÁC CÔNG VIỆC THU NHẬP CAO NHẤT ÚC CHO VISA 462

by Alex Lone
4.4K views

Chào các bạn Alex hôm nay sẽ nói về chủ đề ai cũng quan tâm. Đó là đến Úc làm việc gì kiếm được nhiều tiền nhất ?

Thực ra mà nói thì không có 1 công việc nào tốt nhất cho tất cả mọi người. Mỗi người có 1 năng lực, nhu cầu và sở thích khác nhau nên sẽ cảm thấy hài lòng với công việc đó. Hai người làm cùng 1 việc, cùng 1 chỗ cùng thời gian mà vẫn có thể co thu nhập khác nhau, có người hài lòng còn người kia lại không hài lòng.

Một điều nữa là kiếm tiền không phải mục tiêu duy nhất của tất cả chúng ta khi đến Úc với Working Holiday visa 462 đúng không ? Bởi vì trong tên visa cũng có cả Holiday nữa không chỉ có Working mà phải không? Chúng ta đến trải nghiệm 1 đất nước mới, 1 môi trường mới và gặp gỡ bạn bè quốc tế, đó cũng là nhưng thu nhập không tính được bằng tiền.

Tuy nhiên , nếu bạn có mục tiêu kiếm thật nhiều tiền có thể để phục vụ cho mục đích sau này , có thể là gửi về phụ giúp gia đình, mua nhà cửa ở Việt Nam hay dành tiền đóng học phí du học Úc sau này thì các bạn có thể tham khảo các loại hinh công việc mang lại thu nhập cao nhất với Working Holiday visa.


Hái trái cây – Picking

Mệnh danh là ngành “hái ra tiền” ở nước Úc , thu hoạch hoa quả hay gọi là picking là nghành dễ gia nhập và kiếm tiền nhanh nhất. Cách trả lương phổ biến trong nghành picking là piece rate hay gọi là khoán theo khối lượng. Ngoài ra đối với 1 số loại hoa quả hoặc 1 số thời điểm thì hình thức trả theo giờ hay hourly cũng có được sử dụng.

Có thể kiếm được 500 $ cho 8 đến 10 giờ làm việc ko ? – Có thể .

800 $ thì sao ? – Hoàn toàn có thể.

Không có giới hạn nào cho số tiền có thể kiếm được từ hái lượm cả. Vào 1 ngày đẹp trời thiện thời địa lợi nhân hòa bạn có thể ngạc nhiên và shock với thu nhập của top picker có thể lên đến 70$/h , tương đương mức lương của CEO 1 công ty tầm trung ở Úc. Nhưng sự thực không phải ai cũng là top picker, và kể cả top picker cũng chỉ có 1 vài ngày như vậy trong đời. Nếu bạn có năng khiếu nhanh tay nhanh mắt và sức bền tốt, bạn có thể thuộc top khá với thu nhập tầm 75 -80 % của top picker là cũng ngon lắm rồi,

Các loại hoa quả phổ biến với picker : blueberry, strawberry, nho, xoài, táo, cherry, các loại rau, vv,…Không phải loại nào cũng mang lại thu nhập tốt, tùy vào sở trường của bạn phù hợp với loại quả nào. Nhiều loại rau cũng thu hoạch trả theo giờ chứ không trả khoán.

Mức thu nhập : trung bình 800 – 1200 $/ tuần

 • Ưu điểm :

– Dễ tham gia bắt đầu, nếu cảm thấy không phù hợp cũng dễ dàng rời đi.

– Tâm lí thoải mái chủ động thời gian, công sức do làm khoán không bị ép buộc giờ giấc.

 • Nhược điểm :

– Làm việc ngoài trời khí hậu sáng lạnh chiều nóng vất vả, yêu cầu sức bền cao.

– Thu nhập không ổn định do phụ thuộc thời tiết, giả cả thị trường, tùy năm được mùa hay mất mùa.

– Thời gian mùa vụ ngắn tầm 2 3 tháng, có 1 số loại quả như cherry chỉ 2 3 tuần. Hết mùa bạn phải di chuyển đến vùng khác.

Xây dựng – Construction

Xây dưng là 1 ngành chủ chốt luôn thiếu nhân lực ở Úc. Các công việc dễ kiếm trong lĩnh vưc này là ; nhân công – construction labourer, điểu khiển giao thông – traffic controller. Để làm việc ở construction site thì bạn cần tiếng Anh đủ tốt để giao tiếp với supervisor. Ngoài ra bạn cần có chứng chỉ White Card về an toàn lao động trong môi trường xây dựng

Hoặc bạn có thể làm việc trong công ty xây dựng Việt Nam thi không cần tiếng Anh với bằng cấp gì công việc hỗ trợ cho handyman sửa chữa nhà cửa, lát sàn gỗ, sàn gạch,vv..

 • Thu nhập : khoảng 1000 -1200$/ tuần (30$/h)
 • Ưu điểm :

– Thu nhập cao hơn trung bình. Công việc đơn giản nhưng vất vả.

– Có thể tìm được việc ở thành phố lớn.

 • Nhược điểm :

– Có thể yêu cầu tiếng Anh giao tiếp nếu làm cho chủ nước ngoài

– Học chứng chỉ White card về an toàn lao động.

– Yêu cầu sức khỏe cao, làm việc ngoài trời điều kiện khắc nghiệt. Ví dụ traffic controller cầm bảng điều khiển giao thông cho các công trường làm đường dưới trời nắng nóng trong thời gian dài.

Mỏ – Mining job

Khai thác mỏ là một trong những trụ cột nên kinh tế Úc nên những ai làm việc ở lĩnh vực này có thu nhập cực cao. Tuy vậy công việc phổ biến cho dân Working Holiday 462 ở khu mỏ Úc lại không phải là thợ mỏ mà thường là nhóm nghành dịch vụ – hospitality. Bạn sẽ làm cho các công ty cung cấp dịch vụ hậu cần cho lao động tại mỏ như nấu ăn, dọn phòng, vv… khu làm việc và sinh hoạt của công nhân viên. Các bang có thể tìm công việc này phổ biến là Queensland, Bắc Úc và Tây Úc.

Đặc điểm của mining job là tính chất FIFO = Fly in Fly out, nghĩa là bạn sẽ được công ty dùng máy bay từ thành phố lớn rồi đưa vào khu mỏ ở sâu trong nội địa sa mạc Úc. Nếu ở Queensland là từ Brisbane, Tây Úc là Perth còn Bắc Úc là từ Darwin.

 • Thu Nhập : 1400 -1600$ / tuần
 • Ưu điểm :

Thu nhập cao ổn định, bao ăn ở miến phí.

Làm 2 tuần được nghỉ 1 tuần để về thành phố nghỉ ngơi.

 • Nhược điểm :

-Làm dài giờ 10 -12 tiếng 1 ngày liên tục trong 2 tuần.

-Ăn không ngon, ở không tiện nghi, cuộc sống đơn điệu buồn chán.

-Nếu hợp đồng của bạn là casual thì Thời gian nghỉ 1 tuần không có thu nhập nên bạn phải tính thu nhập cho 2 tuần thực ra là 3 tuần, còn nếu full time thì tuần nghỉ bạn vẫn được trả tiền. Nếu bạn có ít đồ đạc thì mỗi khi về phố bạn có thẻ ở hostel hoặc gửi nhờ nhà bạn bè. Nhưng nếu nhiều đồ đạc hay có xe hơi thì bạn vẫn phải thuê nhà ở các thành phố để cất đồ dù bạn không ở trong vòng 2 tuần làm trong mỏ. Đấy cũng là 1 chi phí bạn cần cân nhắc.

Trạm dừng nghỉ – Roadhouse

Nước Úc với diện tích cực kì rộng lớn với hàng triệu km đường kết nối các thành phố, thị trấn nằm rải rác và thưa thớt. Dọc theo những con đường đó phục vụ cho hành khách lái xe chính là Roadhouse là trạm dừng nghỉ trên xa lộ Úc, cũng có thể roadhouse gần các công viên quốc gia phục vụ cho khách du lịch. Đây là những căn nhà duy nhất trong bạn kính 200 hay 500km. Các roadhouse này cung cấp chỗ ngủ, ăn ở, mua thực phẩm và cũng là cây xăng cho các lái xe tải đường dài hoặc du khách đi roadtrip. Vì thế công việc ở đây có thể là lau dọn, nấu ăn phục vụ đứng quầy bán hàng, vv..

 • Thu nhập : 1500 – 2500$/ tuần tùy địa điểm và số giờ làm
 • Ưu điểm :

– Thu nhập cao, ổn định lâu dài, bao ăn ở miến phí.

 • Nhược điểm :

-Làm việc với cường độ cao, dài giờ liên tục, vất vả.

-Cuộc sống đơn điệu ít tiếp xúc với xã hội trong thời gian dài dễ gây úc chế tâm lý.

Làm nhiều việc 1 lúc

Thực ra đây không là 1 loại công việc nhưng là cách tăng thu nhập rất tốt. Công việc tại roadhouse hay mining tuy thu nhập rất cao nhưng khá cực đoan, khi bạn phải sống xa xã hội văn minh loài người trong thời gian dài. Thay vào đó, bạn có thể chọn sống trong thành phố và làm nhiều việc cùng lúc.

Nếu ban ngày bạn đã có 1 job chính, tại sao không đi rải CV cho các nhà hàng để có thể làm waiter 2 3 tiếng buổi tối ?

Hay bạn có thẻ chạy shipper cho Uber eats hay Menulog trong những ngày cuối tuần?

Hoặc có thể làm việc thu ngân hay xếp hàng hóa lên kệ cho siêu thị Coles hoặc Woolworth vào ngày off của job chính?

 • Ưu điểm :

-Được sống trong thành phố lớn, hoặc không lớn lắm nhưng không phải nơi giữa trời giữa đất middle of nowhere.

 • Nhược điểm :

-Tốn thời gian di chuyển giữa các chỗ làm.

-Phải cố gắng xin roster chỗ làm hợp lí để không bị trùng lấn roster.

-Làm quá sức

Đây chỉ lả những loại hình mình biết được cho đến lúc này, vì nước Úc quá rộng lớn mà hiểu biết của con người có giới hạn. Nếu bạn biết có những loại công việc nào nữa có thể bình luận phía dưới nhé. Mình sẽ update thêm các công việc thêm sau này.

Ngoài ra kiếm tiền nhiều là một chuyện, còn tiết kiệm được bao nhiêu cũng là một chuyện khó nữa. Các bạn đọc bài sau để hiểu thêm nhé

Chúc các bạn sớm tìm được công việc thu nhập tốt và đúng sở thích. Ai đến Úc cũng sẽ thành tỷ phú VND cả thôi ! ^^

You may also like

Leave a Comment

error: Content is protected !!

tìm hiểu con đường PR sau VISA 462

Bạn có quan tâm cuộc sống định cư Úc sau khi kết thúc visa 462 không ?

Hoặc nếu bạn vẫn mòn mỏi canh đăng kí mà chưa được visa 462, thì còn những con đường khác nữa ngoài 462 mà cũng đi tới đích PR của đất nước Kangaroo xinh đẹp này ? 

Bạn có muốn không phạm sai lầm lãng phí thời gian và tiền bạc trên con đường PR chỉ vì thiếu thông tin về nó không?

Hãy điền form khảo sát sau để xem các thông tin gì mà bạn còn chưa biết nhé ! 

PR PATHWAYS AFTER 462