WORKING HOLIDAY ÚC
Cầm nang tốt nhất cho hành trình 462 đến với nước Úc

TRẢI NGHIỆM LÀM VIỆC BARISTA TRÊN ĐẤT ÚC

by Alex Lone
1.8K views

Chào các bạn, về nghề Barista ở Úc các bạn 462 chắc hẳn đã nghe qua hoặc đã tìm hiểu ít nhiều ở các kênh thông tin trên internet. Đây không chỉ là là một trong những công việc phổ biến nhất ở Úc cho những 462, kể cả những người mới đặt chân đến Úc, cũng như cả du học sinh đã sinh sống ở Úc lâu năm.

Alice Tran là một trong những bạn của mình may mắn được qua Úc với Visa 462 từ tháng 4/2022, đến nay đã du lịch và làm viêc ở rất nhiều bang khác nhau ở đất nước Kangaroo này. Alice muốn chia sẻ những một số kiến thức chuyên môn về ngành barista, cũng như hiểu biết và kinh nghiệm cá nhận của ALice về cuộc sống và công việc của barista ở nước Úc nhé.

Tổng quan về BARISTA

Barista là gì

Barista là thuật ngữ có nguồn gốc từ Ý dùng để chỉ những người làm công việc pha chế cafe chủ yếu là Espresso, Cappuccino, Latte Art và các loại thức uống hiện đại không cồn khác. Do tốc độ phát triển ngày càng nhanh nên Barista đã trở thành một nghề mang tính cạnh tranh rất cao.

Các kỹ năng cần thiết để trở thành 1 Barista:

Kỹ năng cứng: bao gồm kiến thức về cà phê đi từ nguồn gốc hạt cà phê, từ quá trình thu hoạch, rang xay đến vận chuyển vào quán cafe, cách sử dụng coffee machine, kỹ thuật pha 1 shot espresso chuẩn, cách hiệu chỉnh (dial in) grinder, cách steam milk smoothly và latte art.

Kỹ năng mềm: multitasking, phán đoán và phân tích đơn hàng, làm việc tốt dưới áp lực, giao tiếp và phối hợp với đồng nghiệp, khách hàng, kỹ năng xử lý vấn đề phát sinh và ra quyết định.

Học barista bao gồm những gì?

Nguồn gốc và phân loại các loại hạt café, cách thu hoạch, chế biến, vận chuyển, bảo quản hạt café, lịch sử và văn hóa uống cà phê của vùng nhất định, menu các loại thức uống từ café. Cấu tạo, nguyên lý hoạt động, cách vệ sinh các dòng máy pha café và máy xay café. Các nhận tố ảnh hưởng đến chất lượng của 1 ly café ngon: Nguyên liệu, máy móc, kỹ năng pha chế. Các loại sữa và cách đánh sữa, hiệu chỉnh nhiệt độ và thực hành latte art.

Thu nhập trung bình

Tùy vị trí, kỹ năng, kinh nghiệm, vùng miền, quy mô và loại hình quán café mà mức lương có thể dao động từ $26-35 per hour casual.

Tìm việc barista ở đâu và bắt đầu như thế nào?

Barista là công việc tiềm năng ở các thành phố lớn, đông dân, nhiều offices và tùy văn hóa, mật độ uống café ở vùng đó mà cơ hội việc làm của barista cũng trở nên đa dạng.

Cách bắt đầu tốt nhất với ngành này là bắt đầu từ khóa học ngắn hạn về kỹ năng pha chế café, sau đó học hỏi và tích lũy kinh nghiệm từ các loại hình quán café nhỏ đến trung bình và lớn. Thường bắt đầu bằng vị trí All rounder là vị trí khá tốt để quan sát, tiếp thu và học hỏi từ những kỹ năng cơ bản nhất.

Các kênh tìm việc hiệu quả và kỹ năng phỏng vấn:

Có nhiều kênh cung cấp việc làm barista phổ biến hiện nay: facebook groups, seek.com.au, website, agent việc làm, và cuối cũng hiệu quả không kém đó là rải CV trực tiếp tại các quán café và đi thử việc (trial).

Trial và phỏng vấn: thường kéo dài 1-2 tiếng, quản lý hoặc chủ quán sẽ xem xét khả năng và kinh nghiệm của bạn thông qua việc tham gia thực tế 1 shift làm việc và khả năng pha cà phê, adapt với tốc độ order của quán, cách bạn phối hợp với team và sẽ cho feedback là có nhận bạn hay không.

CÁC DẠNG CÔNG VIỆC VÀ MÔI TRƯỜNG LÀM VIỆC CỦA 1 BARISTA:

Các dạng vị trí công việc:

+ Till (cashier): deal với khách hàng, order và tính tiền, giải thích cho khách về bất kỳ những món ăn và đồ uống trong quán, phối hợp với barista, kitchen staff và các vị trí khác để hoàn tất đơn hàng.

+ Cold drink: đảm nhận việc làm tất cả các đồ uống lạnh: smoothies, milkshake, fresh juice, serve cake, hỗ trợ barista nếu có order cold drinks,…

+ Barista: nhận docket, làm và serve hot and cold coffee, các loại thức uống liên quan… và xử lý các tình huống or complain liên quan đến coffee, chịu trách nhiệm maintain cleaness ở khu vực coffee machine, grinder, syrups,…

+ Floor/runner: serve khách hàng, bưng đồ ăn thức uống và clean tables

+ Food/kitchen hand/cook: chuẩn bị tất cả các đồ ăn trưng bày tại quán, bao gồm cabinet food (toasties, quiches, salads, rolles, cakes, hot meals…) và dishwasher

+ Supervisor/manager: bao quát tất cả các hoạt động của quán, phân bổ và đều phối nhân sự cho công việc, xử lý khiếu nại khách hàng và tất cả những phát sinh trong ca làm việc

+ Allrounder: Tính chất công việc thay đổi luân phiên giữa các vị trí khác nhau ở trên trong trong 1 shift (ngoại trừ café cook/chef)

Các kiểu môi trường làm việc:

+ Nhà hàng: Thường đa số nhà hàng sẽ mở buổi trưa và tối nhưng đều có máy pha café để phục vụ khách có nhu cầu.

+ Khách sạn: Các khách sạn lớn thường có 1 khu vực nhà hàng riêng (breakfast & lunch lounge) bao gồm cả bar, và café và barista sẽ chịu trách nhiệm cover chính buổi sáng

+ Quán café độc lập trên đường: Bao gồm commercial và speciality café với quy mô nhỏ, vừa hoặc lớn.

+ Café trong trung tâm thương mại: thường rất đông do lượng khách tập trung mua sắm nhiều

+ Café trong bệnh viện, nghĩa trang,…: phục vụ cho bác sĩ, y tá, bệnh nhận, khách thăm viếng,…

NGÀNH BARISTA Ở ÚC:

Văn hóa uống café ở ÚC và làm barista ở Úc có gì cần lưu ý?

Úc là một đất nước có văn hóa uống café rất mạnh và phổ biến, dòng cà phê được ưa chuộng và chiếm phần lớn ở đây là arabica mix blended or single origin. Buổi sáng lượng café takeaway ở các thành phố lớn rất nhiều, giảm dần từ trưa đến chiều tối. Ở các vùng regional lượng cà phê tiêu thụ thường ít hơn so với đồ uống có cồn, nên các bạn barista ở regional thường take over vị trí all rounder là phần lớn.

Một barista giỏi không những pha được ly cà phê chất lượng mà còn hiểu được nhu cầu của từng loại khách hàng, thành công trong việc giữ chân loyal customers, biết cách tiếp chuyện và phục vụ phù hợp, biết cách promote những loại cà phê khác nhau, up sell các sản phẩm liên quan và hiểu được quy trình, nguồn gốc của các loại hạt cà phê đang được sử dụng ở quán.

Menu café Úc:

Mỗi bang của Úc sẽ có menu coffee đặc trưng và có 1 số loại thức uống khác biệt so với các vùng còn lại, nhưng đa số sẽ có những món chính sau đây:

+ Hot drinks: Capucchino, latte, flat white, mocha, long black, chai latte, hot chocolate, tea,..

+ Cold drinks: Iced latte, iced mocha, iced choc, iced long black,..

Bên trong quán café ở Úc có gì?

Do có nhiều loại hình quán cà phê khác nhau như đề cập ở trên nên mình chỉ mô tả ví dụ phổ biến cho 1 quán café đặc trưng ở thành phố:

+ Quầy order (till), Coffee machine area

+ Cabinet & Drink fridges: trưng bày food and cakes, cold drinks

+ Dine in area, Line up and pick up area

+ Kitchen & Storage room

job barista 462 việc làm
Front order counter
Coffee machine
job barista 462 việc làm Úc
Savory food
job barista 462 việc làm
Sweets (cakes)

Các lỗi thường gặp khi pha chế café

+ Thiếu multitasking and organization: do các order coffee thường phức tạp nên barista đòi hỏi cao độ tập trung vào order để ra thành phẩm chính xác, quá trình tập trung đó đòi hỏi đa nhiệm (làm shots, add syrups, loại café, độ mạnh, dine in or takeaway, loại sữa, lượng đường,…). Song song với đó vừa trò chuyện với khách và phối hợp với các staff khác.

+ Be panic when it’s super busy: Cần sự bình tính khi đối mặt với lượng lớn orders, đòi hỏi barista have a good routine to make coffee, biết cách group order để làm cà phê kết hợp, xử lý các vấn đề phát sinh (hết sữa, grinder bị hỏng giữa chừng, shot time không chuẩn,….)

+ Careless: không đọc kỹ order dẫn đến làm sai, sữa quá nóng or lạnh, sai kỹ thuật khi làm shot espresso,….

Niềm vui và áp lực của 1 barista ở ÚC:

+ Hiểu về văn hóa café của Úc và tạo thêm nhiều mối quan hệ mới với khách hàng

+ Cơ hội nâng cao tiếng Anh khi trò chuyện với khách hàng

+ Tinh thần hỗ trợ của đồng nghiệp và sếp

+ Nâng cao tay nghề pha chế café và học thêm được cách làm các loại đồ ăn khác nhau

+ Áp lực : có khả năng bị overwhelm vì khối lượng công việc lớn, nhiều khách hàng khó tính, máy móc không tốt dẫn đến chất lượng cà phê thấp, khi môi trường làm việc toxic,..

Lời khuyên

Ngành hospitality ở Úc là một ngành rộng và luôn khát nhân lực, đặc biệt là sau giai đoạn Covid, sự phục hồi của nền kinh tế cộng với nhu cầu luân chuyển của khách du lịch lẫn địa phương tang cao, tạo tiềm năng và cơ hội lớn cho những ai có kỹ năng, kinh nghiệm, ngôn ngữ, và đam mê với ngành.

Barista đối với nhiều người là công việc khá chill và thú vị, khả năng học hỏi phát triển được nhiều và thu nhập cũng khá ổn. Nếu bạn đam mê với nghề, hay chỉ là muốn thử sức ở lĩnh vực này, hoặc muốn đó là bước đệm cho những kế hoạch tiếp theo ở Úc, thì nếu không ngừng học hỏi và cố gắng, luôn có những cơ hội tốt và thích hợp đang chờ bạn ở phía trước.

Cuối cùng minh chia sẻ các công thức chung để pha chế các loại cà phê phổ biến nhất trong menu Úc nhé.

việc làm job barista Úc 462

You may also like

Leave a Comment

error: Content is protected !!

tìm hiểu con đường PR sau VISA 462

Bạn có quan tâm cuộc sống định cư Úc sau khi kết thúc visa 462 không ?

Hoặc nếu bạn vẫn mòn mỏi canh đăng kí mà chưa được visa 462, thì còn những con đường khác nữa ngoài 462 mà cũng đi tới đích PR của đất nước Kangaroo xinh đẹp này ? 

Bạn có muốn không phạm sai lầm lãng phí thời gian và tiền bạc trên con đường PR chỉ vì thiếu thông tin về nó không?

Hãy điền form khảo sát sau để xem các thông tin gì mà bạn còn chưa biết nhé ! 

PR PATHWAYS AFTER 462