WORKING HOLIDAY ÚC
Cầm nang tốt nhất cho hành trình 462 đến với nước Úc

CÁC CÔNG VIỆC Ở ÚC PHỔ BIẾN NHẤT VỚI VISA 462

by Alex Lone
3.2K views

Chào các bạn,

Với một nền kinh tế rất khát lao động để phục hồi kinh tế sau dịch Covid-19, hiện tại Úc mang đến nhiều cơ hội việc làm cho những visa 462. Tuy nhiên, Bộ di trú Úc cũng cấp tập duyệt hồ sơ khiến số lượng người nước ngoài đến Úc bằng Visa Working Holiday ( 462 và 417 ) đã tăng lên nhanh chóng, vì vậy bạn nên tự trang bị thông tin cho bản thân và chuẩn bị kỹ càng.

Có rất nhiều cách tìm việc làm ở Úc, mà sự khác biệt chủ yếu nằm ở chỗ bạn quyết định muốn làm việc ở một thành phố hoặc ở vùng regional. Nhìn chung, khá dễ dàng để tìm được một công việc đơn giản với Visa 462 Working Holiday, nhưng điều cần thiết là bạn phải biết nơi để tìm và có cách tiếp cận phù hợp. 

Trong bài viết này mình chia sẻ thông tin tổng hợp một số công việc phổ biến nhất mà các bạn visa 462, cả Việt Nam và quốc tế, khi qua Úc hay làm để mọi người tham khảo trước khi qua Úc để có thể chủ động tìm hiểu và chọn công việc phù hợp nhất với bản thân nhé. Đây không hẳn là những công việc thu nhập cao nhất nhưng là phổ biến và dễ xin việc làm nhất.

Nông nghiệp

Picking và packing là hai công việc gắn bó với nhau ở mỗi mùa thu hoạch rau củ quả.

cong viec gia han visa 462
Vừa pick vừa pack raspberry

Picking là top công việc dễ bắt đầu nhất ở Úc cho visa 462, mà lại là nhóm việc gia hạn nữa. Tùy thời điểm bạn đến Úc thì bạn chú ý lúc đó đang là mùa vụ gì? ở đâu ? Đầu mùa hay cuối mùa ? Việc picking nói chung không ổn định, thu nhập thấp tuy nhiên được trải nghiệm cuộc sống nông nghiệp, được ăn trái cây miễn phí. Việc hái lượm chỉ kiếm được tốt, thậm chí là rất tốt, nếu bạn có thể hái thật nhanh thì có thể đến 1800 – 2500$/ tuần nhưng chỉ trong khoảng 1 – 2 tháng chính vụ.

Trong khi đó packing thì trả theo giờ, thường mức tối thiểu casual. Giờ làm cũng không ổn định do phụ thuộc vào sản lượng hoa quả, lúc nhiều lúc ít tùy vào thời vụ. Có những loại quả có thể tùy farm mà bạn sẽ packing ngay lúc hái như raspberry, blueberry, nho,vv.. có loại quả thì chỉ hái và pack riêng như blueberry, táo, cam, quýt, vv..

Mùa blueberry ở WA từ tháng 10 đến đầu tháng 1

Update : Kể từ tháng 4/2022 luật mới quy định phải trả lương tối thiểu cho picker, hoặc phải training cho họ đến khi nhận được lương tối thiểu. Một số farm bắt đầu trả giờ cho picker thay vif hái khoán. Nghe có vẻ hấp dẫn nếu bạn hái chậm nhưng thực tế thì rất áp lực, và nếu bạn thuộc top hái nhanh thì sẽ mất động lực.

Nhân viên Nhà hàng

Nếu bạn là người năng động, thích giao lưu và gặp gỡ nhiều người và có tiếng Anh giao tiếp tốt thì làm việc trong nhà hàng là một nghề nên chọn.

Thông thường nếu bạn làm FOH ( Front Of House ) bạn cần phải có chứng chỉ RSA (Responsible Service of Alcohol). Đây là khóa đào tạo hướng dẫn các quy định về rượu ở Úc; bất kỳ ai làm những công việc như bán hay phục vụ rượu đều cần chứng chỉ này.

Nhân viên nhà hàng thông thường được trả lương theo giờ tối thiểu 25.41$/h ở level 1. Khi làm lâu và tăng kinh nghiệm bạn có thể được tăng level 2, 3. Ngoài ra bạn có thể nhận thêm tiền tips nhưng thực tế người Úc không có thói quen tips. Làm nhà hàng ca tối thường sẽ được mang phần ăn miễn phí về nhà.

Làm việc nhà hàng thường tuân thủ luật lao động Úc theo hourly rate : có night time rate, overtime rate, penalty rate cho weekend và public holiday. Nhưng cũng nhiều nhà hàng, đặc biệt là nhà hàng Việt, thường thích trả cash.

Quán cà phê ở South Perth

Các việc cụ thể trong nhà hàng như sau

 • Phục vụ – Waiter / All Rounder : Là một công việc phổ biến nhất trong lĩnh vực hospo, nhân viên phục vụ bàn có thể làm tất cả mọi việc đơn giản trong các quán ăn vỉa hè hay cà phê nhỏ, cho đến nhà hàng sang trọng với các tiêu chuẩn phục vụ cao. Nếu bạn không chỉ nhận order từ khách hàng mà làm tất cả mọi việc trong quán thì sẽ gọi là all rounder. Nói chung các nhiệm vụ cơ bản sau:
 1. Chuẩn bị và phục vụ đồ ăn thức uống.
 2. Nhận order từ khách hàng và tư vấn về các món ăn hoặc chất gây dị ứng.
 3. Xử lý tiền mặt và thanh toán ngân hàng qua máy EFTPOS.
 4. Nhận order take away và book bàn qua điện thoại
 5. Dọn dẹp bát đĩa và dao kéo đã sử dụng trên bàn và lau sạch chúng, sẵn sàng set up lại bàn.
 6. Lấy đĩa và dao kéo bẩn vào bếp để rửa.
 7. Vệ sinh máy pha cà phê, máy xay sinh tố và các thiết bị khác ở khu vực bar.
 8. Nạp nước vào tủ lạnh và đồ ăn nhẹ.
 9. Vệ sinh và duy trì khu vực dịch vụ đạt tiêu chuẩn an toàn thực phẩm
 10. Kiếm tra số lượng đồ uống, khăn giấy,vv.. báo cho quản lý để bổ sung kịp thời.

Công việc này yêu cầu tiếng Anh giao tiếp ổn, tính cách vui vẻ hòa đồng. Bạn có thể cần luyện tai nghe cho quen thuộc với tiếng Anh Úc có accent khá khó nghe nữa.

 • Pha chế đồ uống – Bartender : Trong khi nhiều quầy bar cao cấp yêu cầu trình độ pha chế cao bạn cần phải đi học khóa bartender tử tế, nhiều nơi cũng sẽ training nhanh cho bạn chưa có kinh nghiệm các công thức pha chế các đồ uống cơ bản. Tất nhiên sẽ có lợi thế hơn rất nhiều nếu bạn đã có kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm khi ứng tuyển.
 • Pha chế Cafe – Barista : Ngưởi Úc thường uống cà phê vào buổi sáng nên rất nhiều cơ hội. Làm cà phê take away thì ko cần art nhiều mà quan trọng là nhanh để khách kịp đi làm. Bạn có thể học trước các khóa cách dùng máy pha cà phê, hoặc sẽ được chủ đào tạo rất nhanh thui.
 • Phụ bếp – Kitchenhand : Công việc dễ bắt đầu nhất trong nghành hospo vì không yêu cầu kinh nghiệm, không yêu cầu tiếng Anh. Nhưng rất cực nhọc bao gồm rửa bát đĩa, dọn bếp, lau sàn, đổ rác,vv.. gọi chung là nhóm việc close kitchen. Nếu rảnh bạn cũng hỗ trợ đầu bếp cắt gọt củ quả,chuẩn bị thức ăn,vv.. khi được yêu cầu.
 • Đầu bếp – Cook : Nếu bạn có đam mê và năng khiếu nấu ăn thì rất nhiều nhà hàng cần đầu bếp đang chờ đón bạn. Những nhà hàng bình dân ở Úc nhiều khi nấu rất đơn giản như đồ ăn tại nhà của bạn, với nguyên liệu mua từ siêu thị woolworth, nên bạn không cần lo lắng quá dù bạn mới chỉ nấu ở nhà mà chưa có kinh nghiệm làm bếp chuyên nghiệp.

Nhân viên khách sạn

Housekeeping là công việc cũng phổ biến ở các thành phố du lịch
 • Nhân viên lễ tân – Receptionist : Là công việc yêu cầu ngoại hình, tiếng Anh tốt, lanh lợi trong giao tiếp. Không chỉ đón tiếp khách ở sảnh khách sạn, receptionist còn phải nghe điện thoại nhận yêu cầu từ phòng của khách, hỗ trợợ khách trong suốt quá trình lưu trú. Vì vậy tiếng Anh tốt là yêu cầu lớn cho vị trí này.
 • Nhân viên dọn phòng – Room attendant/ housekeeper : Housekeeping là công việc dọn dẹp resort, khách sạn. Loại công việc này không nhất thiết phải có kỹ năng tiếng Anh tốt. Ở các khách sạn tiêu chuẩn thấp hay hostel thì công việc khá đơn giản, nhưng ở các khách sạn cao cấp bạn sẽ được training để thực hiện cách set up phòng theo tiêu chuẩn khắt khe. Công việc này thường bắt đầu sau thời gian khách cũ check out và phải hoàn thành trước lúc khách mới check in. Ngoài ra khách sạn 4 sao trở lên còn có dịch vụ dọn phòng hàng ngày trong thời gian khách lưu trú nữa. Bạn cũng có thể tìm được công việc này trong mỏ .
 • Nhân viên phòng giặt là – Laundry attendant : Là một công việc khá nặng nhọc vất vả trong môi trường ồn và nóng. Ngoài phân loại, giặt chăn ga vỏ gối cho phòng khách sạn, bộ phận giặt cũng giặt đồng phục cho nhân viên
 • Nhân viên lau dọn – Cleaner: Khác với housekeeper là người dọn dẹp trong phòng của khách, cleaner sẽ phụ trách các khu vực công cộng như sảnh, hành lang,vv… công việc cũng không vất vả lắm nhưng bạn phải đứng di chuyển liên tục.
 • Nhân viên chia bài casino – Game dealer : Nếu bạn rành các món bài bạc này thì công việc khá phù hợp. Bạn cần có chứng chỉ RSG (Responsible Service of Gambling) trước khi nộp CV cho công việc này.
 • Nhân viên nhà hàng – Restaurant attendant : Thông thường trong các khách sạn lớn sẽ có nhà hàng, quầy bar thì sẽ có các công việc tương tự như mục nhà hàng phía trên.

Nhân viên siêu thị

Chuỗi siêu thị Woolworth, Coles, Aldi, vv… thường có hệ thống tuyển dụng trực tiếp trên website của họ. Ở Perth cũng có vài chuỗi siêu thị Việt Nam lớn như MCQ, NP thường xuyên tuyển nhân viên.

Spudshed là chuối siêu thị khá lớn ở WA

Các vị trí công việc phổ biến nhất trong siêu thị :

 • Nhân viên thu ngân – Cashier
 • Nhân viên sắp xếp hàng hóa lên kệ
 • Nhân viên đóng gói hàng hóa
 • Nhân viên kho bãi
 • Nhân viên bốc xếp hàng hoá
 • Nhân viên thu troley
nhân viên xếp hàng hóa lên kệ Woolworth

Công việc trong siêu thị khá phù hợp cho job thứ 2 để bạn tăng thêm thu nhập vào buổi tối hoặc cuối tuần.

Nhân viên cửa hàng thức ăn nhanh

McDonald (người Úc gọi là Macca) và KFC là 2 thương hiệu nổi tiếng thế giới đến từ Mỹ này là nơi tuyển dụng nhiều nhân viên nhất Úc, đặc biệt học sinh trung học. Ngoài ra còn có 2 chuỗi fast-food của Úc Hungry’s Jack (Hambuger) và Red Rooster (gà rán) cũng có mặt ở mọi thành phố trung bình của Úc. Các vị trí phổ biến trong các chuỗi cửa hàng ăn nhanh này là :

 • Nhân viên nhận order
 • Nhân viên pha cà phê
 • Nhân viên cook
 • Nhân viên lau dọn
 • Quản lý

Công việc trong cửa hàng ăn nhanh rất áp lực về thời gian, thường tối đa 5 phút sau order của khách hàng lái xe drive-through. Làm buổi tối bạn có thể có rate cao hơn ban ngày khá nhiều nên thích hợp nếu bạn muốn làm job 2. Lưu ý là Công việc trong cửa hàng fast-food, dù ở vùng remote, cũng gia hạn được như nhà hàng thông thường. Ưu điểm : Nếu bạn đã từng làm ở 1 cửa hàng trong chuỗi thì khi bạn đến vùng khác sẽ dễ dàng tìm được công việc tương tự, do quản lý sẽ ưu tiên người có kinh nghiệm trong nghành này.


Đây là nhóm các công việc phổ biến mà các bạn có thể tìm được ngay khi đặt chân tới Úc. Các bạn có thể đọc bài Các cách tìm việc ở Úc cho visa 462 để biết cách có được thu nhập ngay những ngày đầu tiên nhé. Chúc các bạn những trải nghiệm tuyệt vời nhất ở Úc với visa 462 nhé.

You may also like

2 comments

Hoang 06/08/2022 - 7:18 am

Không có việc làm nail hả bạn

Reply
Alex Lone 06/08/2022 - 8:22 pm

uh mình sẽ bổ sung thêm

Reply

Leave a Comment

error: Content is protected !!

tìm hiểu con đường PR sau VISA 462

Bạn có quan tâm cuộc sống định cư Úc sau khi kết thúc visa 462 không ?

Hoặc nếu bạn vẫn mòn mỏi canh đăng kí mà chưa được visa 462, thì còn những con đường khác nữa ngoài 462 mà cũng đi tới đích PR của đất nước Kangaroo xinh đẹp này ? 

Bạn có muốn không phạm sai lầm lãng phí thời gian và tiền bạc trên con đường PR chỉ vì thiếu thông tin về nó không?

Hãy điền form khảo sát sau để xem các thông tin gì mà bạn còn chưa biết nhé ! 

PR PATHWAYS AFTER 462