WORKING HOLIDAY ÚC
Cầm nang tốt nhất cho hành trình 462 đến với nước Úc

HƯỚNG DẪN CHI TIẾT NỘP HỒ SƠ GIA HẠN VISA 462 NĂM THỨ 2 VÀ 3

by Alex Lone
11.4K views

Chào các bạn 462 lại là mình Alex đây.

Chắc các bạn đã hoàn thành các công việc điều kiện gia hạn visa 462 năm 2 trong 3 tháng và đang tự hỏi cách apply hồ sơ năm 2 như thế nào phải không? Nếu chưa Các bạn có thể tìm đọc chi tiết tại Ebook ” Cẩm nang Hướng dẫn chuẩn bị visa 462 toàn tập” là một dự án của Alex để hỗ trợ các bạn thông tin về visa 462 và nước Úc, bao gồm hướng dẫn cách nộp visa 462 lần đầu tiên, cách tính thời gian gia hạn visa 462 và danh sách postcode các vùng gia hạn năm hai và năm ba, cũng như cuộc sống ở Úc  nhé

Bây giờ mình sẽ hướng dẫn các bạn nộp hồ sơ năm thứ 2. Năm thứ 3 các bạn làm tương tự như này, chỉ khác là số lượng payslip nhiều hơn mà thôi.

Tạo hồ sơ mới

Tất cả các bạn đều có tài khoản trên Immi rồi nên đầu tiên đăng nhập vào tài khoản Immi. Sau đó chọn New Application :

visa 462 năm 2 3

Bây giờ bạn bắt đầu điền các thông tin cá nhân, không khác gì nhiều với nộp đơn visa 462 lần đầu tiên sau nhé

Ở trang số 2, Bạn chọn như hình sau: Ở mục Application type bạn chọn Second hoặc Third Visa 462 tùy vào lần gia hạn của bạn. Ở mục Previous application có nhiều lựa chọn như Application ID hay Transaction reference Number, nhưng mình khuyên bạn chọn số hiệu Grant Visa Number của lần trước, nó có ghi trên Visa của bạn. Còn về lý thuyết thì phương án như nào cũng như nhau.

Sau đó đến các bước tiếp theo điền thông tin như nộp visa lần 1. Có 1 điểm chú ý là mục Health examination nếu ngày khám sức khỏe khi nộp xin visa lần đầu của bạn cách đây dưới 12 tháng thì bạn hãy chọn YES và bạn sẽ không phải khám lại. Bạn có thể tiết kiệm được khoảng 300 hoặc 400 AUD chi phí khám sức khỏe ở Úc nhờ 1 bước đơn giản này.

Nếu giấy khám sức khỏe lần trước đã lâu hơn 12 tháng thì bạn phải chọn NO và đi khám lại. Bạn cần book 1 lịch khám không quá 28 ngày từ ngày nộp visa lần 2 này, thì khám sức khỏe cho tất cả các loại visa ở Úc độc quyền duy nhất tại Bupa Medical Service. Bạn chỉ cần nhập postcode và bang mình đang ở là có thể dễ dàng tìm được phòng khám gần nhất.

Có 1 trường hợp là có thể lần khám sức khỏe trước của bạn chưa đến 12 tháng, bạn trả lời NO và submit. Tuy nhiên thời gian xử lý visa có thể rất lâu, có khi visa năm 1 hết hạn và bạn chuyển sang visa Bridging A mà nhân viên Bộ Di trú sờ đến hồ sơ của bạn và bắt bạn đi khám sức khỏe. Như vậy bạn vẫn phải đi khám lại thôi. Cũng có trường hợp vẫn còn 12 tháng mà vẫn bị yêu cầu khám, coi như xui thôi vậy.

UPDATE : hiện tại tháng 10 -2022 IMMI đang miễn toàn bộ yêu cầu khám sức khỏe onshore cho hầu hết các visa bao gồm 462. Nên bạn nộp năm 2 khi đang ở Úc không cần tốn chi phí này nữa.

Chứng minh công việc hợp lệ

Sau khi hoàn thành các bước điền thông tin cá nhân, bạn sẽ đến trang điền thông tin chứng minh công việc các bạn đã làm đáp ứng đủ điều kiện gia hạn. Bạn chọn Add để thêm các công ty bạn đã làm. Nếu bạn chỉ làm duy nhất một chỗ làm thì chỉ cần Add 1 lần duy nhất.

Sau khi ấn Add thì sẽ hiện ra mục điền thông tin công việc gia hạn. Hai phần quan trọng nhất là Industry type phải thuộc loại công việc yêu cầu, và postcode nơi làm việc là nơi đúng theo quy định là vùng được gia hạn. Các thông tin về chủ lao động đều ghi theo thông tin trên payslip các bạn nhận được hàng tuần. Các thông tin còn lại các bạn điền theo hình sau:

Một số chú ý :

 • Tên đăng ký doanh nghiệp và tên thương hiệu : Thông tin có ghi trên payslip. Bạn chú ý tên có chữ Pty kèm theo là tên doanh nghiệp . Ví dụ tên Trading name là Hotel Casino Lassester, chủ sở hữu Legal registred name là Ford Dynasty pty.
 • Công ty có phải thầu lao động không ? Nếu bạn làm trực tiếp cho farm thì chon No, còn làm cho nhà thầu contractor thì Yes. Bạn chú ý trên payslip tên công ty là biết được ai trả lương cho bạn : chủ farm hay là contractor.
 • Địa chỉ công ty có cùng địa chỉ làm việc không? Nếu công ty có trụ sở ở địa chỉ khác thì bạn chọn No, sau đó nhập địa chỉ làm việc. Chỉ cần địa chỉ nơi bạn làm việc ở vùng postcode hợp lệ là được điều kiện.
 • Employment type – Loại hình công việc : Direct employment – nếu làm trực tiếp với chủ, Labor hire company – nếu làm cho contractor, self-employed nếu làm ABN
 • Industry type – Lĩnh vực công việc: Nếu làm farm chọn Agriculture, forestry and fishing; làm nhà hàng, khách sạn thì chọn Tourism and Hospitality; xây dựng chọn Construction. Nếu không thuộc nhóm nào thì chọn Other.
 • Industry type sub-group: bạn lựa chọn các tiểu nhóm tương ứng.
 • Công việc có phải làm khoán – piece rate không? Cái này cũng ghi rõ trên payslip của bạn, nếu hourly thì chọn No.
 • Việc piece rate thì không có số giờ làm việc trên payslip thì bạn cứ tính 35h 1 tuần, hoặc 7h x số ngày bạn làm việc.
 • Số ngày làm việc được tính cả cuối tuần dù bạn không làm, có nghĩa là 1 tuần làm full 5 ngày thì tính 7 ngày.
 • Thời gian làm việc từ ngày đầu ở payslip đầu tiên đến ngày cuối của payslip cuối cùng.

Sau khi điền xong thông tin về công việc sẽ đến các trang điền về sức khỏe, lý lịch,vv.., bạn điền giống như nộp hồ sơ lần đầu. Sau đó đến phần attach document bạn upload các tài liệu :

 • Passport vào mục Travel document
 • Ảnh thẻ vào Photograph
 • Bank statement vào mục Evidence of funds
 • Payslip lần lượt tương ứng các công ty bạn đã add lúc trước

Bank statement cùa ngân hàng Commonwealth có thể bị mã hóa không upload được thì bạn lưu sang tên file khác ở folder khác, miễn sao bỏ được mật khẩu của file pdf là được.

Bạn được upload tối đa 60 documents nên khá thoải mái (không cần gộp file payslip mà cứ up từng cái payslip một ). Để gia hạn năm 2 thì cần tối thiểu 12 payslip còn năm 3 thì cần 24 cái.

* Lưu ý : số lượng tối thiểu này là nếu bạn làm thời gian như fulltime 5 ngày một tuần và payslip weekly. Còn nếu payslip mà làm ít hơn 5 ngày thì chỉ được tính số ngày làm đó chứ ko tính là 7 ngày. Nếu payslip fortnightly thì số lượng giảm đi 1 nửa.

TIPS : Bạn nên đổi tên file pdf từng payslip cụ thể theo tên công ty + thời gian làm việc + số ngày làm việc. Ví dụ : Công ty ABC 7 days (1/1/22 – 7/1/22). Như vậy sẽ thuận lợi hơn cho nhân viên di trú và nếu họ thấy dễ chịu thi có khả năng duyệt cho bạn nhanh hơn. 🙂

Vậy là xong rồi sau đó bạn confirm và thanh toán như visa 462 lần đầu.

*Lưu ý : Có bạn gộp tất cả payslip thành một và attach thì hiện ra thông báo như sau “Not all required evidence has been provided”. Mình khuyên là bạn không nên gộp file mà attach từng file một. Nếu do payslip của bạn là 2 tuần mà hiện ra thông báo này thì bạn có thể viết giải thích : I provided 6 fortnight payslips.

Sau khi thanh toán tiền phí visa thì ngay lập tức bạn sẽ nhận được 3 email của HomeAffair : 1 thông báo đã nhận được đơn của bạn, 2 là cấp cho bạn bridging visa A , 3 là thông tin về việc yêu cầu bạn khám sức khỏe ( nếu bạn cần phải khám lại).

Một số lưu ý

 • Bạn không cần chứng minh tài chính 5000 AUD như lần đầu. Bạn cung cấp payslip cũng chính là chứng minh tài chính rồi. Ví dụ trung bình mỗi tuần bạn làm 800$ trước thuế thì sau 3 tháng bạn có income 800 x 12 payslip = 9600$. Vì thế bạn không cần phải cung cấp bank statement đủ 5000AUD.
 • Visa bridging A có hiệu lực khi visa năm đầu của bạn hết hạn mà bạn vẫn chưa được grant visa năm 2. Khi đang giữ Visa Bridging A mà bạn rời nước Úc thì không được quay lại cho tới khi visa mới của bạn được granted.
 • Sau khi nộp đơn xin visa năm 2 mà bạn rời Úc thì sẽ nhận được Immi yêu cầu trong vòng 28 ngày, bạn phải cung cấp bằng chứng bạn sẽ quay lại Úc: bạn gửi booking vé quay lại Úc vào địa chỉ email trong tin nhắn của Immi. Nếu không thì Immi sẽ chuyển hồ sơ của bạn từ onshore qua offshore
 • Bạn được đầy đủ quyền lợi làm việc như 462 khi bạn làm việc dưới visa bridging A. Nếu bạn nộp năm visa 2 mà visa năm 1 hết hạn mà vẫn chưa được grant và visa Bridging active, các việc bạn làm trong thời gian này vẫn được tính cho việc gia hạn năm 3.

Lưu ý : Việc bạn làm trong Bridging A của visa năm 2 không được tính là gia hạn năm 3. Vì thế bạn phải hoàn thành 6 tháng gia hạn của mình trước khi visa năm 2 hết hạn.

 • Tất cả các visa 462 năm 2 và năm 3 đều phải được apply trước sinh nhật 31 tuổi. Vì thế nếu bạn nhận được visa năm 1 lúc 30 tuổi mà muốn gia hạn năm 3 thì cần tính toán làm sao có tối thiểu 9 tháng làm công việc gia hạn liên tục trước sinh nhật 31 của mình.
 • Khi bạn được grant visa năm 2 dù visa năm 1 chưa hết hạn thì bạn vẫn được tính là đang ở năm thứ 2 của Working Holiday. Điều này có ảnh hưởng gì không ? Có : ảnh hưởng đến điều kiện được làm việc không quá 6 tháng/ 1 năm cho 1 chủ. Ví dụ : Bạn được grant visa năm 2 khi visa năm 1 còn 3 tháng nữa, thì năm 2 của bạn được tính là 12 + 3 tháng là 15 tháng. Khi đó năm 2 bạn làm cho 1 công ty được 12 tháng thì công ty đó – nếu là công ty lớn có bộ phận HR chuyên nghiệp, sẽ cắt hợp đồng của bạn ngay lập tức (Vì công ty lớn họ luôn tránh rắc rối về visa lao động) Nếu đó là việc có thu nhập tốt, ổn định và bạn yêu thích nó thì cũng tiếc phải không? Nên nếu không vội bạn nên đợi còn vài ngày gần hết năm 2 hãy apply năm 3. Hoặc nếu bạn đã được grant visa năm 2 sớm rồi thi apply visa năm 3 chỉ khi bạn gần làm đủ 1 năm ở công ty đó. Khi đó bạn sẽ tiếp tục làm công việc yêu thích mà không bị gián đoạn.

Trên đây là tất cả hiểu biết của mình về việc gia hạn visa 462 năm 2 năm 3. Các bạn có thể đọc lại về các điều kiện gia hạn năm 2 – 3, hay các yêu cầu về payslip để gia hạn.

Chúc các bạn sớm được nhận visa năm thứ 2 của mình.

Nếu thấy bài viết hữu ích, các bạn có thể ủng hộ mình ở đây nhé.

Các bạn muốn trải nghiệm cuộc sống ở Tây Úc WA và kiếm việc gia hạn năm 2, năm 3 thì có thể tham khảo các jobs sau và liên hệ Alex Lone nhé.

You may also like

21 comments

Hùng Hồ 20/03/2022 - 3:14 am

em vừa mới đc grant 462, đọc những bài của anh rất hay :))) em có nghe chị ly kể về anh rất nhiều. tiếp tục viết những bài mới nhé anh <3

Reply
hongquangthuan 11/04/2022 - 5:25 pm

Bài viết của anh vô cùng cần thiết cho những newbie như em. Cám ơn anh rất nhiều

Reply
Alex Lone 12/04/2022 - 7:48 am

Cám ơn em

Reply
Thao 28/04/2022 - 4:09 pm

Cảm ơn Bạn đã có bài rất bổ ích. Mình thắc mắc vấn đề này và tìm kiếm câu trả lời mãi mà ko thấy cho đến khi đọc được bài viết của bạn, như được gãi đúng chỗ ngứa vậy. Hihi

Reply
Alex Lone 29/04/2022 - 7:47 am

Cảm ơn ! Chúc bạn sớm có visa năm 2 nhé.

Reply
Hoai Kara 10/05/2022 - 12:25 am

Trong bài này em ko thấy nhắc đến việc chứng minh tài chính như kiểu năm 1. Vậy là mình ko cần đúng k ạ?

Reply
Alex Lone 11/05/2022 - 3:13 am

uh Không cần em a. Em cung cấp payslip đã là chứng minh tài chính rồi.

Reply
Thanh 08/08/2022 - 8:45 pm

Em chào anh,

Hiện tại em đang làm gia hạn năm 2 (visa 462), cho em hỏi chỗ số giờ làm việc thì mình có cần tính số giờ tăng ca vào chung luôn không ạ, tại chỗ Cty e làm mỗi tuần sẽ gửi cho e 2 payslip (1 cái là giờ chuẩn 38 giờ, còn 1 cái là giờ tăng ca)

Em cảm ơn 😊

Reply
Alex Lone 10/08/2022 - 7:09 am

Tối thiểu 38h 1 tuần thì sẽ được tính là 7 ngày rồi. Em có thể thêm cả payslip tăng ca cho yên tâm. Chúc em sớm được gia hạn năm 2.

Reply
Hiên 05/09/2022 - 11:19 am

Em sinh tháng 9 năm 1992 đang nộp hs 462 như vậy có khả thi ko ạ, và nếu may mắn đc granted thì làm cách nào để gia hạn dc ạ.

Reply
Alex Lone 06/09/2022 - 6:17 pm

em đọc hướng dẫn gia hạn ở mục visa 462 nhé

Reply
Thao nguyen 08/10/2022 - 11:20 am

Hi admin. E mới submit hồ sơ cho năm 2, visa 462. Nhưng khi e submit xog, immi chỉ gửi về cho e 2 cái email: health exam, với received status. E k nhận đc bridging visa, k biết là e có làm sai bước nào ko ạ

Reply
Alex Lone 10/10/2022 - 8:40 pm

ko sao em

Reply
Hoang 14/12/2022 - 12:26 am

Chào anh, cảm ơn anh nhiều lắm ạ!
Anh cho em hỏi cách tính số ngày đối với payslip fornightly với. Ví dụ mình làm đc 2 tuần 75 tiếng, thì mình tính bao nhiêu ngày ại. Ở trên em có thấy anh ghi “giảm phân nữa, em chưa rõ ạ

Reply
Alex Lone 05/02/2023 - 10:47 am

75 tiếng 2 tuần thì là tính 14 ngày làm việc, số ngày làm 1 tuần là 14:2= 7 ngày

Reply
Huong 19/04/2023 - 6:09 pm

Cảm ơn bài viết của anh. Anh cho em hỏi với là em chỉ làm được 35h 1 tuần thì được tính là mấy ngày ạ? E làm casual ở farm ạ.

Reply
Giang 20/07/2023 - 2:57 pm

Em chào anh
Anh cho e hỏi là nếu gia hạn năm 2 thì mình tạo tài khoản mới để điền thông tin được không ạ
Hay mình phải lấy cái tài khoản lúc mình apply năm 1 ạ

Reply
Alex Lone 20/07/2023 - 4:18 pm

Được em tạo tài khoản mới rồi Import Application là thông tin visa năm 1 vào là được.

Reply
Giang 21/07/2023 - 1:59 am

Dạ em cảm ơn anh.. e mới hỏi hồi sáng mà anh đã trả lời em rồi🥰
Em vừa mới granted visa năm 1 nên e còn nhiều cái thắc mắc mà có thể chưa nghĩ ra nên mong anh có thể giúp e giải đáp cho những cái chưa biết lần sau của em ạ

Reply
Alex Lone 21/07/2023 - 8:14 pm

Ok em! Em giúp a chia sẻ blog với mọi người nhé!

Reply

Leave a Comment

error: Content is protected !!

tìm hiểu con đường PR sau VISA 462

Bạn có quan tâm cuộc sống định cư Úc sau khi kết thúc visa 462 không ?

Hoặc nếu bạn vẫn mòn mỏi canh đăng kí mà chưa được visa 462, thì còn những con đường khác nữa ngoài 462 mà cũng đi tới đích PR của đất nước Kangaroo xinh đẹp này ? 

Bạn có muốn không phạm sai lầm lãng phí thời gian và tiền bạc trên con đường PR chỉ vì thiếu thông tin về nó không?

Hãy điền form khảo sát sau để xem các thông tin gì mà bạn còn chưa biết nhé ! 

PR PATHWAYS AFTER 462