WORKING HOLIDAY ÚC
Cầm nang tốt nhất cho hành trình 462 đến với nước Úc

LỐI ĐI NÀO SAU KHI HẾT VISA 462 Ở ÚC

by Alex Lone
1.9K views

Chào mọi người,

Alex đã thực hiện một khảo sát nho nhỏ về dự định của các bạn sau khi kết thúc visa 462. Và sau đây là kết quả của gần 500 bạn tham gia:

Mình viết bài viết này sẽ phân tích cụ thể hơn các con đường mà các 462-er sẽ có thể lựa chọn trong tương lai nhé.

Tiếp tục du lịch thế giới

Không nhiều người trong cuộc khảo sát có chung suy nghĩ này nhưng đây có vẻ là sự lựa chọn thú vị cho những người đam mê khám phá giống mình.

New Zealand là một lựa chọn tốt khi có nhiều nét tương đồng với nước úc, và là nơi duy nhất tại tới thời điểm này đối với công dân VN có chính sách working holiday. Ngoài ra các bạn có thể du lịch nhiều nước khác khi đã dồn 1 cục tiền thật bự để vi vu khám phá thế giới.

Về Việt Nam

Australia note

Nếu bạn đến Úc để ngắm kangaroo và “mang tiền về cho mẹ”, cày nhiều nhất có thể trong thời hạn thị thực và comeback home. Đối với 1 số bạn, cày 1 năm ở Úc bằng 3 năm ở Việt Nam. Gửi tiền về sau khi hoàn thành visa có thể sửa nhà cho ba mẹ, xây một căn nhà ở quê hay bớt lo lắng về tài chính, ổn định cuộc sống. Thích nhất là được ăn đồ ăn Việt Nam thỏa thích chỉ đáng vài đồng bạc lẻ ở Úc, mà ngày nào ở Úc cũng hằng ao ước, nhớ phở, bún bò, nhớ cơm rau đạm bạc thơm vị quê nhà.

Tiếp tục ở lại Úc

Có đến gần 70% người đến Úc đã trót yêu Úc, họ lựa chọn tiếp tục ở lại vì lỡ yêu vùng đất của những con chuột túi và phong cảnh tuyệt đẹp này.

Úc mang đến nhiều cơ hội để phát triển cá nhân và nghề nghiệp, cùng với một hệ thống phúc lợi xã hội đặc biệt. Hãy bắt tay vào hành trình khám phá các lộ trình visa khác nhau và xem lựa chọn nào phù hợp rồi tìm hiểu thêm thông tin sâu hơn ở các bài viết sau nhé!

Visa diện tay nghề thiếu hụt

Nước Úc luôn thiếu lao động nên các bạn có thể tìm kiếm trong danh sách Skill Shortages của Úc các ngành nghề tương ứng, hoặc có liên quan gần tới ngành nghề đó. Hiện có các dạng visa Skill shortages phổ biến như sau :

  • Skilled independent visa – 189
  • Skilled Nominated visa – 190
  • Skilled Work Regional (Provisional) visa – 491

Trong đó 2 loại đầu tiên là 189 và 190 là Permanent Resident (PR) nên có độ cạnh tranh cao hơn, còn loại thứ 3 visa 491 là Temporary 5 năm, nhưng sau 3 năm liên tục ở Úc thì có quyền nộp một visa PR khác đó là Skilled Regional – 191 .

Hệ thống visa tay nghề này dựa trên tính điểm: hiện tại điểm sàn đang là 65.

Một trong những điều kiện cơ bản để nộp các visa này là bạn phải có đánh giá kỹ năng nghề nghiệp – Skill Assessment (SA). Mỗi ngành nghề có 1 cơ quan đánh giá năng lực SA được chỉ định, các cơ quan này có các quy định riêng mà các bạn phải tìm hiểu trên website của họ. Thông thường các điều kiện cơ bản là các tiêu chí sau đây :

  • Tốt nghiệp một trường đại học được công nhận ở Việt Nam. Úc có xếp hạng các trường đại học ở Việt Nam.
  • Làm công việc liên quan trực tiếp tới bằng cấp đã học trong thời gian tối thiểu 1 năm trở lên
  • Giữ được các hồ sơ về các công việc đã từng làm, đủ để chứng minh kinh nghiệm là phù hợp với ngành nghề tương tự của Úc. Kinh nghiệm Việt Nam cũng được tính.
  • Có thể bạn cần viết thêm email giới thiệu và trình bày về công việc của bạn nữa để cơ quan xét duyệt có thể quyết định kinh nghiệm đó có phù hợp không.

Sponsored work visa

Nếu bạn không thuộc trường hợp trên, và bạn là người có năng lực tiếng anh và chuyên môn cao khi ở Việt Nam, Sponsored work visa có thể dành cho bạn. Đây là các chương trình thị thực làm việc tạm thời hoặc lâu dài tại Úc với một chủ lao động Úc sẵn sàng bảo lãnh cho bạn. Các chương trình thị thực tài trợ việc làm phổ biến nhất là temporary work visa – 482, Employer Nomination Scheme (ENS) – 186 và skilled employer sponsored regional visa – 494. Tất nhiên bạn sẽ không được thoải mái và tự do như trước mà phải phụ thuộc vào yêu cầu của chủ.

Du học Úc

Du học để định cư là con đường được nhiều người theo nhất trong khảo sát, với tỉ lệ ~55% .

Nếu không đu được con đường tay nghề như trên, hãy rẽ sang con đường vòng xa hơn và đắt đỏ hơn: đi học hậu 462.

Chắc chắn các bạn sẽ cần phải kiếm tiền để đi học nên bán thân cho tư bản để có đủ tiền đi học sớm. Trong cái khoảng thời gian này, tìm hiểu xem công việc nào được PR pathway dễ dàng (chọn trong danh sách Skills Shortage), và xem công việc nào phù hợp với background và ước mơ của bạn. Khi đã xác định rồi thì quay ra tìm hiểu xem trường nào, khóa học nào, và level nào thích hợp. Khi gần hết Working Holiday Visa, thì bạn apply ngay cho Student visa thôi. Hãy nắm lấy con đường này khi bạn hướng tới việc xây dựng một tương lai ở Úc kết hợp niềm đam mê và công việc mơ ước .

Kết Hôn

Lối rẽ cuối cùng ít “gai” nhất mà mình biết: “Lối vào tim anh”.

Ở đây mình nói đến tình yêu chân thành, đến với nhau vì tình yêu đích thực. Giữa xứ trời Úc châu xa lạ, biết đâu bạn ngã vào lòng một người bản xứ nào đó. Người ấy đưa bạn đến bến đỗ định cư trên dòng nước êm ả và nhịp nhàng hơn rất nhiều các con đường định cư khác.

Bắt đầu cuộc phiêu lưu màu hồng không khó. Bạn có thể tìm ra “Ngưởi ấy” bằng cách phát huy skill “quẹt app Tinder” thượng thừa hoặc được bạn bè người quen giới thiệu. Không sớm thì muộn, Úc sẽ chớp mắt và biến bạn thành một công dân thực thụ.

You may also like

Leave a Comment

error: Content is protected !!

tìm hiểu con đường PR sau VISA 462

Bạn có quan tâm cuộc sống định cư Úc sau khi kết thúc visa 462 không ?

Hoặc nếu bạn vẫn mòn mỏi canh đăng kí mà chưa được visa 462, thì còn những con đường khác nữa ngoài 462 mà cũng đi tới đích PR của đất nước Kangaroo xinh đẹp này ? 

Bạn có muốn không phạm sai lầm lãng phí thời gian và tiền bạc trên con đường PR chỉ vì thiếu thông tin về nó không?

Hãy điền form khảo sát sau để xem các thông tin gì mà bạn còn chưa biết nhé ! 

PR PATHWAYS AFTER 462