WORKING HOLIDAY ÚC
Cầm nang tốt nhất cho hành trình 462 đến với nước Úc

CÁCH TẠO MÃ SỐ ABN ĐỂ LÀM VIỆC Ở ÚC

by Alex Lone
1.3K views

Chào mọi người,

Khi đặt chân đến Úc với quyền lao động như visa 462 hay visa du học 500, tất cả chúng đều biết cần phải đăng kí mã số thuế TFN, như một điều kiện bắt buộc để làm việc và đóng thuế thu nhập cá nhân ở Úc.

Tuy nhiên với sự phổ biển của sharing-economy hay gig-economy , hiện có rất nhiều công việc khi bạn làm freelancer, tài xế taxi, tài xế uber, vv.. hoặc kinh doanh buôn bán tại Úc, bạn cần phải có mã số ABN. Không bắt buộc giống như mã số thuế TFN mà tất cả người đang đi làm ở Úc đều cần, ABN chỉ cần thiết cho một số trường hợp nhất định.

ABN là gì?

ABN là viết tắt của Australian Business Number, là một dãy số định danh gồm 11 chữ số cho doanh nghiệp ở Úc. Tất cả các doanh nghiệp của Úc đều có ABN. Khi bạn làm việc với ABN thì bạn cũng là một doanh nghiệp một thành viên : Sole trader.

Các hoạt động/ loại hình công việc sau tại Úc có thể chủ lao động yêu cầu bạn có mã số ABN:

 • tài xế taxi công nghệ: phổ biến các hãng Uber hay DiDi
 • Giao thức ăn: phổ biến có UberEat Menulog hay Doordash
 • Làm xây dựng, cleaning: nhiều nhà thầu nhỏ cũng muốn trả lương qua ABN
 • Làm các công việc freelancer như thiết kế đồ họa, vẽ tranh tường,vv..
 • Làm subcontractor labor-hire cho farm

Lợi ích của việc có ABN

Vậy sự khác biệt giữa trả lương qua TFN và ABN là gì? Khi bạn nhân thanh toán qua ABN, bạn tương tác với công ty trả tiền như một doanh nghiệp một thành viên chứ không phải nhân viên của công ty, do đó :

 • khác với nhân viên employee đơn thuần thì không có hạn mức giờ làm như 38h full-time, bạn làm bao nhiêu tùy theo thỏa thuận tự nguyện. Công ty cơ bản trả theo công việc chứ không theo giờ, cho dù giờ có thể là đơn vị thanh toán. Ví dụ chủ thầu giao bạn lát gạch một căn phòng trong 3h với giá 40$/h, còn bạn làm trong 2h hay 5h đó là việc của bạn. Nếu bạn làm không đúng chất lượng thỏa thuận, họ có thể yêu cầu bạn làm lại mà không trả thêm. Ví dụ khác Uber tính tiền qua độ dài chuyến đi cùng các yếu tố khác, chứ không phải số giờ bạn làm việc.
 • Công ty không có nghĩa vụ khấu trừ thuế thu nhập cá nhân của bạn để nộp lại cho ATO. Bạn được giữ toàn bộ thu nhập của mình và tự có trách nhiệm khai báo thuế cho ATO vào cuối năm
 • Công ty không trả super cho bạn. Đối với các nhà thầu nhỏ lẻ, bạn có thể yêu cầu rate cao hơn mức bình thương vì lý do này. Tuy nhiên, như nói ở trên, hoàn toàn do bạn tự nguyện thỏa thuận. Ví dụ Khi bạn đồng ý làm việc cho Uber thì bạn đã click đồng ý với mức rate và các điều khoản lao động của Uber rồi.
 • Bạn chịu mọi chi phí cho hoạt động business của mình, như chạy Uber thì chi phí xăng, khấu hao xe, chi phí đậu xe nếu có,vv.. bạn tự giữ lại hóa đơn để cuối năm claim hoàn thuế với ATO.
 • Công ty không cung cấp payslip cũng như tự động trả lương vào tài khoản của bạn. Mà bạn cung cấp hóa đơn – invoice cho công ty và công ty sẽ thanh toán. Khi khách hàng xác nhận hoàn thành cuốc chạy thì tự động là hóa đơn Uber đã nhận được rồi. Còn với các nhà thầu thì bạn cần tự tạo invoice trên excel hoặc mua loại invoice sẵn ở hiệu tạp hóa hoặc Officework.
 • Bạn vẫncó thể dùng invoice và history transaction để gia hạn visa 462 năm 2 thay cho payslip, nếu công việc đáp ứng điều kiện gia hạn tại các vùng được gia hạn tương ứng.
 • Ưu điểm của các công việc sharing-economy là bạn chủ động thời gian và địa điểm, thích làm lúc nào cũng được, làm bao nhiêu cũng được kể cả cuối tuần. Đặc biệt phù hợp với sinh viên ở các thành phố lớn như Melbourne hay Sydney. Thu nhập có thể hơn 30$/h phụ thuộc vào vị trí suburbs, thời tiết và thời điểm.

Cách tạo ABN ở Úc

Đăng ký ABN không tốn phí và tất cả các bước bạn đều có thể làm online dễ dàng. Để tạo ABN cho doanh nghiệp của bạn ở Úc, bạn có thể làm theo 7 bước sau:

Bước 1: Search tìm kiếm ABR

Bạn search từ khóa “ABR” trên Google. Hãy tìm trang web đăng ký kinh doanh của Úc. Bấm vào ” Apply for an ABN“.

Tìm kiếm trang đăng ký ABN
Tìm kiếm trang đăng ký ABN


Bạn sẽ truy cập trang web của cơ quan đăng ký doanh nghiệp Úc và nhấp vào nút màu vàng lớn ” Aplly or reapply for an ABN” để đăng ký.

Trang web đăng ký ABN
Trang web đăng ký ABN

Bước 2: Thông tin quan trọng

Đây là thông tin rất quan trọng trong bước đầu đăng ký. Bạn đọc thông tin và phải đồng ý với những thỏa thuận được nêu ra bằng tích vào ô “I agree to provide true and correct information…” để xác nhận. Sau đó nhấn Next.

Những thông tin quan trọng bạn cần lưu ý đó là:

 • Đối với mỗi tuyên bố sai lệch hoặc gây hiểu lầm trong đơn đăng ký ABN của bạn, có thể áp dụng một khoản phạt lên đến 12.600 đô la.
 • Một khi bạn có ABN, bạn phải cập nhật nó trong vòng 28 ngày kể từ bất kỳ thay đổi nào và hủy nó nếu bạn không còn kinh doanh hoặc tiếp tục doanh nghiệp.
Trang thông tin quan trọng ABN
Trang thông tin quan trọng ABN

Bước 3: ABN Entitlement

Chọn thông tin chính xác cho doanh nghiệp của bạn:

For taxation purposes which type of entity is the applicant? (loại hình tổ chức kinh doanh của bạn: cá nhân, công ty, hợp danh,…). Nếu bạn là sinh viên quốc tế, bạn không được phép điều hành một công ty ở Úc nên bạn chỉ được chọn Individual (Sole Trader)

Will your activities be carried out in Australia? (Hoạt động này sẽ được thực hiện tại Úc?) Chọn Yes

Have you started or are you taking steps to start your activity? (Bạn đã bắt đầu thực hiện hoạt động kinh doanh chưa?) Chọn Yes

What is the nature of your activity? (loại hình kinh doanh). Bạn chọn In form of a business.

Are you doing things that are consistent with running a business? Chọn Yes

Sau đó bạn nhấn Next để tiếp tục.

Điền thông tin ABN Entitlement
Điền thông tin ABN Entitlement

Trang tiếp theo hiện lên là trang xác nhấn thông tin của bạn, nhấn Next để qua trang

Xác nhận thông tin ABN entitlement
Xác nhận thông tin ABN entitlement

Bước 4: Chi tiết đăng ký

Does the applicant currently have an Australian Business Number (ABN) or previously had an ABN? (Bạn đã từng có số ABN chưa?) chọn No

If you answered yes to the question above, what is the Australian Business Number (ABN) currently or previously held by the applicant? Bạn để trống ô này, KHÔNG ĐIỀN.

Does the applicant wish to apply or reapply for an Australian Business Number (ABN)? (Bạn muốn nộp đơn xin ABN?). Chọn Yes.

Does the applicant have a Tax File Number? (Bạn có mã số thuế chưa?) Chọn Yes

Does the applicant wish to apply for a Tax File Number? (Bạn muốn nộp đơn xin mã số thuế TFN?) Chọn No

Điền application detail ABN
Điền application detail ABN

Bước 5: Thông tin doanh nghiệp

Thông tin về thuế

Đây là phần dài nhất trong đơn đăng ký của bạn.

Is the applicant an Australian resident for tax purposes? (Bạn có được coi là cư dân Úc vì mục đích thuế hay không?) Sinh viên quốc tế được coi là cư dân vì mục đích thuế nên Chọn Yes. Còn Working Holiday visa 462 thì chọn No

If the applicant uses, or intends to use the services of a registered agent, what is their registered agent number? Bạn để trống ô này, KHÔNG ĐIỀN.

Nhấn Next để tiếp tục.

Điền Taxation information ABN

Ở trang tiếp theo, bạn điền thông tin tên và ngày sinh của bạn và chọn Next.

Thông tin người đăng ký

Điền Applicant information ABN
Điền thông tin ứng viên ABN

Thông tin hoạt động doanh nghiệp

Trang tiếp theo, bạn chọn những thông tin liên quan sau:

From what date does the Individual/Sole Trader require its ABN? (Khi nào bạn yêu cầu ABN). Chọn ngày dự kiến của bạn.

Tương tự đối với câu hỏi, If you intend for this business activity to be less than 3 months, on what date do you expect to cease business? (Nếu bạn dự định kinh doanh dưới 3 tháng, bạn dự kiến sẽ ngừng kinh doanh vào ngày nào?) Bạn chọn ngày dự kiến của bạn.

Describe the Individual/Sole Trader’s main business activity: (Mô tả hoạt động kinh doanh ). Ví dụ, nếu bạn làm dịch vụ giao thức ăn, bạn có thể điền: FOOD DELIVERY SERVICE.

Select the category which best matches the Individual/Sole Trader’s main business activity: (Phân loại hoạt động kinh doanh): Ví dụ: Food delivery service for restaurants

Does the Individual/Sole Trader operate an agricultural property? (Bạn có kinh doanh liên quan đến nông nghiệp không?) ChọnYes/ No tùy hoạt động kinh doanh của bạn.

Điền Business activity details ABN
Điền hoạt động doanh nghiệp ABN

Ở trang tiếp theo, Điền thông tin cá nhân và doanh nghiệp của bạn, bao gồm tên, địa chỉ, số điện thoại, email tương tự hình ảnh bên dưới.

Lưu ý: Đối với các câu hỏi, bạn đọc kỹ:

Is the Individual/Sole Trader’s postal address the same as the business address? (Địa chỉ bạn có giống với địa chỉ doanh nghiệp không?) Nếu giống chọn Yes, Nếu không giống chọn No và điền địa chỉ của bạn vào.

Does the Individual/Sole Trader have more than one business location in Australia? (Bạn có nhiều địa điểm, cơ sở kinh doanh tại Úc không?) Nếu chỉ có 1 địa điểm, chọn No, Nếu có nhiều địa điểm chọn Yes (Sau đó bạn sẽ trả lời thêm về mô tả loại hình kinh doanh của địa điểm được kể thêm)

Địa chỉ cơ sở kinh doanh

Điền địa chỉ, email, sđt doanh nghiệp và cá nhân ABN
Điền địa chỉ, email, sđt doanh nghiệp và cá nhân ABN

Thông tin liên hệ

Ở trang contact detail, bạn điền lại số điện thoại và email của bạn.

Ở phần More contacts, bạn chọn No.

Điền contact detail
Điền contact detail

Bước 6: Lí do đăng ký ABN

Ở đây bạn cần cho biết lý do tại sao bạn cần số ABN. Trong trường hợp này. Lấy ví dụ về UBER EATS, mình sẽ chọn Contractor/ Sub-contractor. Bạn chọn phù hợp với mô hình kinh doanh của bạn.
Is this the Individual/Sole Trader’s first time self employed as a contractor/sub-contractor in Australia? (Đây có phải là lần đầu tiên bạn tự kinh doanh) hãy chọn Yes.

Chọn lí do đăng ký ABN
Chọn lí do đăng ký ABN

Bước 7: Khai báo

Bạn đọc thông tin và điền tên và Vị trí chức vụ của bạn

Position held: (chức vụ) Bạn điền SOLE TRADER (cá nhân kinh doanh)

Date of declaration: Chọn ngày bạn khai báo

Trang Declaration ABN
Trang Declaration ABN

Sau khi gửi đơn đăng ký và chờ phản hồi từ ABR, nếu đơn đăng ký của bạn được chấp nhận, bạn sẽ nhận được ABN của bạn qua email trong vòng 20 phút. Nếu đơn đăng ký của bạn cần xem xét thêm, bạn sẽ nhận được một số tham chiếu và sẽ được liên lạc bởi ABR trong vòng 28 ngày.

Điều kiện đăng ký Uber

Có rất nhiều ứng dụng giao đồ ăn ở Úc trong đó phổ biến nhất có thể kể đến Uber Eats, Menulog và Doordash. Mỗi ứng dụng lại phổ biến Các bạn có thể dễ dàng download các app này và đăng kí là shipper một cách nhanh chóng. Giao đồ ăn bạn không nhất thiết phải có ô tô, mà có thể xe đạp, scooter hay xe máy. Những phương tiện này lại tiện lợi hơn ô tô rất nhiều ở khu vực CBD : bạn không mất thời gian đỗ xe, có thể di chuyển trên vỉa hè khi kẹt xe, dễ dàng len lỏi vào các ngõ nhỏ, ngóc ngách và đặc biệt nhất là không tốn chi phí nhiện liệu. Mình nghe kể ở Sydney có dịch vụ thuê scooter 150$/ tuần và bạn đó có thể kiếm 1500$/ tuần.

Về ứng dụng gọi xe thì Uber và Didi cạnh tranh ở hầu hết các thành phố lớn ở Úc. Về yêu cầu của xe và tài xế chạy taxi công nghệ có cao hơn giao đồ ăn, vì liên quan đến vận chuyển con người. Bạn có thể tìm hiểu kỹ trên website của Uber Úc.

Điều kiện tài xế gồm có:

 • Ít nhất 20 tuổi
 • Có bằng lái xe của bang mà bạn làm việc hợp lệ, không bị giới hạn
 • Đã có bằng lái xe đầy đủ của Úc ít nhất 12 tháng trong 2 năm qua
 • Có quốc tịch, hoặc visa cho phép bạn có quyền làm việc tại Úc
 • Có police check trong vòng 6 tháng

Điều kiện xe bao gồm:

 • Có ít nhất 4 cửa
 • Có năm model từ 15 tuổi trở lên
 • Đang trong tình trạng lái xe tốt và không có hư hỏng về mặt thẩm mỹ
 • Không ô tô? Khám phá các lựa chọn cho thuê trong Uber Marketplace.

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về ABN và cách tạo ABN để làm việc “theo một cách khác” ở đất nước Kangaroo nhé.

You may also like

Leave a Comment

error: Content is protected !!

tìm hiểu con đường PR sau VISA 462

Bạn có quan tâm cuộc sống định cư Úc sau khi kết thúc visa 462 không ?

Hoặc nếu bạn vẫn mòn mỏi canh đăng kí mà chưa được visa 462, thì còn những con đường khác nữa ngoài 462 mà cũng đi tới đích PR của đất nước Kangaroo xinh đẹp này ? 

Bạn có muốn không phạm sai lầm lãng phí thời gian và tiền bạc trên con đường PR chỉ vì thiếu thông tin về nó không?

Hãy điền form khảo sát sau để xem các thông tin gì mà bạn còn chưa biết nhé ! 

PR PATHWAYS AFTER 462