WORKING HOLIDAY ÚC
Cầm nang tốt nhất cho hành trình 462 đến với nước Úc

FARM HAY HOSPO – LỰA CHỌN NÀO TỐT HƠN ĐỂ BẮT ĐẦU CHO VISA 462 ?

by Alex Lone
3.7K views

Chào mọi người,

Sau khi có visa 462 trong tay , hẳn việc đau đầu tiếp theo sẽ là bắt đầu từ đâu và làm gì trước tiên ở nước Úc phải không ?

Về lý thuyết thì với visa 462 các bạn có thể làm bất cứ công việc gì ở nước Úc, nhưng có một số loại hình công việc phổ biến nhất là làm Nông nghiệp – Farm hoặc làm Du lịch và Khách sạn – Hospo. Tại sao vậy ? Bởi vì đây là 2 nhóm công việc có nhu cầu tuyển dụng số lượng lao động cực lớn nên các bạn dễ dàng tìm việc làm nhất.

Một lý do thứ 2 nữa là các bạn cũng có thể đến Úc làm bất cứ việc gì trước rồi sau đó khi còn 3 tháng cuối cùng thì tìm việc gia hạn, nhưng hầu hết mọi người sẽ có suy nghĩ là sẽ hoàn thành công việc gia hạn trước cho thoải mái. Chính vì thế 2 nhóm công việc này sẽ là lựa chọn ưu tiên đầu tiên để bắt đầu sau khi đặt chân đến Úc.

Farm hay Hospo?

Việc chọn loại hình công việc đầu tiên rất quan trọng. Thông thường mình quan sát thấy là đa số mỗi người chọn tiếp tục làm công việc đầu tiên mình đã làm. Bởi sao vậy ? Thứ nhất là sau thời gian khó khăn học việc ban đầu thì bạn bắt đầu có kinh nghiệm, làm việc dễ dàng hơn và thu nhập tốt hơn nên sẽ không muốn chuyển. Thứ hai là vì khi bắt đầu một công việc mới sẽ phải học hỏi lại từ đầu cũng khá vất vả nên tâm lý chung là sẽ e ngại chuyển đổi loại hình công việc.

Việc lựa chọn làm việc gì tùy thuộc vào khả năng, sức khỏe và quan niệm sống của mỗi người. Vì thế mình sẽ phân tích các đặc điểm 2 loại ngành này để các bạn có thể cân nhắc và ra quyết định tốt nhất cho mình nhé

Farm

Làm farm là khái niệm tương đối rộng. Mọi người thường nghĩ đến công việc hái quả khi nhắc đên làm farm, hay nghĩ đến làm khoán – piece rate là hình thức trả lương của làm farm. Nhưng bạn làm trong nhà máy đóng gói hoa quả, làm trong nhà máy thịt gà cũng là làm farm. Bạn thu hoạch rau cải hay bí ngô hay làm công việc maintainance – chăm sóc cây hay sửa chữa nhà kính cũng trả lương theo giờ. Những việc làm trả giờ cũng có nghỉ cuối tuần hay nghỉ lễ, cũng có số giờ làm cố định mỗi ngày như làm hospo.

Làm farm ở 1 số vùng phổ biến như Coffs Harbour sẽ có nhiều cơ hội party thường xuyên với các bạn đến từ nhiều quốc gia khác nhau vì thời gian rảnh giống nhau

Mình sẽ phân tích các đặc điểm của công việc picking – hái hoa quả mà trả theo piece rate vì nó khác với hospo nhất :

 • Thời hạn ngắn : Hoa quả chín thì cần thu hoạch càng nhanh càng tốt. Có những loại cây chín rải rác nhiều đợt trong vài tháng như blueberry, có loại hái nhanh gọn trong vài tuần như cherry. Sau khi thu hoạch xong là bạn cần tìm vùng thu hoạch mới. Hoặc bạn tiếp tục ở lại làm công việc chăm cây như là hết mùa nho thì có việc giật cành, nhặt lá, vv.. những công việc này có thể trả khoán, có thể trả giờ tùy farm.
 • Điều kiện làm việc : Ngoài trời nắng, mưa, nóng lạnh thay đổi ngay trong ngày. Quần áo lao động lem luốc, rách rưới. Làm farm nếu không cẩn thận cũng dễ gặp tai nạn.
 • Yêu cầu công việc : Chỉ cần sức khỏe không quá yếu hoặc không có bệnh lý gì là được. Rất nhiều bạn nữ nhỏ, nhẹ mà vẫn làm năng suất tốt. Không yêu cầu tiếng Anh.
 • Không áp lực : làm picking trả theo piece rate nên không ai áp lực với bạn cả. Áp lực duy nhất là bạn muốn hái được nhiều tiền thôi. Supervisor chỉ quan tâm tới chất lượng quả bạn hái, còn bạn đang làm mà mệt muốn nghỉ thì nghỉ, mà muốn về sớm đi chơi thì về. Nếu đi làm giờ trong nhà máy và nhà hàng dù mệt mấy bạn phải cố hết ca mới được nghỉ, trừ khi quá nghiêm trọng.
 • Phụ thuộc thời tiết và mùa vụ : Trời mưa nắng đều ảnh hưởng tới việc thu hoạch. Thường trời mưa sẽ nghỉ, có khi nằm dài ở nhà cả tuần. Có khi đang hái năng suất cao thì nắng quá to cũng sẽ được nghỉ. Chính vì thế làm farm có nhiều thời gian rảnh. Bạn có thể nấu ăn, giao lưu bạn bè quốc tế hay học hành những gì mình thích hoặc cờ bạc, nhậu nhẹt. Cuộc sống như vậy cũng enjoy chứ hả?

Hospo

Làm hospo cũng là một khái niệm tương đối rộng luôn. Nó có thể bao gồm các việc FOH (Front of House) như barista, bartender hay waiter. Nếu bạn làm tất cả mọi việc thì gọi là All – arounder. Nó cũng có thể là các việc BOH (Back Of House) như đầu bếp – cook, rửa chén – kitchenhand hay cleaner. Đặc điểm chung của việc hospo là bạn được trả công theo số giờ làm chứ không phải là theo khối lượng sản phẩm. Thời gian làm việc có cả buối sáng và buổi tối, làm cả ngày cuối tuần, ngày nghỉ lễ.

Làm hospo sẽ khó có thời gian để tụ tập party hơn do thời gian làm việc mọi người khac nhau

Sau đây các đặc điểm chung của công việc hospo :

 • Thời hạn dài : Khác mùa vụ ngắn của pick hoa quả, thời gian làm việc của hospo khá ổn định. Thông thường mọi người sẽ làm việc trong thời gian tối đa mức quy định trong điều kiện của visa 462 là 6 tháng đến 1 năm.
 • Điều kiện làm việc : Làm việc trong nhà. Nếu là FOH có điều hòa quanh năm,ăn mặc đẹp. Tuy nhiên nếu bạn làm công việc trong bếp sẽ rất nóng cực.
 • Yêu cầu công việc : Yêu cầu tiếng Anh ít nhất giao tiếp cơ bản tốt nếu bạn làm FOH. Còn BOH thì không yêu cầu gì nhiều chỉ cần sức khỏe. Sức khỏe cơ bản nhanh nhẹn chút là được. Một số vị trí cần kỹ năng đặc biệt như bartender hay barista, hoặc khả năng nấu nướng nếu bạn làm cook.
 • Áp lực : Một ca làm việc thường 6 đến 8h, trong đó có thời gian nghỉ 30 phút. Làm nhà hàng rất áp lực khi đông khách, dù mệt mấy bạn phải cố hết ca mới được nghỉ, trừ khi sức khỏe có vấn đề quá nghiêm trọng. Tuy nhiên lúc vắng khách thì cũng nhẹ nhàng.
 • Không phụ thuộc thời tiết và mùa vụ : Thường ổn định quanh năm. Ở những vùng du lịch thì vào đầu mùa sẽ có nhu cầu tuyển dụng cao để phục vụ lượng khách du lịch lớn, hết mùa cũng có giảm nhân sự trở về mức cơ bản. Cuộc sống quanh năm làm việc ổn định cũng khá đơn điệu, đặc biệt nếu bạn làm ở trong roadhouse, resort ở các vùng remote và very remote.

So sánh Thu nhập

Làm hospo : Thường phụ thuộc vào số giờ làm việc. Basic rate của hospo thường là ở mức 25 – 27$ tùy vùng. Tuy nhiên đặc điểm của ngành hospo là vẫn làm việc cuối tuần, ngày lễ nên tiền penalty rate những ngày này rất cao, có thể 55$/h vào public holiday. Không giống việc picking, bạn có thể chủ động hơn trong việc tăng thu nhập bằng cách làm 2,3 nhà hàng cùng lúc vào các ca khác nhau trong ngày. iều này phụ thuộc vào phương tiện đi lại và vùng làm việc. Nếu làm roadhouse hoặc resort vùng hẻo lánh thì chỉ có 1 job duy nhất.

Thu hoạch hoa quả : Vì đặc điểm phụ thuộc thời tiết và mùa vụ trên mà thu nhập của picking cũng không đều. Nhưng vẫn có những kĩ năng bạn chủ động được, đó là hái nhanh hơn. Đổi lại việc thu nhập bấp bênh, nếu quy đổi theo giờ làm thì picking có pay rate cao tương đối so với làm hospo, có thể 30-35$/h, thậm chí 45$/h nhưng chỉ khi bạn lên được nhóm top picker. Bạn cũng có thể chủ động tăng thu nhập bằng cách hái nhiều farm khác nhau trong tuần, điều này cũng phụ thuộc vào phương tiện di chuyển và vùng làm việc của bạn.


Kết luận

Nếu muốn tập trung cày tiền thì các bạn tìm các job hospo ổn định nhé, Nếu muốn làm farm ổn định thì bạn có thể tìm việc trong shed rau củ nhé, hoặc các trang trại nuôi gà, hay nhà máy chế biến thịt,vv… Còn nếu yêu thích thiên nhiên và cuộc sống ngoài trời thì các bạn có thể di chuyển liên tục theo các vụ mùa thu hoạch trái cây. Các bạn có thể liên hệ mình để đi theo cung đường thu hoạch 1 năm đủ loại trái cây ở WA như sau nè.

Còn nếu các bạn vừa muốn đảm bảo thu nhập ổn định, vừa muốn cuộc sống đỡ buồn tẻ đơn điệu thì đến mùa du lịch bạn đi làm hospo, còn đến mùa thu hoạch thì bạn đi picking. Quan trọng là các bạn biết mùa nào, ở đâu và thời điểm nào để di chuyển hợp lý. Đó chính là các thông tin mà blog này sẽ cập nhật cho các bạn.

Các bạn có thể tham khảo các cách tối đa thu nhập ở Úc với visa 462 hay các công việc thu nhập cao nhất cho visa 462 ở Úc nhé.

Các bạn có thể suy nghĩ cân nhắc các nhu cầu, năng lực của bản thân trước khi chọn công việc và địa điểm đầu tiên nhé. Thân !


Loạt bài về chuẩn bị đến Úc với visa 462 :

 1. Danh sách hành lý cần mang đến Úc với visa 462
 2. Tìm việc ở Úc với visa 462 như thế nào?
 3. Farm hay hospo : Lựa chọn nào đầu tiên khi đến Úc với visa 462
 4. Tìm chỗ ở phù hợp khi đến Úc với visa 462 như thế nào ?
 5. Đến nơi nào ở Úc đầu tiên với visa 462?
 6. Nên đến Úc vào thời điểm nào trong năm với visa 462?
 7. Kinh nghiệm mua vé máy bay giá rẻ đi Úc
 8. Các phương tiện di chuyển nội địa ở Úc

You may also like

Leave a Comment

error: Content is protected !!

tìm hiểu con đường PR sau VISA 462

Bạn có quan tâm cuộc sống định cư Úc sau khi kết thúc visa 462 không ?

Hoặc nếu bạn vẫn mòn mỏi canh đăng kí mà chưa được visa 462, thì còn những con đường khác nữa ngoài 462 mà cũng đi tới đích PR của đất nước Kangaroo xinh đẹp này ? 

Bạn có muốn không phạm sai lầm lãng phí thời gian và tiền bạc trên con đường PR chỉ vì thiếu thông tin về nó không?

Hãy điền form khảo sát sau để xem các thông tin gì mà bạn còn chưa biết nhé ! 

PR PATHWAYS AFTER 462