WORKING HOLIDAY ÚC
Cầm nang tốt nhất cho hành trình 462 đến với nước Úc

CHUẨN BỊ ĐẾN ÚC : NÊN ĐẾN ĐÂU ĐẦU TIÊN NƯỚC ÚC VỚI VISA 462?

by Alex Lone
2.5K views

Chào mọi người,

Sau khi có visa rồi thì mọi người sẽ bắn khoăn nên đến đâu Úc đầu tiên phải không ? Nước Úc quá rộng lớn, gấp 23 lần Việt Nam, công việc thì quá trời, không biết nên đến nơi nào, làm gì đầu tiên đây? Cái này cũng là cái duyên khi bạn tìm được việc ở đâu đầu tiên thì chắc bạn sẽ đến bang đó rồi phải không? Sau đây Alex sẽ giới thiệu 6 bang và 2 lãnh thổ nội địa ở Úc để các bạn có thêm thông tin lựa chọn nhé.

Vì nội dung quá rộng lớn nên mình sẽ update dần dần theo kiến thức mình thu thập được nhé. Sau đây là thông tin về các bang và thủ phủ của Úc, cùng diện tích và dân số.

các bang úc

Mặc dù diện tích thứ 6 thế giới nhưng dân số Úc chỉ có hơn 25 triệu, và phân bố không đều. 98% dân số sống ở ven bờ biển, trong khi đó 90% diện tích nội địa là hoang mạc hầu như không người ở. Các bạn có thể thấy rõ ràng dân cư Úc chủ yếu tập trung tại các thủ phủ của bang và các đô thị nằm ven bờ biển phía Đông và Nam, và thành phố Perth lẻ loi ở bờ biển phía Tây, qua hình ảnh nước Úc ban đêm sau đây.

Dân số Úc tập trung chủ yếu các đô thị ven biển

Nếu các bạn muốn làm farm thì có thể tham khảo bản đồ nông nghiệp nước Úc sau đây. Các vùng farm chủ yếu nằm ở phía Đông và Nam của nước Úc : trải dài từ Adelaide, phần lớn bang Victoria và NSW, đến khu vực phía nam bang Queensland.Trong khi đó khu vực farm quanh Perth nằm lẻ loi bên bờ Tây.

vùng làm farm 462

VICTORIA

Victoria là bang có diện tích gần như nhỏ nhất Úc nhưng dân số lại đông thứ 2. Là một trong những thuộc địa đầu tiên của Anh ở trên lục địa Úc, thành phố Melbourne đã có một lịch sử lâu đời thu hút người nhập cư từ khắp thế giới, trong đó có người Việt.

victoria 462 remote

Victoria là một điểm đến đầu tiên ưa thích nhất đổi với người Việt Nam, do có thể dễ dàng tìm thấy đường bay thẳng từ Việt Nam tới Melbourne – thủ phủ của bang Victoria với giá rẻ nhất. Bạn có thể click vào hình sau để check vé giá rẻ gây sốc trên skyscanner : chỉ có hơn 4 triệu và book trước 2 tháng bay tới Melbourne từ Sài Gòn và quá cảnh khoảng 5 tiếng ở Singapore. Nếu bay trực tiếp thì hết 10 triệu với thời gian bay chỉ có 8,5 tiếng.

Gia ve book trước 2 tháng

Với số lượng người Việt ở Victoria chiếm 36,8% trên toàn nước Úc, không khó hiểu khi Melbourne là nơi có nhiều cộng đồng, nhà hàng và hàng hóa từ Việt Nam nhất. Với cộng đồng người Việt nhiều như vậy rất dễ cho các bạn bắt đầu cuộc sống mới dù không giỏi tiếng Anh, cũng như mua sắm và cửa hàng ẩm thực Viêt Nam không thiếu thứ gì. Các vùng làm farm của người Việt cũng rất nhiều nữa, đặc biệt ở vùng nho Mildura và Robinvale. Nhược điểm là : Bạn đi hàng chục ngàn km đến một đất nước tiếng Anh và không phải dùng tiếng Anh, vậy là bạn vẫn đang ở trong vùng an toàn phải không ?

nhà ga Flinder cổ kính ở Melbourne CBD

Thành phố kiếm việc chính : Melbourne, Swan Hill, Sheppaton, Robinvale, Mildurah,vv…

Thời điểm nên đến Victoria : Mùa đông ở Victoria là giá lạnh nhất nước Úc, có thể sánh ngang Tasmania. Mùa đông ở đây từ tháng 6 đến tháng 8, nhưng từ cuối thu là cuối tháng 4 đã bắt đầu lạnh giá rồi, nhiệt độ sáng sớm có thể dưới 10 độ. Nếu bạn là người miền Nam hoặc không chịu được thời tiết lạnh thì nên tránh khoảng thời gian này. Nếu bạn muốn trải nghiệm các khu du lịch núi tuyết (ở thành phố không có ) thì đây lại là thời điểm tốt.

Nhiệt độ các tháng trong năm ở Melbourne
mua ve may bay skyscanner

NEW SOUTH WALES

NSW có vùng dân cư đông đúc

Thủ phủ Sydney của bang New South Wales là thành phố trung tâm kinh tế phát triển nhất nước Úc với dân số đông đúc nhất nước Úc nên không khó hiểu khi mọi đường bay thẳng quốc tế đều cập bến Sydney đầu tiên. Từ Việt Nam thì có thể tìm thấy nhiều hãng khai thác đường bay thẳng Sydney từ HN và TP HCM. Bạn có thể click vào ảnh sau để so sánh giá vé trếnkycanner của vài hãng như Vietnam Airlines, Bamboo, Scoot, Jetstar,vv.. Giá vé bay trực tiếp thì hết 10 triệu với thời gian bay chỉ có 8,5 tiếng, còn úa cảnh SIngapore thì tầm hơn 4 triệu.

Book trước 2 tháng giá sẽ rất rẻ
Sydney Opera House

Nhiệt độ các tháng trong năm ở Sydney

Thành phố kiếm việc chính : Sydney, Coffs Harbours, Byron Bay, Tamworth…

Thời điểm nên đến NSW : Khí hậu khá ôn hòa quanh năm, là bang đông dân nhất Úc nên công việc cũng rất nhiều, mặc dù việc gia hạn farm thì nhiều hơn là hospo. Ở quanh Sydney cũng dễ tìm việc hospo nhưng không gia hạn được.

QUEENSLAND

Dân cư và farm tập trung chủ yếu ở vùng phía đông nam của bang Queensland

Cách di chuyển đến nơi làm việc ở Queensland là bay đến Brisbane sau đó đi tàu hoặc xe khách đến thành phố đó. Hiện không có đường bay thẳng tử Việt Nam tới Brisbane bạn có thể chọn 2 cách sau :

 • Quá cảnh Sydney : Bay thẳng Sydney, dành vài ngày khám phá thành phố đông dân nhất nước Úc say đó bay đến Brisbane bằng hãng giá rẻ Virgin Australia hoặc Jetstar
 • Quá cảnh Singapore : Bay tới Singapore với rất nhiều hãng giá rẻ như Vietjet hoặc Jetstar sau đó Bay thẳng Brisbane bằng các hãng Singapo Airlines, Emirates hay Qantas
mua ve may bay skyscanner
Brisbane là đô thị lớn thứ 3 ở Úc

Thành phố kiếm việc chính : Brisbane, Goldcoast, Bandeburg, Cairns, Toowoomba, …

Thời điểm nên đến QLD : Queensland nóng quanh năm là một vùng farm chủ yếu của Úc nên việc farm rất nhiều. Nếu muốn làm farm bạn có thể đến bất cứ lúc nào đều có thể tìm được việc ngay, chỉ cần theo dõi mùa vụ và tin tuyển dụng trên các Facebook.

SOUTH AUSTRALIA – NAM ÚC

Điểm đến của Nam Úc là thủ phủ Adelaide. Cách phổ biến và nhanh nhất để đến Adelaide là bay nội địa từ Melbourne hoặc Sydney. Toàn bộ Nam Úc là vùng gia hạn regional cho công việc farm và xây dựng

Adelaide visa 462

Thành phố kiếm việc chính : Adelaide. Phần lớn Nam Úc là hoang mạc chỉ có quanh vùng Adelaide là có farm và đông dân cư sinh sống. Các bạn có thể tìm việc roadhouse nhưng cũng không nhiều.

Thời điểm nên đến Nam Úc : Chưa có thông tin : )

NORTHERN TERRITORY – BẮC ÚC

Bắc Úc chỉ có khu Darwin và Alice Springs là có đông dân cư một chút

Điểm đến của Lãnh thổ Bắc Úc là Darwin – nằm cực Bắc của nước Úc. Cách dễ dàng và rẻ nhất đến Darwin là quá cảnh Singapore.

Thành phố kiếm việc chính : Darwin, Alice Springs, Katharine…

Gần như toàn bộ Bắc Úc là hoang mạc chỉ có các thị trấn nhỏ dọc cao tốc Stuart Hwy nối Darwin, qua Alice Springs tới Adelaide là có dân cư. Công việc chủ yếu là việc hospo tại các thị trấn, có nhiều thị trấn có 3 người sinh sống, các điểm du lịch như Uluru và roadhouse dọc cao tốc Stuart Hwy. Toàn bộ Lãnh thổ Bắc Úc là vùng gia hạn cho hầu hết tất cả loại hình công việc gia hạn.

Alice Springs về đêm

Thời điểm nên đến Bắc Úc : Mùa du lịch từ tháng 3 đến tháng 10 là thời điểm dễ kiếm việc hospo nhất vì đây là mùa đông ở các bang phía Nam nên người dân đi tránh rét rất đông ở Darwin nơi có khí hậu nhiệt đới. Điểm du lịch nổi tiếng là Uluru giúp kéo khách về Alice Springs rất đông. Sau tháng 10 thì Darwin vào mùa mưa nên sẽ vắng khách trở lại bạn vẫn tìm được việc nhưng nhu cầu nhân sự ít hơn.

WESTERN AUSTRALIA – TÂY ÚC

Điểm đến đầu tiên của Tây Úc là Perth – thủ phủ nằm cực Tây của nước Úc. Cách dễ dàng và rẻ nhất đến Perth cũng là quá cảnh Singapore, sau đó tiếp tục chọn các hãng Scoot hoặc Jetstar bay tiếp đến Perth trong vòng 5 tiếng đồng hồ.

mua ve may bay skyscanner

Thành phố kiếm việc chính : Perth, Broome, Exmouth, Derby, Carnavon, Manjimup, Kurununna,…

Thời điểm nên đến Tây Úc :

 • Phía bắc của bang WA có khí hậu tương tự Bắc Úc với nhiệt độ nóng quanh năm. Mùa du lịch từ tháng 3 đến tháng 10 là thời điểm dễ kiếm việc hospo nhất vì đây là mùa đông ở các vùng phía Nam nên người dân đi tránh rét rất đông.
 • Các việc farm chủ yếu ở khu vực phía Nam có mùa thu hoạch dâu tháng 7-10, blueberry tháng 10-1, nho tháng 1-4, táo tháng 4-6.
 • Ngoài ra Tây Úc là thiên đường của các việc hospo với rất roadhouse và mỏ ở các vùng remote luôn trong tình trạng thiếu nhân lực quanh năm.

TASMANIA

Toàn bộ Tasmania là vùng regional

Thủ phủ hòn đảo xinh đẹp và là bang duy nhất ngoài lục địa Úc này là Hobart. Cách phổ biến và nhanh nhất để đến Hobart là bay nội địa từ Melbourne hoặc Sydney, nhưng bạn cũng có thể đến Devonport bằng phà từ Melbourne. Toàn bộ Tasmania là vùng gia hạn regional cho công việc farm và xây dựng.

thành phố kiếm việc chính : chưa update 🙂

Thời điểm nên đến Tasmania : chưa update 🙂

ACT

Lãnh thổ thủ đô Úc Canberra lại khá xa lạ với người Việt. bạn có thể đến đây bằng tàu từ Sydney hoặc Melbourne thì cũng rất nhanh và thuận tiện hơn là máy bay.

Thủ đô Úc không phải vùng gia hạn cho visa 462.


Loạt bài về chuẩn bị đến Úc với visa 462 :

 1. Danh sách hành lý cần mang đến Úc với visa 462
 2. Tìm việc ở Úc với visa 462 như thế nào?
 3. Farm hay hospo : Lựa chọn nào đầu tiên khi đến Úc với visa 462
 4. Tìm chỗ ở phù hợp khi đến Úc với visa 462 như thế nào ?
 5. Đến nơi nào ở Úc đầu tiên với visa 462?
 6. Nên đến Úc vào thời điểm nào trong năm với visa 462?
 7. Kinh nghiệm mua vé máy bay giá rẻ đi Úc
 8. Các phương tiện di chuyển nội địa ở Úc

You may also like

Leave a Comment

error: Content is protected !!

con đường PR dạng Skill Shortage

Bạn có quan tâm đến con đường định cư Úc sau khi kết thúc visa 462 không ?

Bạn có muốn không phạm sai lầm lãng phí thời gian và tiền bạc trên con đường PR chỉ vì thiếu thông tin về nó không?

Bạn có muốn tăng tốc trên con đường PR bằng Skills Assesment với bằng cấp và kinh nghiệm làm việc tại Việt Nam không ? 

EBOOK hướng dẫn skill Assesment