WORKING HOLIDAY ÚC
Cầm nang tốt nhất cho hành trình 462 đến với nước Úc

CHUẨN BỊ ĐẾN ÚC : TÌM CHỖ Ở PHÙ HỢP KHI ĐẾN ÚC VỚI VISA 462 NHƯ NÀO ?

by Alex Lone
3.1K views

Hello các bạn 462,

Một trong những việc đầu tiên các bạn lo lắng khi có visa 462 trong tay đó là đến Úc thì ở đâu phải không nào? Chúng ta cần có chỗ ở rồi thì mới bắt đầu làm được bất kỳ việc gì khác được. Mình sẽ chia sẻ các hình thức nhà ở phù hợp với visa 462 ở Úc để mọi người có thể lựa chọn nhé.

Ở Úc việc thuê nhà hơi phức tạp hơn ở Việt Nam một chút và có thể gây bối rối cho những người mới đến chưa biết nên bắt đầu từ đâu. Các hình thức thuê cả nhà qua agent – môi giới thuê nhà, rất phổ biến với dân Úc nhưng Visa 462 khó thuê vì thường họ chỉ cho thuê trong thời hạn 1 năm, trong khi chúng ta có visa 462 quá ngắn. Người thuê cả nhà phải chứng minh thu nhập ổn định, lý lịch tốt vì thuê cả nhà chi phí rất lớn, tầm 500 – 600 $/ tuần cho căn 4 phòng ngủ, nên thường chúng ta với visa 462 sẽ chỉ có khả năng tìm những chỗ ở vửa túi tiền hơn.

Vì vậy, sau đây mình sẽ giới thiệu các tìm chỗ ở phổ biến với visa 462 Úc nhé.

Nhà ở tại chỗ làm

Nếu bạn làm ở những farm ở vùng regional xa xôi hẻo lánh thì khả năng cao là họ có nhà ở trong farm, hoặc cung cấp chỗ ở gần đó để tiện đưa đón đi làm. Trước khi nhận việc thì bạn có thể hỏi là chủ lao động có hỗ trợ bố trí chỗ ở hay không.

Nhà ở trong farm thì có 3 hình thức phổ biến. Một là nhà mà dân Úc ở như bình thường, có thể xây bằng gạch, gỗ hoặc tôn nhưng đặc điểm chung là đã rất cũ và tồi tàn rồi. Giá thuê tầm 70 – 100$ / phòng đơn hoặc nhiều người, bếp và wc chung.

Nhà ở trong farm hẻo lánh khá tồi tàn

Trường hợp thứ 2 là farm của công ty lớn có thể họ sẽ đầu tư xây dãy nhà ở container cho thuê gọi là Donga. Đây là nhà làm từ vách panel, chia thành nhiều phòng diện tích nhỏ có giường tầng cho 2 người, có điều hòa, có wc bên trong mỗi phòng. Cứ vài dãy nhà ở thì sẽ có 1 căn nhà bếp và nhà ăn chung. Giá thuê thường 15$/đêm trừ vào lương.

Dãy nhà ở cho công nhân – Donga
nhà ở Úc 462
Khu bếp chung trong Donga cũng khá sạch sẽ. Mọi dụng cụ nấu đều có sẵn

Trường hợp thứ 3 là caravan park. Đây là những khu vực cho xe caravan đi đường dài ghé vào qua đêm. Mỗi xe thường có giường ngủ bếp. Khu caravan park có thể có wc bên trong mỗi phòng, cũng có thể wc chung của cả khu. Giá thuê thường 90-100$/tuần.

Caravan là nhà xe di động kéo theo sau oto, có thể được chuyển đổi thành nơi ở cố định cho thuê

Nếu các bạn làm trong roadhouse hay các resort ở vùng remote thì sẽ được cung cấp chỗ ở miễn phí ngay trong nơi làm việc. Công việc làm trong mỏ cũng tương tự như vậy. Nhưng vì tính chất FIFO của công việc mỏ là làm 2 tuần bạn quay về thành phố 1 tuần thì bạn vẫn phải thuê nhà ở thành phố, cho dù bạn không ở phần lớn thời gian.

Đặc điểm chung của loại hình ở tại chỗ làm này là cuộc sống ngoài giờ làm khá buồn tẻ. Vì ở vùng xa xôi hẻo lánh nên bạn sẽ chỉ quanh quẩn quanh nơi ở. Nếu bạn có xe ô tô và vùng của bạn không phải hoang mạc mà là gần sông, biển thì cũng đỡ buồn hơn. Bạn có thể đi câu cá, đi bắt cua, ghẹ, đi tắm biển, đi dạo trong rừng,vv.. cuộc sống có những trải nghiệm khá thú vị mà ở thành phố không có.

Backpackers

Một không gian bếp chung trong backpacker điển hình

Khi đến 1 thành phố mới ở Úc thì Hostel bình dân – được gọi là backpackers ở Úc , là nơi dễ dàng và rẻ nhất để bắt đầu. Backpacker ở Úc dù phòng có diện tích nhỏ giống như ở Việt Nam, nhưng không gian sinh hoạt chung lại thường rất rộng rãi. Tất cả đều có sẵn bếp, nồi niêu, tủ lạnh vv.. để bạn mua đồ về nấu tại nhà. Không gian để đồ nấu ăn, rồi tủ lạnh đều chung nên các bạn nhớ ghi tên – phòng – ngày checkout lên túi để không bị mất đồ nhé, hoặc bị dọn phòng vứt đi. Dù hiếm nhưng việc mất đồ là cũng có thể xảy ra. Nhiều dân Working Holiday phương Tây thường ở trường kỳ trong các backpacker. Thậm chí nếu bạn làm việc cho backpacker với số giờ nhất định có thể được đổi lấy chỗ ngủ miễn phí.

Bạn có thể dễ dàng đặt phòng tại các trang web đặt phòng online. Mình thường tìm phòng ở booking.com vì có giao diện hiển thị vị trí trên Google map và giá để so sánh trực tiếp rất tiện lợi.

Booking.com

Thuê phòng đơn

nhà ở Úc 462
Căn nhà regional mình thuê đầu tiên ở Woolgoolga 100$ phòng 2 giường tầng

Có 1 số vùng làm farm gần 1 thị trấn nào đó, như Mildurah hay Coffs Harbours, thì sẽ dễ dàng hơn rất nhiều trong việc tìm nhà ở. Thường chủ lao động sẽ tìm chỗ ở trong vùng đó cho bạn, thường mỗi phòng sẽ có giường tầng ( bunk bed ) cho 3 – 4 người. Chủ lao động cũng bố trí người đưa đón đi làm hàng ngày với phí khoàng 5 -7$/người. Bạn cũng có thể dễ dàng tự tìm phòng share hoặc phòng single trên Facebook marketplace hoặc Gumtree rental.

nhà ở Úc 462
1 giường trong phòng share ở vùng regional như này có giá tầm 100 – 125$/ tuần

Nếu các bạn dự định đến ở một thành phố nào đó thì có thể tìm Facebook của thành phố đó và đăng lên thông tin tìm nhà, tìm việc. Ở các thành phố lớn như Sydney, Melbourne,vv.. đều có group Facebook của cộng đồng ngươi Việt, là một trong những cộng đồng cho thuê phòng nhiều nhất.

Chủ nhà sẽ cho thuê riêng 1 phòng bao bills, nghĩa là bao gồm tiền điện nước, internet. Một phòng có thể là phòng đơn hoặc đôi. Giá trung bình khoảng 100 – 200$ / tuần tùy thành phố, diện tích và chủ nhà. Trong nhà thông thường sẽ có đủ dụng cụ nấu nướng, cung cấp ga trải giường, chăn đệm đầy đủ, bạn chỉ cần mang đồ đến và ở thôi.

Các bạn có thể xem video review 1 căn nhà điển hình cho working holiday visa 462 thuê ở Úc qua kênh của bạn La Luna – một 462er đang ở Darwin. Mọi người có thể like và subcribe kênh của bạn ấy để xem các trải ngiệm Working Holiday ở nước Úc nhé.

Ở miễn phí

Có nhiều hình thức ở miễn phí như Couchsurfing chẳng hạn. Hiện giờ trào lưu couchsurfing đã thoái trào nhưng có thể vẫn có ai đó sử dụng. Hình thức này phổ biến ở các đô thị lớn nhiều bạn trẻ thích giao lưu văn hóa muốn kết nối với những người cùng sở thích đam mê du lịch.

Một trang web khác lại phù hợp với vùng nông thôn hơn là https://wwoof.com.au/. WWOOF là viết tắt của World Wide Opportunities on Organic Farm: Cơ hội toàn cầu ở trang trại hữu cơ. Bạn được bao ăn ở miễn phí với điều kiện làm việc cho họ khoảng 20h 1 tuần. Thường các công việc cũng nhẹ nhàng như việc nhà, cắt cỏ, cho ngựa ăn ,vv… Trang wwoof có thu phí để bạn đăng ký thành viên thì mới xem được số điện thoại của host để liên lạc trực tiếp.

Một phong trào mới là Adopt a backpacker cũng đã bắt đầu trong đại dịch Covid ở Úc. Bạn lên facebook search “Adopt a backpacker” + tên bang sẽ hiện các group này. May mắn bạn đăng tin lên group sẽ tìm được người dân địa phương cho ở nhờ một thời gian. Bạn có thể đăng ký tại trang web của Adopt này tại đây : https://www.adoptabackpacker.com/register

nhà ở Úc 462
Căn biệt thự mình tìm qua wwoof

Đây dù là không phải cách ở ổn định lâu dài, nhưng lại là các cách rất hay để gặp gỡ và giao lưu trải nghiệm với người dân Úc bản địa, bên cạnh việc sống và giao lưu với các bạn working holiday quốc tế. Người Úc ở thôn quê khá hiền lành, thân thiện nhưng cũng khá quy tắc. Bạn đến nhà nên tuân theo quy tắc của họ và tích cực nói chuyện để trau dồi tiếng Anh đặc trưng của người Úc nhé.

Trên đây là các cách cơ bản để tìm nhà ở Úc với visa 462. Chúc các bạn sớm tìm được chỗ ở ưng ý để tập trung cày tiền nha. 🙂


Loạt bài về chuẩn bị đến Úc với visa 462 :

  1. Danh sách hành lý cần mang đến Úc với visa 462
  2. Tìm việc ở Úc với visa 462 như thế nào?
  3. Farm hay hospo : Lựa chọn nào đầu tiên khi đến Úc với visa 462
  4. Tìm chỗ ở phù hợp khi đến Úc với visa 462 như thế nào ?
  5. Đến nơi nào ở Úc đầu tiên với visa 462?
  6. Nên đến Úc vào thời điểm nào trong năm với visa 462?
  7. Kinh nghiệm mua vé máy bay giá rẻ đi Úc
  8. Các phương tiện di chuyển nội địa ở Úc

You may also like

1 comment

Hồ Tiểu Giang 10/03/2022 - 3:40 am

Cảm ơn những chia sẻ của bạn, rất hữu ích.

Reply

Leave a Comment

error: Content is protected !!

tìm hiểu con đường PR sau VISA 462

Bạn có quan tâm cuộc sống định cư Úc sau khi kết thúc visa 462 không ?

Hoặc nếu bạn vẫn mòn mỏi canh đăng kí mà chưa được visa 462, thì còn những con đường khác nữa ngoài 462 mà cũng đi tới đích PR của đất nước Kangaroo xinh đẹp này ? 

Bạn có muốn không phạm sai lầm lãng phí thời gian và tiền bạc trên con đường PR chỉ vì thiếu thông tin về nó không?

Hãy điền form khảo sát sau để xem các thông tin gì mà bạn còn chưa biết nhé ! 

PR PATHWAYS AFTER 462