WORKING HOLIDAY ÚC
Cầm nang tốt nhất cho hành trình 462 đến với nước Úc

CHUẨN BỊ ĐẾN ÚC: CÁC CÁCH TÌM VIỆC LÀM Ở ÚC VỚI VISA 462

by Alex Lone
7.2K views

Chào các bạn,

Ai trong chúng ta cũng trải qua những tháng ngày mông lung mòn mỏi tìm việc khi mới chân ướt chân ráo ra trường . Vì thế bắt đầu tìm việc ở 1 đất nước xa lạ không bao giờ là điều dễ dàng. Tìm việc ở Úc cũng tương tự như ở Việt Nam , bạn cần chuẩn bị resume, có thể cần phỏng vấn và chờ đợi. Một số công việc đơn giản như thu hoạch hoa quả có thể bắt đầu ngay, một số công ty lớn lại cần qua quy trình tuyển dụng phức tạp. Mình sẽ chia sẻ các cách thức tìm việc ngay khi còn ở Việt Nam, hay khi bắt đầu đặt chân tới Úc cũng đỡ bỡ ngỡ.

Hỏi miệng (word-of-mouth)

Cách truyền thống này luôn tỏ ra hiệu quả. Rất may mắn nếu bạn quen biết những người 462 đi trước mà có thể giới thiệu công việc tốt trước đây của họ từ khi còn ở Việt Nam. Bản thân mình cũng đã kiếm được rất nhiều job tốt qua những câu chuyện phiếm.

Nhưng hỏi ai cũng là 1 yếu tố quan trọng. Theo kinh nghiệm cá nhân thì người Úc bản địa lại không có thông tin tốt bằng dân backpacker. Bởi vì đối tượng công việc họ kiếm hoàn toàn khác với dân Working Holiday. Bản thân mình khi đến 1 nơi mới sẽ đến ở các hostel, qua đó dễ dàng làm quen với backpacker Tây hay châu Á rồi dò hỏi công việc, cuộc sống. Những người chung thuyền nên rất dễ dàng chia sẻ, không chỉ chỗ làm mà cả chỗ ăn chơi nữa.

Tại các hostel này thường cũng có rất nhiều chủ lao động địa phương dán thông tin tuyển dụng nên mình thấy rắt hữu ích nếu bạn đến trọ ở đây trong những ngày đầu đến Úc.

Facebook jobs

Thực sự tìm việc trên quảng cao job trên facebook rất hiệu quả. Bạn dễ dàng nhập vị trí sinh sống, bán kính tìm kiếm là vô sô job hiện ra . Giao diện rất thân thiện bạn thậm chí còn có thể set up job alert để thông báo khi có ai đăng job đến lĩnh vực bạn quan tâm.

Facebook Group

Một số nhóm Working Holiday quốc tế và Việt Nam phổ biến mà mọi người hay đăng tìm jobs. Ngoài việc chủ lao động tự đăng tìm người làm trên group, các bạn có thể tự đăng tin quảng cáo bản thân lên các group này từ trước khi đến Úc.

Mình có thể kể tên nhóm Việt Nam : Các bạn tự search trên facebook nha 🙂

Group của mình cũng chia sẻ jobs ở Úc : Working Holiday Maker 2022

Các nhóm quốc tế :

Các Website tìm viêc

Mình có thể liệt kê cho các bạn vài website tìm việc phổ biến nhất ở Úc như SEEK, Gumtree Jobs hay INDEED. Các web này rất nhiều job nhưng liên hệ thì có khi rất rất là lâu mới có trả lời nên nhiều khi mang tính chất tham khảo. Bạn có thể tìm thông tin rồi đem CV đến trực tiếp nhà hàng, siêu thị .. đăng tuyển thì nhanh hơn. Các công việc nhà hàng thì bạn có thể rải CV ở gần nơi bạn sống. Nhà hàng đôi khi thiếu người đột xuất họ sẽ gọi bạn, hoạc bạn có thể liên hệ làm 1 số ca trong tuần vào lúc bạn rảnh

Các Agent môi giới việc làm

Ở Úc có rất nhiều các công ty môi giới việc làm, đặc biệt trong lĩnh vực farm , mình có thể kể 1 số tên : MADEC, Agrilabor ,.. có văn phòng trên toàn nước Úc, hay 1 số văn phòng địa phương, ví dụ như ở Tasmania có 2 agents lớn là Corestaff và Linx Employment. ở Bắc Úc có NT Farmer Assosication.

Bạn có thể vào website của họ, gọi điện trực tiếp hoặc đi đến văn phòng để đề nghị tìm việc làm. Các văn phòng này được hỗ trợ của chính phủ nên bạn không phải trả tiền gì cả, hoàn toàn miễn phí. Một số văn phòng này cũng là trung gian thanh toán chương trình hỗ trợ Harvest Trail của chính phủ Úc, cho những người Working Holiday khoản chi phí có thể lên đến 2000$ khi di chuyển để làm công việc thu hoạch, goi là Relocation Assisstance.

Các công ty tuyển dụng việc làm Hospo lớn gồm có : Compass Group, MLKA, Cater care

Nộp trực tiếp qua công ty

Nhiều công ty lớn ở Úc thường có quy trình tuyển dụng riêng qua website của họ. Bạn nhắm tới công ty nào thì vào website của họ coi và nộp trực tiếp trên đó. Một số công ty lớn trong lĩnh vực farm như Costa chuyên về berry hoặc CBH chuyên về grain, hay các hệ thống siêu thị lớn như Woolworth, Coles đều có quy trình tuyển dụng trên website riêng.


Trên đây là các cách phổ biến để tìm việc làm ở Úc, các bạn hãy thử tất cả các cách trên nhé. Chúc các bạn 462 sớm tìm được công việc ưng ý.

Nếu thấy bài viết hữu ích, các bạn có thể ủng hộ mình ở đây nhé. Cảm ơn mọi người.


Loạt bài về chuẩn bị đến Úc với visa 462 :

  1. Danh sách hành lý cần mang đến Úc với visa 462
  2. Tìm việc ở Úc với visa 462 như thế nào?
  3. Farm hay hospo : Lựa chọn nào đầu tiên khi đến Úc với visa 462
  4. Tìm chỗ ở phù hợp khi đến Úc với visa 462 như thế nào ?
  5. Đến nơi nào ở Úc đầu tiên với visa 462?
  6. Nên đến Úc vào thời điểm nào trong năm với visa 462?
  7. Kinh nghiệm mua vé máy bay giá rẻ đi Úc
  8. Các phương tiện di chuyển nội địa ở Úc

You may also like

4 comments

Ly 19/02/2022 - 3:13 pm

Cám ơn blog của bạn nó rất là hữu ích, làm mình có cái nhìn rõ ràng hơn.

Reply
AlexNguyen 20/02/2022 - 6:54 am

Cám ơn bạn đã dành thời gian đọc blog của minh

Reply
Tommy 11/03/2022 - 3:02 pm

Mình đang phân vân, 29 tuổi chưa có gia đình, công việc ở VN là kỹ sư lương trên 20 xíu, mình có nên qua Úc để làm việc theo diện Working Holiday không ? Bạn trải nghiệm rồi cho mình xin lời khuyên

Reply
AlexNguyen 12/03/2022 - 5:48 am

Bạn nên thử trải nghiệm 1 năm xem sao. Coi như bước qua vùng an toàn để khám phá 1 đất nước mới. Nếu thích thú có thể gia hạn thêm 1 2 năm nữa.

Reply

Leave a Comment

error: Content is protected !!

tìm hiểu con đường PR sau VISA 462

Bạn có quan tâm cuộc sống định cư Úc sau khi kết thúc visa 462 không ?

Hoặc nếu bạn vẫn mòn mỏi canh đăng kí mà chưa được visa 462, thì còn những con đường khác nữa ngoài 462 mà cũng đi tới đích PR của đất nước Kangaroo xinh đẹp này ? 

Bạn có muốn không phạm sai lầm lãng phí thời gian và tiền bạc trên con đường PR chỉ vì thiếu thông tin về nó không?

Hãy điền form khảo sát sau để xem các thông tin gì mà bạn còn chưa biết nhé ! 

PR PATHWAYS AFTER 462