WORKING HOLIDAY ÚC
Cầm nang tốt nhất cho hành trình 462 đến với nước Úc

CÁC LỰA CHỌN PHƯƠNG TIỆN DI CHUYỂN Ở ÚC VỚI VISA 462

by Alex Lone
2.6K views

Nước Úc là đất nước rộng lớn hơn 7 triệu km2, với khoảng cách 3860 km từ điểm cực bắc đến điểm cực nam của nó ở Tasmania, và rộng gần 4000 km, từ đông sang tây ( khoảng cách điểm cực Bắc và Nam của Việt Nam là 1650km). Chính vì vậy giao thông ở Úc rất đa dạng : có nơi rất hiện đại, có nơi thì rất lạc hậu.

Máy bay – airplane

Với diện tích rộng lớn và mật độ dân cư thưa thớt, không khó hiểu khi hàng không là phương tiện phổ biến nhất, tiện lợi và rẻ nhất để đi lại giữa các thành phố lớn ở Úc. Các đô thị nhỏ cũng có sân bay nhưng đa phần là cho các chuyến bay cá nhân và vận chuyển hàng hóa. Nếu có các chuyến bay thương mại thì cũng khá đắt đỏ. Thông thường các chuyến bay giá rẻ nối các thủ phủ bang thường 200 – 400$ tùy thời điểm book vé,tùy hãng.

các đường bay nội địa Úc

Australia có 3 hãng hàng không chính phục vụ các đường bay nội địa là Qantas Domestic, Virgin Australia và Jetstar. Trong đó Qantas là hãng sang chảnh đắt đỏ còn Virgin và Jestar là 2 hãng giá rẻ bình dân. Mình đã đi thử Qantas ở sân bay Perth và Brisbane có hệ thống tự checkin, tự cân hành lý, khá thân thiện và thú vị.

Quầy tự check in và cân hành lý tại sân bay Perth

Các bạn có thể tìm các chuyến bay rẻ nhất Úc qua trang web so sánh giá vé Skyscanner

mua ve may bay skyscanner

Ô tô – car

Hệ thống mạng lưới giao thông đường bộ Úc

Ô tô là phương tiện di chuyển cá nhân chủ yếu ở Úc, và gần như là quan trọng nhất. Người ta vẫn nói ở Úc mà không có xe thì như què, trừ khi ở trung tâm các thành phố lớn, vì ở các vùng regional thì hệ thống bus công cộng cực kỳ thưa thớt và bất tiện. Hệ thống đường xá ở Úc rất rộng, phần lớn được rải nhựa, kết nối gần như tới mọi ngóc ngách các thị trấn nhỏ nhất. Nếu có thể thì tốt nhất là bạn nên mua xe ngay khi bắt đầu ổn định cuộc sống ở Úc. Có xe sẽ mở ra nhiều cơ hội công việc, giao lưu đi chơi hay shopping cũng tiện. Có lần mình làm và ở trong farm mà siêu thị gần nhất là cách farm 50km.

Giá xăng ở Úc hiện tại tầm 1,7$/l ở vùng đô thị. Với mức độ tiêu thụ xăng khoảng 8 -13l/ 100km tùy xe thì nếu 1 tuần bạn chạy 300km hết khoảng 50$ cho tiền xăng. Đây là con số tương đối vì mức tiêu thụ xăng phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố.

Tàu hỏa – Train

Vì đường hàng không và đường bộ là 2 lựa chọn chủ yếu của người dân ở Úc nên hệ thống tàu hỏa ở Úc phải nói là lạc hậu và khá cũ tuổi thọ tầm hơn 30 năm. Đi tàu Úc cũng là một trải nghiệm hay,nội thất tốt dù luôn có cảm giác vắng vẻ hành khách. Có các chuyến tàu từ bờ Đông sang Tây, từ Nam Úc lên Bắc Úc nhưng nói thật là rất đắt đỏ và hành trình dài. Nếu bạn muốn ngắm nhìn cảnh quan Outback của Úc và dư dả tiền bạc, thời gian thì có thể trải nghiệm. Vé tàu khá rẻ tầm 30 – 80$ tùy khoảng cách.

Hệ thống Tàu regional V/Line của Victoria có đặc trưng màu Tím

Hệ thống tàu chủ yếu ở bờ Đông kết nối các thành phố dọc bờ biển NSW tới Queensland. Ở Victoria, hệ thống tàu V/line kết nối nhà ga Southern Cross ở Melbourne tới các vùng làm việc regional trong bang. Còn ở Tây Úc bạn có thể tìm hiểu về các lịch trình tàu của TransWA, ở NSW là NSW Link. Các bạn có thể check thông tin tất cả các tuyến tàu ở Úc tại www.railmaps.com.au

Xe khách – coach

Úc cũng có nhiều công ty cung cấp dịch vụ xe khách trong đó lớn nhất là Greyhound kết nối gần hết các đô thị vừa và nhỏ ở tất cả các bang Úc, trừ Tây Úc. Ở các thành phố trung tâm của mỗi bang cũng có các hệ thống quản lí xe khách kết hợp với chuyến tàu hỏa. Ví dụ trên website NSW Link cho phép các lựa chọn book cả tàu và xe khách linh hoạt tới các địa điểm bạn muốn đến ở NSW. Ở Tây Úc các bạn có thể đặt vé trên Transwa. Nói chung xe khách Úc ghế ngồi to, có khoang hành lý dưới gầm lớn, vắng khách, đúng giờ. Các bến xe thường chung với bến tàu nên dễ dàng chuyển sang đi tàu.

Bến xe nằm bên ngoài nhà ga trung tâm Sydney

Xe máy – scooter

Xe máy không là phương tiện phổ biến ở Úc, ở một số thành phố nhỏ ví dụ Alice Springs hay Darwin thì bạn còn có thể dễ mua xe máy, giá tầm 1 – 2k AUD cho xe moped. Moped hay scooter là xe dưới 50cm3 thì bằng lái Việt Nam cũng được phép sử dụng, còn trên 50cm3 gọi là Motorbike cần có bằng lái riêng. Người Úc quan niệm đi xe máy nguy hiểm khi bị tai nạn hơn đi ô tô nên học bằng lái xe máy khó hơn.

Ngoài ra các bạn cũng có thể mua xe đạp để đi làm. Hình như train và tram nội đô có cho phép mang xe đạp lên, nhưng chỉ vào lúc ngoài giờ cao điểm. Ví dụ ở Perth, xe đạp ko được phép vào 7-9am chiều từ ngoại thành vào Perth, và 4.30-6.30pm chiều từ trung tâm ra ngoại ô. Trong khung giờ này thì chiều ngược lại vẫn được phép.

xe đạp có thể mang lên train Melbourne

Trên đây là tất cả các phương tiện giao thông ở Úc mà các bạn có thể cân nhắc lựa chọn phương án di chuyển hợp lý. Bạn có thể xem bài hướng dẫn dùng Google map để tìm phương án di chuyển bằng giao thông công cộng ở Úc.


Loạt bài về chuẩn bị đến Úc với visa 462 :

  1. Danh sách hành lý cần mang đến Úc với visa 462
  2. Tìm việc ở Úc với visa 462 như thế nào?
  3. Farm hay hospo : Lựa chọn nào đầu tiên khi đến Úc với visa 462
  4. Tìm chỗ ở phù hợp khi đến Úc với visa 462 như thế nào ?
  5. Đến nơi nào ở Úc đầu tiên với visa 462?
  6. Nên đến Úc vào thời điểm nào trong năm với visa 462?
  7. Kinh nghiệm mua vé máy bay giá rẻ đi Úc
  8. Các phương tiện di chuyển nội địa ở Úc

You may also like

Leave a Comment

error: Content is protected !!

tìm hiểu con đường PR sau VISA 462

Bạn có quan tâm cuộc sống định cư Úc sau khi kết thúc visa 462 không ?

Hoặc nếu bạn vẫn mòn mỏi canh đăng kí mà chưa được visa 462, thì còn những con đường khác nữa ngoài 462 mà cũng đi tới đích PR của đất nước Kangaroo xinh đẹp này ? 

Bạn có muốn không phạm sai lầm lãng phí thời gian và tiền bạc trên con đường PR chỉ vì thiếu thông tin về nó không?

Hãy điền form khảo sát sau để xem các thông tin gì mà bạn còn chưa biết nhé ! 

PR PATHWAYS AFTER 462