WORKING HOLIDAY ÚC
Cầm nang tốt nhất cho hành trình 462 đến với nước Úc

CHUẨN BỊ ĐI ÚC: KINH NGHIỆM MUA VÉ ĐI ÚC VỚI VISA 462

by Alex Lone
2.9K views

Chào mọi người,

Sau khi đã có visa và có kế hoạch cụ thể để đến Úc thì một trong những việc bạn cần làm là đặt vé máy bay đi Úc phải không nào?

Hiện nay có khá nhiều hãng khai thác chuyến bay từ Viêt Nam đến Úc và ngược lại như Vietnam Airlines, Thai Airways, Malaysia Airlines, Qantas, Philippine Airlines, Cathay Pacific, Singapore Airlines, Air Asia,… Các hãng khác nhau thì dịch vụ cũng sẽ khác nhau, bao gồm loại máy bay sử dụng, phần ăn, số kg hành lý, thái độ tiếp viên, sự đúng giờ, chặng dừng, giá cả…

Tuy nhiên nếu bạn không có yêu cầu gì đặc biệt thì có thể cân nhắc Jetstar, Bamboo hoặc Scoot, Air Asia, Vietnam Airlines là các hãng mà mình thấy mọi người hay chọn.

Thời điểm mua vé

Bạn nên tránh các mùa cao điểm (tháng 12-1 và tháng 3-5) là mùa lễ hội hoặc du lịch nên giá vé thường cao.

Bay vào các ngày đầu tuần (thứ 2-5) thì giá vé cũng thường rẻ hơn so với các ngày cuối tuần (thứ 6-chủ nhật).

Nếu bạn đã chắc chắn lịch khởi hành thì nên mua vé sớm 1-2 tháng sẽ có giá tốt hơn so với đặt cận ngày. Thỉnh thoảng cũng sẽ có các đợt khuyến mãi, bạn có thể theo dõi các hãng bay để cập nhật các chương trình khuyến mãi của họ. Lưu ý là vé khuyến mãi thì thường đi kèm điều khoản điều kiện nên bạn chú ý check kĩ khi đặt nhé.

Các hình thức bay:

Bay thẳng: thời gian bay khoảng 8-10h, giá vé 1 chiều tầm 6-12 triệu tùy thời điểm và hãng. Hình thức bay này rất thuận tiện và đơn giản, hơn nữa còn tiết kiện thời gian và không phải chờ đợi quá cảnh, hạn chế thất lạc hành lý bởi bạn chỉ cần di chuyển 1 chặng duy nhất. Với những bạn lần đầu đi máy bay ra nước ngoài hoặc chưa thông thạo tiếng Anh nên lựa chọn hình thức bay này. Thời điểm hiện tại đã có nhiều hãng khai thác chuyến bay thẳng từ Việt Nam sang Úc, đặc biệt là từ Hà Nội/TPHCM đi Sydney/Melbourne nên giá vé cũng không cao hơn chuyến bay quá cảnh là mấy, thậm chí là rẻ hơn. Bạn có thể lựa chọn các chuyến bay thẳng của Jestar, Bamboo hoặc Vietnam Airlines.

Bay quá cảnh: có ít nhất 1 hoặc nhiều điểm dừng nối chuyến trong sân bay hoặc ở 1 địa điểm cụ thể. Thường thì nếu chuyến bay quá cảnh với thời gian ngắn sẽ không cần xin thêm visa khi quá cảnh ở sân bay. Thời gian quá cảnh nhanh hay lâu tùy thuộc vào hãng bay và chuyến bay, bạn có thể lựa chọn lúc check vé tùy thuộc vào điều kiện tài chính & nhu cầu của bản thân (muốn bay nhanh hay muốn ở lại để đi chơi).

 Có thể xảy ra trường hợp chuyến đầu bị delayed làm lỡ mất chuyến sau, nếu bạn đặt chuyến bay quá cảnh chung một hãng thì nếu trễ do lỗi của hãng bạn sẽ được đền bù cho chuyến sau và sắp xếp bay chuyến tiếp theo sớm nhất, nhưng nếu bạn mua vé của 2 hãng khác nhau thì sẽ không được đền bù, vì vậy bạn nên cân nhắc kĩ khi lựa chọn đặt vé. Một số chuyến bay tự quá cảnh đòi hỏi bạn cần làm thủ tục riêng cho mỗi chuyến bay, bạn phải tự lấy hành lý ký gửi để ký gửi lại cho chuyến bay tiếp theo, bạn phải qua kiểm tra an ninh và hộ chiếu trong từng chặng quá cảnh và bạn sẽ cần có thị thực nếu quốc gia tại chặng quá cảnh có yêu cầu, việc này khá phức tạp và mất thời gian. Bay quá cảnh sẽ bất tiện hơn bay thẳng, tuy nhiên nếu săn được vé rẻ cho từng chặng, hoặc điểm đến là những nơi không có chuyến bay thẳng thì bạn nên chọn các chuyến bay có ít điểm nối chuyến và thời gian quá cảnh ngắn (2-5 tiếng) để có thể tiết kiệm thời gian bay cũng như tránh sự mệt mỏi khi phải vất vưởng đợi ở sân bay. Bạn cũng nên mang theo hành lý được đóng gói gọn gàng để tránh bị thất lạc khi nối chuyến. Ngoài ra, khi nối chuyến bạn cần check kĩ số hiệu máy bay, giờ bay, cửa lên máy bay để đảm bảo không làm lỡ chuyến bay sau.

Nên chọn bay giờ nào: Giờ bay cũng quan trọng vì nó phụ thuộc vào kế hoạch bay của bạn cũng như sẽ quyết định đến giá vé. Tuy nhiên, bạn cũng nên xem xét chọn chuyến bay theo giờ đáp ở Úc, tốt nhất là đáp sau 6h sáng và trước 2h chiều để bạn có thời gian checkout khỏi sân bay và đón tàu xe về khách sạn nghỉ ngơi hoặc di chuyển đến thành phố khác.

Cách thức đặt vé

Có rất nhiều cách đặt vé máy bay như đặt qua đại lý du lịch, đặt online trực tiếp trên website của hãng bay. Cá nhân mình hay dùng trang web skyscanner để so sánh và lựa chọn giá vẻ rẻ nhất, do tính tiện lợi và nhiều lựa chọn. Nên mình sẽ hướng dẫn các bạn cách tìm vé trên trang web này.

Bước 1 : Đăng nhập website skyscanner tại link sau:

mua ve may bay skyscanner

Đầu tiên, bạn chọn chuyến bay 1 chiều, nhập nơi bạn bay ở Việt Nam (Hà Nội/TPHCM), và nơi bạn đến ở Úc (Sydney, Melbourne, …). Ví dụ ở đây mình tìm chuyến bay từ TP HCM tới Syney là thành phố nổi tiếng nhất của Úc. Mình nhập ngày đi, một người hạng phổ thông. Bạn có thể thêm lựa chọn các sân bay gần đây và chỉ các chuyến bay thẳng. Sau đó chọn “Tìm chuyến bay”.

ve may bay di Sydney

Các bạn có thể thử tìm kiếm chuyến bay đến Úc ngay bằng cách nhập thông tin trực tiếp vào mục tìm kiếm sau đây nhé :

Bước 2 : Chọn chuyến bay

Web sẽ hiện ra các chuyến bay của các hãng bay khác nhau, bao gồm giờ bay, giờ đến, bay thẳng hay quá cảnh, giá vé để bạn chọn lựa tùy theo nhu cầu và ngân sách cá nhân. Ví dụ ở đây Jestar có chuyến bay trực tiếp lúc 22:35 Việt Nam và tới Úc lúc 10:10 sáng với giá vẻ rẻ nhất là 9,8 triệu, so sánh với Bamboo là 14,35 triệu. Mình sẽ lựa chọn Jetstar bằng cách click vào nút “Chọn”

Bước 3 : Chọn nhà cung cấp vé

Sau khi chọn được hãng bay và chuyến bay ưng ý thì bạn có thể chọn các nhà cung cấp hiện ra ở đây như edreams, mytrip và có cả trực tiếp của hãng Jetstar. Như bạn có thể thấy thì đặt trực tiếp qua hãng giá cao hơn, tuy nhiên có thể qua đại lý đây chưa phải là giá cuối cùng. Mình chọn mytrip dù đắt hơn một chút (100k ) nhưng có giao diện tiếng Việt, và có điểm review 4,5 sao tốt hơn. Các bạn xem cách đặt vé trên web của đại lý này và các đại lý khác cũng tương tự nhé.

mua ve may bay skyscanner

Bước 4 : Thao tác đặt vé trên website nhà cung cấp

Sau khi click vào nút Chọn ở Mytrip Lúc đặt vé thì nhớ check kĩ lại giờ bay, điểm quá cảnh nếu có, số kg hành lý xách tay & ký gửi, suất ăn kèm, chính sách đổi ngày giờ bay hoặc hủy vé, hạng ghế, … Như giao diện này thì giá vé không bao gồm hành lý ký gửi, tức là bạn phải mua thêm. Giá vé 10,23 triệu này cũng chỉ là giá vé tiêu chuẩn, nghĩa là nếu bạn lựa chọn thay đổi ngày giờ bay hay 1 số lựa chọn khác thì có thể mất thêm tiền. Còn vé linh hoạt có giá 11,4 triệu thì bạn có thể thay đổi tùy ý miễn là trước 24h ngày bay. Nếu chắc chắn ngày bay rồi thì bạn chọn vé tiêu chuẩn thì rẻ hơn 1 triệu.

Sau khi trọn đặt trước thì mình thấychỉ có hành lý xách tay 7kg và không có lựa chọn của hành lý ký gửi mà gợi ý có thể mua tại sân bay khi làm thủ tục. Dù giá vé là 10,2 triệu nhưng Các bạn đừng ham rẻ nhé vì mua hành lý tại sân bay rất đắt, mà ban không chủ động sắp xếp được hành lý.

Vì thế mình quay lại mục chọn chuyến bay và chọn hãng khác. Ở đây mình thấy Bamboo Airways bao gồm 45kg hành lý còn Vietnam Airlines 30kg hành lý mà giá của Bamboo rẻ hơn tới 8 triệu, vì thế có thể chọn Bamboo vé tiêu chuẩn.

Sau khi giao diện có hiển thị các dịch vụ thêm của hãng bay thì bạn chọn Không nếu không sẽ thêm phí vào giá vé. Có các mục chọn chỗ ngồi cạnh lối đi hoặc gần cửa sổ nếu bạn muốn chọn thì có thể trả thêm tiền. Sau khi chốt tất cả giá vé thì bạn chọn vào Tiếp tục.

Sau khi hết phần lựa chọn của hãng máy bay thì bạn sẽ có các lựa chọn của hãng đặt vé, ở đây cụ thể là của Mytrip như Các gói hỗ trợ Cơ bản, Cao cấp và Bạch Kim. Ngoài ra các phí có thể mua thêm để bạn được hỗ trợ bồi thường khi chuyến bay bị trễ ,nhận được vé qua tin nhắn sms, thay đổi thông tin, bảo hiểm hủy chuyến, bảo hiểm y tế, vv… Bạn chọn không ở tất cả các mục này nếu không muốn mất thêm tiền,sau đó chọn thanh toán là xong.

Bạn chọn thanh toán qua thẻ ghi nợ/ tín dụng của VISA hoặc Master thì sẽ không mất thêm phụ phí thanh toán như chọn Google Pay. Sau khi đặt vé xong thì sẽ có email xác nhận đặt vé thành công, bạn có thể show email này hoặc cẩn thận hơn thì in ra khi checkin ở sân bay là được.

mua ve may bay skyscanner

TIPS : Nếu bạn bay nối chuyến thì book 2 chặng rời sẽ có giá rẻ hơn. Ví dụ bạn bay HaNoi đi Perth nối chuyến ở Singapo thì bạn có thể tìm 2 chặng HN-SGP và SGP-PER riêng biệt. Tuy nhiên bạn cần tính thời gian giữa 2 chuyến bay hợp lý vì bạn cần tự lấy hành lý ký gửi và check in lại tại Singapore,. Nếu chuyến bay đầu của bạn bị delay thì sẽ mất chuyến sau nữa nên bạn cần tính toán thời gian cẩn thận là được.

Các đường bay đến Úc

New South Wales

Thủ phủ Sydney của bang New South Wales là thành phố trung tâm kinh tế phát triển nhất nước Úc với dân số đông đúc nhất nước Úc nên không khó hiểu khi mọi đường bay thẳng quốc tế đều cập bến Sydney đầu tiên. Từ Việt Nam thì có thể tìm thấy nhiều hãng khai thác đường bay thẳng Sydney từ HN và TP HCM. Mình có thể điểm so sánh vài hãng như Vietnam Airlines, Bamboo, Scoot, Jetstar,vv..

Book trước 2 tháng giá sẽ rất rẻ

Victoria

Victoria là bang có cộng đồng người Việt đông đảo nhất nước Úc thì dễ dàng tìm thấy đường bay thẳng từ Việt Nam tới Melbourne – thủ phủ của bang Victoria. Hiện tại mình chỉ tìm thấy đường bay thẳng Mel từ TP HCM.

Gia ve book trước 2 tháng

Queensland

Hiện không có đường bay thẳng tử Việt Nam tới Brisbane. Phương án của mình :

  • Quá cảnh Sydney : Bay thẳng Sydney, dành vài ngày khám phá thành phố đông dân nhất nước Úc say đó bay đến Brisbane bằng hãng giá rẻ Virgin Australia hoặc Jetstar
  • Quá cảnh Singapore : Bay tới Singapore với rất nhiều hãng giá rẻ như Vietjet hoặc Jetstar sau đó Bay thẳng Brisbane bằng các hãng Singapo Airlines, Emirates hay Qantas

Bắc Úc

Điểm đến của Lãnh thổ Bắc Úc là Darwin – nằm cực Bắc của nước Úc. Cách dễ dàng và rẻ nhất đến Darwin là quá cảnh Singapore

Tây Úc

Điểm đến của Tây Úc là Perth – nằm cực Tây cua nước Úc. Cách dễ dàng và rẻ nhất đến Perth cũng là quá cảnh Singapore, sau đó chọn các hãng Scoot hoặc Jetstar đến Perth trong vòng 5 tiếng đồng hồ.

Nam Úc

Điểm đến của Nam Úc là thủ phủ Adelaide. Cách phổ biến và nhanh nhất để đến Adelaide là bay chuyển tiếp từ Melbourne hoặc Sydney.

Tasmania

Thủ phủ hòn đảo xinh đẹp và là bang duy nhất ngoài lục địa Úc này là Hobart. Cách phổ biến và nhanh nhất để đến Adelaide là bay nối chuyến từ Melbourne hoặc Sydney.

ACT

Lãnh thổ thủ đô Úc Canberra lại khá xa lạ với người Việt. Bạn có thể đến đây bằng tàu từ Sydney hoặc Melbourne thì cũng rất nhanh và thuận tiện hơn là máy bay.


Loạt bài về chuẩn bị đến Úc với visa 462 :

  1. Danh sách hành lý cần mang đến Úc với visa 462
  2. Tìm việc ở Úc với visa 462 như thế nào?
  3. Farm hay hospo : Lựa chọn nào đầu tiên khi đến Úc với visa 462
  4. Tìm chỗ ở phù hợp khi đến Úc với visa 462 như thế nào ?
  5. Đến nơi nào ở Úc đầu tiên với visa 462?
  6. Nên đến Úc vào thời điểm nào trong năm với visa 462?
  7. Kinh nghiệm mua vé máy bay giá rẻ đi Úc
  8. Các phương tiện di chuyển nội địa ở Úc

You may also like

Leave a Comment

error: Content is protected !!

tìm hiểu con đường PR sau VISA 462

Bạn có quan tâm cuộc sống định cư Úc sau khi kết thúc visa 462 không ?

Hoặc nếu bạn vẫn mòn mỏi canh đăng kí mà chưa được visa 462, thì còn những con đường khác nữa ngoài 462 mà cũng đi tới đích PR của đất nước Kangaroo xinh đẹp này ? 

Bạn có muốn không phạm sai lầm lãng phí thời gian và tiền bạc trên con đường PR chỉ vì thiếu thông tin về nó không?

Hãy điền form khảo sát sau để xem các thông tin gì mà bạn còn chưa biết nhé ! 

PR PATHWAYS AFTER 462