WORKING HOLIDAY ÚC
Con đường tốt nhất đến với nước Úc

HƯỚNG DẪN CÁCH DI CHUYỂN BẰNG PHƯƠNG TIỆN CÔNG CỘNG ÚC BẰNG GOOGLE MAPS

by Alex Lone
4.2K views

Các thành phố lớn ở Úc có hệ thống phương tiện giao thông công cộng khá đa dạng như train, bus, tram và giá vé lại siêu rẻ. Tuyệt hơn nữa là các phương tiện này khá đúng giờ và cập nhật thời gian thực trên Google Maps luôn nữa. Hôm nay mình sẽ hướng dẫn các bạn lên phương án di chuyển bằng Google Maps bằng ví dụ ở thành phố mình đang sống là Perth nhé.

Hệ thống train ở Perth

Vận hành hệ thống giao thông công cộng ở khu đô thị Perth và vùng xung quanh là công ty Transperth. Hiện Perth có 5 line tàu điện được đặt tên theo điểm cuối của line như sau :

  • Midland line : màu tím, bắt đầu platform 8 ở Perth station
  • Fremantle line : màu xanh lá, bắt đầu platform 7 ở Perth station
  • Armadale: màu vàng, platform 5 ở Perth station
  • Thornlie : màu vàng, platform 4 ở Perth station
  • Joondalup/Butler line : màu xanh lá, platform 1 Perth Underground
  • Mandurah line : màu cam, platform 2 Perth Underground
  • Airport Line : màu xanh lơ, từ Airport đến Claremont

Minh sẽ ví dụ chuyến hành trình đi từ nhà mình ở Perth cho 1 ngày đi chơi đến Fremantle nhé. Khi bắt đầu mở app Google Maps bạn nhập địa chỉ nơi bạn muốn đến, bạn lựa chọn hình chiếc tàu là phương tiện công cộng, có 3 tiêu chí để lựa chọn: (1) giờ xuất phát ; (2) loại hình phương tiện và (3) phương án di chuyển. App sẽ đề xuất cho bạn chuyến đi tốt nhất Recommended Route ở vị trí đầu tiên.

(1) Giờ xuất phát

Bạn có thể nhập giờ xuất phát – depart at, giờ đến nơi – arrive by và last – chuyến cuối cùng trong ngày. Bạn cũng có thể lên kế hoạch cho ngày mai hoặc bất kì ngày nào trong tương lai bằng click vào mũi tên trái phải.

(2) Phương tiện di chuyển

Mình có thể chọn các phương án : Bus, train, Metro – tàu điện ngầm, Tram and light rail – tàu điện. Các phương án liên kết tới giao thông công cộng có thể chọn Drive hoặc ride service – kiểu bắt taxi hoặc Uber.

(3) Phương án di chuyển

Có các lựa chọn Best route – Tốt nhất ; Fewer Transfers – ít phải đổi phương tiện hơn; Less walking – ít phải đi bộ hơn; Wheelchair accessible – có thể tiếp cận bằng xe lăn. Bạn có thể chọn các phương án và tìm ra phương án tiện nhất cho mình.

Bạn click vào tên của chuyến bus hoặc tàu sẽ hiện ra lịch trình và giờ chi tiết cho từng phương tiện. Giờ xe bus gần như là chính xác, còn train là chính xác tuyệt đối nên bạn nên chú ý đúng giờ. Nếu đến trễ thì bạn đợi chuyến tiếp theo cách 10 phút thôi. Khi bạn sẵn sàng thi ấn Start. Bạn có thể theo dõi vị trí của mình theo thời gian thực trong quá trình di chuyển để biết nơi cần xuống tàu/bus.

Ví dụ Hành trình đi Fremantle

  • Mình sẽ đi bộ 5 phút tới bus stop bắt bus 341 đến ga Bassendean chờ tàu ở platform 1 lúc 7.24am.
  • Khi đến ga Perth thì ở platform 8 bạn cần đổi sang platform 7 để chờ tàu Fremantle line. Giữa 2 chuyến chỉ có 4 phút nên bạn cần di chuyển nhanh chóng nhé : có thể đi thang cuốn hoặc thang máy lên tầng trên hoặc tầng ngầm rồi di chuyển sang platform số 7. Nếu không biết có thể hỏi nhân viên nhà ga họ rất thân thiện.
  • Chỉ mất khoảng 30 phút là đến Fremantle rồi. Nếu bạn lên kế hoạch cho ngày mai thì có thể click vào Add calendar vào lịch để nhắc nhở nhé.

Các bạn có thể tạo tài khoản tại Transperth và đăng kí Autoload – kết nối nạp tiền vào thẻ Smartrider với thẻ ngân hàng của bạn sẽ được giảm giá 20% nhé.

Hệ thống tàu đô thị Úc cho phép bạn được mang xe đạp, scooter lên tàu trừ những giờ cao điểm. Ví dụ ở Perth, xe đạp ko được phép vào 7-9am chiều từ ngoại thành vào Perth, và 4.30-6.30pm chiều từ trung tâm ra ngoại ô. Trong khung giờ này thì chiều ngược lại vẫn được phép.

Cách thanh toán

Thẻ Myki ở Melbourne

Dùng thẻ thanh toán tự động

Các hệ thống bus và train ở các thành phố lớn ở Úc đều có thẻ thanh toán tự động.  Các bạn có thể mua thẻ Opal (Sydney), Myki (Melbourne), metroCard (Adelaide), SmartRider (Perth),vv… với giá rẻ khoảng 10$ tại nhà ga trung tâm, tại các máy bán tự động ở các bến tàu hoặc ở một số cửa hàng tiện lợi. Ví dụ ở Perth thì mua thẻ SmartRider ở Info Centre ở ngay lối vào ga Perth Station. Bạn có thể yêu cầu nhân viên nạp tiền giúp bạn tại các địa điểm trên, hoặc tại hầu hết sân ga chính đều có máy nạp tiền tự động vào thẻ bus của bạn.

máy nạp tiền Top-up vào thẻ tại ga Southern Cross – Melbourne

LƯU Ý : Khi quẹt thẻ ở xe bus bạn quẹt cả lúc lên và lúc xuống (tag on/tag off) nhé. Còn ở các ga tàu thì bạn phải quẹt mới ra vào được rồi. Có 1 số ga xép không có cổng chặn bạn tự giác quẹt thẻ tại chỗ máy quẹt thôi nhé.

khu vực sân ga Southern Cross Melbourne bên trong sau khi quẹt thẻ Myki
Cửa ko tự động nên cần nhấn nút để mở cửa khi lên xuống tàu nhé
Điểm chờ xe bus nhiều khi chỉ là 1 cái cột ghi thông tin thế này thôi

Mua vé lẻ từng chặng

Khi đi bus, bạn cũng có thể thanh toán trực tiếp bằng tiền mặt hoặc quẹt thẻ ngân hàng với lái xe bus. Ở Úc giá vé bus thường chia theo zone 1,2,3… với bán kính tính từ trung tâm CBD. Nếu điểm xuất phát và điểm đến của bạn cùng 1 zone thì giá sẽ rẻ hơn nếu ở cách 2 hay 3 zone. Khi lên xe bus, bạn nói với lái xe bus điểm bạn muốn đến, họ sẽ tính tiền cho bạn là bạn di chuyển trong cùng 1 zone hay 2 zone khác nhau thì giá sẽ khác nhau. Vé phương tiện công cộng cho 2 zones thường có giá trị trong khoảng 2h, nghĩa là bạn chỉ phải mua vé một lần duy nhất mà có thể đi nhiều chặng trong vòng 2 tiếng đó.

máy bán vé Tickets và nạp tiền vào thẻ Add Value

Còn tàu thì bạn có thể mua vé lẻ từng chặng rất rẻ tại quầy bán vé trước khi vào khu vực sân ga hoặc từ máy bán vé. Cuối tuần và ngày lễ ở Perth có vé Family cho nhóm lên tới 7 người giá chỉ 10$ cả ngày(chỉ mua tiền mặt), rất tiện lợi nếu bạn đi theo nhóm. Ngoài ra bạn có thể mua vé cả ngày Dayrider chỉ có 10$ cho tất cả các chặng.

Đôi khi bạn không mua vé cũng được, hên xui nếu gặp nhân viên đi kiểm tra thì bị phạt tầm hơn 100$. Nhưng hiện mỗi cổng và ga tàu đều có nhân viên trực nên mình nghĩ cũng khó trốn vé rồi, còn xe bus thì nói tài xế là tôi không có tiền lẻ. Khi bạn di chuyển dừng nhiều ga tàu và đổi tuyến thì không cần quẹt thẻ nếu bạn vẫn ở trong khu vực sân ga. Bạn chỉ cần quẹt thẻ ở điểm đầu tiên và bến cuối cùng thôi nhé.

Máy bán vé lẻ ở Perth Station

Vậy là mình đã hướng dẫn xong cách sử dụng Google Map để lên kế hoạch đi lại bằng phương tiện công cộng kết hợp bus và train rồi.

Nếu có thắc mắc gì thì các bạn để lại comments ở dưới bài viết nhé. Chúc các bạn có những chuyến đi vui vẻ.

You may also like

Leave a Comment

ĐĂNG KÍ NHẬN EBOOK HƯỚNG DẪN VISA 462

Cẩm nang toàn tập Working Holiday Úc sẽ hướng dẫn các bạn cách nộp visa 462 lần đầu tiên, các điều kiện gia hạn visa 462 năm hai và năm ba, và danh sách postcode các vùng gia hạn, cũng như những điều cơ bản cần chuẩn bị trước khi lên đường đến Úc. 

Các bạn có thể tham gia khảo sát sau và để lại email để nhận ebook nhé !

free